Hạ thủy 7 hoa sen mừng Phật đản trên sông Hương

GNO - Sáng nay, 1-5, Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2563 tại Thừa Thiên Huế đã hạ thủy 7 hoa sen trên sông Hương.

1.jpg

Chuẩn bị hạ thủy hoa sen mừng Phật đản

Từ sáng sớm, chư tôn đức và các huynh trưởng đoàn sinh Gia đình Phật tử (GĐPT) tỉnh nhà, cùng với các kỹ thuật viên đã tiến hành hạ thủy 7 hoa sen, định vị giữa dòng sông Hương, trước Nghinh Lương đình.

Trước đó, 168 cánh sen được Ni sinh Học viện Phật giáo VN tại Huế thực hiện dán vải lên bộ khung sườn cánh sen. Sau đó, GĐPT phụ trách di chuyển từ Học viện Phật giáo VN về tập kết tại công viên bia Quốc Học.

2.jpg

Thuyền kéo hoa sen đến các vị trí đã định

Tại đây, các kỹ thuật viên tiến hành lắp ráp hoàn thiện 7 hoa sen, mỗi hoa sen với đường kính 7,6 mét, cao gần 4 mét, trọng lượng 300 kg được hạ thủy, thuyền kéo đến vị trí theo thiết kế và định vị trên dòng Hương Giang. Khoảng cách giữa hai đóa hoa sen là 20 mét.

3.jpg

7 hoa sen biểu tượng cho 7 bước chân của Đức Phật lúc đản sinh, được định vị trên sông Hương

7 hoa sen trên sông Hương lần đầu tiên xuất hiện vào Đại lễ Phật đản - Vesak Liên Hiệp Quốc 2008, là ý tưởng, thực hiện, đóng góp cúng dường của các Tăng Ni trẻ tại cố đô. Đến nay, đã trải qua 11 năm 7 đóa sen khổng lồ này được duy trì và hiện diện trên sông Hương, đã trở thành truyền thống báo hiệu mùa Phật đản đã trở về.

Năm nay, Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Huế sẽ cử hành lễ thắp sáng 7 hoa sen trên sông Hương vào tối 1-4 âm lịch thay vì 8-4 âm lịch như hàng năm, và 7 hoa sen sẽ được thắp sáng suốt mùa Phật đản.

Được biết, mô hình 7 đóa sen mừng Phật đản từ cố đô Huế, sau đó được nhân ra nhiều nơi, như trên kênh Nhiêu Lộc (TP.HCM), hồ Xuân Hương (Đà Lạt, Lâm Đồng), và sắp tới đây là tại hồ Tam Chúc (Hà Nam), nơi diễn ra Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ 16 - 2019.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày