Hai liều vắc-xin đảm bảo đủ hiệu quả với biến thể Delta

Vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer - Ảnh: Reuters
Vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer - Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Nghiên cứu công bố ngày 21-7 cho thấy tiêm hai liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer hoặc AstraZeneca hiệu quả ngăn ngừa biến thể Delta.

Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y khoa New England, tái khẳng định những phát hiện tiền đề của giới khoa học Anh hồi tháng 5 về tác dụng của hai loại vắc-xin dựa trên dữ liệu thực tế.

Các nhà khoa học của Public Health England (PHE) cho biết hai liều Pfizer hiệu quả ngăn ngừa các ca nhiễm biến thể Delta có triệu chứng, tỷ lệ giảm không đáng kể so với tác dụng với biến thể Alpha.

Hai liều AstraZeneca có tác dụng 67% chống biến thể Delta, tăng so với mức 60% báo cáo ban đầu. Vắc-xin hiệu quả 74,5% với biến thể Alpha.

Nghiên cứu nêu rõ: "Khác biệt về tác dụng của hai liều vắc-xin ở hai loại biến thể Delta và Alpha là rất ít". Tuy nhiên, một liều vắc-xin chưa đủ để ngăn ngừa các biến thể. Nếu chỉ tiêm một liều vắc-xin, tỷ lệ bảo vệ dao động quanh trên mức 30%.

Tác giả nghiên cứu cho biết: "Phát hiện này giúp thúc đẩy cộng đồng dễ bị tổn thương đi tiêm chủng trong bối cảnh biến thể Delta hoành hành".

Vắc-xin Pfizer đươc WHO chấp thuận ngày 1-1, là loại vắc-xin đầu tiên được tổ chức đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Vắc-xin điều chế theo công nghệ mRNA, mang thông tin di truyền của nCoV vào cơ thể, thay vì virus nguyên bản đã bất hoạt hoặc giảm độc lực. Vắc-xin cung cấp thông tin về "bản mẫu" của virus mà không gây bệnh. Bản mẫu cho phép hệ miễn dịch làm quen mầm bệnh và tiêu diệt chúng sau này. Vắc-xin Pfizer sử dụng ở 103 nước.

WHO phê duyệt vắc-xin AstraZeneca hôm 15-2. Vắc-xin được điều chế dựa trên công nghệ vector virus, sử dụng virus cảm cúm vô hại từ tinh tinh. Vector vận chuyển vật chất di truyền của nCoV. Từ đó, hệ miễn dịch sẽ nhận biết mầm bệnh, sản sinh kháng thể hoặc tế bào T (tế bào miễn dịch) để tự bảo vệ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Những yêu thương đong đầy

GNO - Tại chương trình "Đêm hội Trăng rằm" vào tối 23-9 vừa qua, không chỉ các em thiếu nhi nô nức đến Việt Nam Quốc Tự để tham dự mà đặc biệt, với nhiều phụ huynh, đây là lần đầu tiên họ cho con cảm nhận được một đêm trung thu đúng nghĩa, bởi những gánh nặng mưu sinh, cơm áo gạo tiền kéo theo mỗi ngày.
Ảnh minh họa

Hóa giải ác mộng

GNO - Trong quá trình tu tập, tôi có được những chuyển hóa nhất định, an lành hơn. Hiện tôi có chút vướng mắc là thường xuyên gặp ác mộng, mỗi lần như vậy thì thân thể mệt mỏi, tâm tư khá bất an và lo sợ. Xin quý Báo hướng dẫn cách thức tu tập thế nào để chuyển hóa những ác mộng đó?

Thông tin hàng ngày