Hai nhóm trẻ dấn thân làm việc lành

GN - Tiếp nối câu chuyện về những bạn trẻ biết sẻ chia trên Giác Ngộ số 924, kỳ này, trang Phật giáo - Tuổi trẻ giới thiệu thêm hai Câu lạc bộ (CLB) gồm Hương Từ bi Bát cháo từ tâm.

Hương Từ bi tập hợp các bạn sinh viên hướng thiện tại TP.Cần Thơ, với tinh thần “Chia sẻ là hạnh phúc” còn Bát cháo Từ Tâm ở TP.HCM thì san sẻ bát cháo yêu thương đến với các bệnh nhân tại các bệnh viện.

Hướng đến cộng đồng

ĐĐ.Thích Chánh Minh, chủ nhiệm cho biết CLB Hương Từ bi được thành lập ngày 15-8-2014. Hơn 3 năm qua, CLB đã có hơn 400 tình nguyện viên chính thức và hơn 1.000 người tham gia chia sẻ trên Facebook, đa phần là các bạn sinh viên.

a clb.jpg


CLB Hương Từ bi nghe lời sách tấn tu tập của chư tôn đức - Ảnh: HTB

“Lúc đầu thành lập, CLB cũng gặp nhiều khó khăn trong việc vận động mọi người tham gia, dần dà, mọi người thấy được lợi ích của sự sẻ chia nên đã tham gia và còn giới thiệu nhau chung tay chia sẻ”, ĐĐ.Thích Chánh Minh nhớ lại.

Do đa phần là sinh viên nên các bạn chỉ góp một phần nho nhỏ về vật chất, chủ yếu các bạn góp sức trẻ của mình vào các công việc của CLB. Kinh phí của CLB chủ yếu vận động mọi người ủng hộ, trên cơ sở đó tổ chức nhiều chương trình giúp đỡ đồng bào nghèo sau khi đi tiền trạm, nắm rõ nhu cầu của từng địa phương mà mình hướng đến. Cụ thể, với các chương trình như Hương xuân Từ bi, Ấm áp đêm trung thu, Từ trái tim đến trái tim, Hành trình tìm về vùng đất U Minh..., CLB đã tích cực chia sẻ nhiều phần quà đến người nghèo khắp nơi, nhất là ở khu vực Tây Nam Bộ.

Theo ĐĐ.Chánh Minh, ngoài việc tham gia các hoạt động từ thiện thì Hương Từ bi còn tổ chức các khóa tu Phật pháp nhằm hướng các thành viên CLB đến với giáo lý Phật, rèn kỹ năng sống để hoàn thiện bản thân.

Tại các khóa tu tham gia ở chùa Hoằng Pháp (TP.HCM) hay khóa tu Tìm chân tâm, Hành trình hương thơm xứ dừa..., các bạn trẻ thuộc CLB được nghe pháp thoại, thọ trai cúng dường, tham gia phóng sanh và đặc biệt là hòa cùng các trò chơi tập thể - mang tính gắn kết các thành viên với nhau.

Đại đức chủ nhiệm hoan hỷ kể thêm rằng, CLB còn tổ chức cúng dường trường hạ qua chương trình mang tên “Gieo hạt từ bi” với chủ đề “Ngày hè hạnh phúc” để tạo duyên lành với Phật pháp.

Vì vậy, “Chúng tôi rất mừng là từ khi tham gia CLB, các bạn thay đổi trong quan điểm sống của mình, sống tốt hơn, giúp ích cho bản thân qua mỗi chương trình từ thiện, khóa tu”, ĐĐ.Chánh Minh bày tỏ.

Không tiết lộ tên của thành viên, nhưng theo người đứng đầu CLB, nhiều bạn lúc trước làm khổ gia đình vì không nghĩ đến tương lai nhưng sau khi tham gia các khóa tu đã sửa đổi cách sống; giờ đây, các bạn đang là một công dân có ích cho xã hội.

"Một miếng khi đói..."

Nhóm thiện nguyện Bát cháo từ tâm được ra mắt chính vào tháng 10-2015, dưới dự hướng dẫn của ĐĐ.Thích Lệ Bình, lấy tiêu chí “một miếng khi đói bằng một gói khi no” để san sẻ và mong muốn có thể trợ duyên cho các bệnh nhân khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (Q.5) bằng những bát cháo nóng.

Theo sự chia sẻ của ĐĐ.Lệ Bình, trên trang Facebook của nhóm hiện đang có hơn 2.000 lượt thích và theo dõi với nhiều độ tuổi khác nhau.

IMG_1099.JPG
Bát cháo từ tâm trong một lần phát cháo và sữa tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch - Ảnh: BCTT

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (120 Hồng Bàng, Q.5, TP.HCM) - là nơi mà Bát cháo từ tâm chọn để trao tặng cháo cho bệnh nhân mỗi tháng 2 kỳ, trung bình mỗi kỳ 1.000 phần (cháo, đồ kho chay, dưa muối và sữa đậu nành).

Đặc biệt, nhằm gieo duyên lành và hạn chế sát sanh, nhóm đã nấu cháo chay để tặng cho mọi người. Tính đến nay, nhóm đã có hơn 40 kỳ phát tặng với hơn 38.000 phần cháo (tổng kinh phí hơn 346 triệu đồng).

ĐĐ.Lệ Bình chia sẻ: “Việc làm của nhóm tuy nhỏ nhưng hy vọng sẽ giúp các bệnh nhân ấm lòng mỗi buổi sớm mai, thêm niềm tin và hy vọng vào cuộc đời”.

Ngoài hoạt động chính là nấu và phát tặng cháo ở bệnh viện, nhóm còn tổ chức một số hoạt động nhằm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn mọi người sẽ đón nhận những món quà nhóm trao tặng để phần nào giảm bớt sự khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống.

Theo đó, nhóm đã tổ chức 16 chuyến thiện nguyện về các tỉnh thành khác nhau như Gia Lai, An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh, Tiền Giang, Đồng Nai… với tổng kinh phí quyên góp được hơn 843 triệu đồng.

Có thể kể đến những cái tên chương trình đi vào lòng người và thiết thực đã gắn liền với nhóm như: “Tình người Gia Lai” (năm 2015-2016) - đến thăm và tặng quà cho người dân tộc; “Tiếp bước tương lai” (năm 2015 đến 2017) - trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học tốt; rồi “Ngày yêu thương” (năm 2016-2017) trao tặng các phần quà cho bà con nghèo ở lòng hồ Trị An - Đồng Nai và bà con nghèo ăn Tết ở Long An; thăm và tặng quà bánh cho bệnh nhân tại bệnh viện tâm thần khu vực Lê Minh Xuân (TP.HCM); xây dựng cầu nông thôn Giác Sơn - Gia Lai; “Mùa trăng cho em” ( năm 2017) - Tết Trung thu ấm áp cho trẻ em nghèo vùng ven Bình Chánh (TP.HCM); và gần đây nhất là cứu trợ cấp bách cho hơn 200 hộ vùng biển ở Ninh Hòa (Khánh Hòa) sau cơn bão số 12 với tổng quyên góp hơn 70 triệu đồng (tháng 11-2017).

Bên cạnh đó, nhóm còn hướng dẫn cho các tình nguyện viên tu tập và sống theo lời Phật dạy như phóng sanh các loài thủy tộc trên sông Bạch Đằng (2-3 tháng/lần), phóng sanh trên sông Vàm Cỏ Đông,…; cúng dường tịnh tài, tịnh vật cho các chùa.

Để có thêm kinh phí hỗ trợ cho các tình nguyện viên, nhóm còn phát triển thêm việc kinh doanh bán hàng gây quỹ, một phần tích góp thêm cho các chương trình, một phần để dành tổ chức các hoạt động kết nối các tình nguyện viên.

Bát cháo từ tâm bước sang tuổi thứ 3 và các thành viên nồng cốt bước sang tuổi thứ 6 trên con đường hoạt động thiện nguyện của mình, vẫn còn nhiều trăn trở và định hướng giúp ích cho cộng đồng.

“Chúng tôi tin, khi yêu thương được trao đi chắc chắn sẽ nhân rộng lòng từ. Và cũng không thể quên sự đóng góp vô cùng đáng trân quý của rất nhiều nhà hảo tâm, các tình nguyện viên trong suốt thời gian qua”, những người gắn bó với Bát cháo từ tâm bộc bạch.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày