Hạn chế soda để ngăn ngừa đột quỵ và mất trí nhớ

Soda - là thức uống gây tác hại tới sức khỏe cần hạn chế, trong đó có việc gây đột quỵ
Soda - là thức uống gây tác hại tới sức khỏe cần hạn chế, trong đó có việc gây đột quỵ

GNO - Thậm chí các loại soda dành cho người ăn kiêng (diet soda) cũng có nhiều tác hại đến sức khỏe. Hai nghiên cứu gần đây cho thấy thành phần giống như đường (faux sugary substance) có trong soda hay nước ngọt làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ và đột quỵ.

1 - Soda gây hại cho não bộ

Nghiên cứu thứ nhất phân tích kết quả scan não và kiểm tra khả năng tư duy của khoảng 4.000 người hấp thu hơn hai thức uống có đường mỗi ngày, như nước ngọt hay nước ép trái cây đóng hộp hay ba khẩu phần soda mỗi tuần.

Kết quả cho thấy người uống đồ ngọt có yếu tố nguy cơ với chứng Alzheimer giai đoạn đầu, với các biểu hiện như: não bộ lão hóa sớm, dung lượng chung của não nhỏ hơn, bộ nhớ sự kiện (episodic memory) kém hơn và hồi hải mã (một thùy não) nhỏ hơn. Người uống ít nhất một phần soda mỗi ngày cũng có dung lượng não nhỏ hơn.

Kết quả này được báo cáo bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Boston.

2 - Soda làm tăng nguy cơ đột quỵ và mất trí nhớ

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia muốn tìm hiểu xem hấp thu các loại thức uống có liên hệ thế nào với chứng mất trí nhớ và đột quỵ.

Qua quan sát 2.888 người ngoài 45 tuổi ngẫu nhiên bị đột quỵ và 1.484 người từ 60 tuổi trở lên đang bị mất trí nhớ, các chuyên gia ghi nhận lại việc hấp thu các thức uống ở ba thời điểm khác nhau trong thời gian 7 năm.

Kết quả cho thấy người uống một phần soda kiêng mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ hay mất trí nhớ gấp ba lần so với người không dùng đến thức uống này.

Cả hai nghiên cứu nói trên đều cho thấy sự liên quan chứ không phải mối quan hệ nhân quả giữa uống soda và các bất ổn của tim mạch hay trí nhớ. Tuổi tác, hút thuốc lá, chất lượng của chế độ ăn và các nhân tố khác cũng được xem xét khi các chuyên gia đưa ra kết luận này.

Việc hấp thu soda ở Hoa Kỳ hiện nay đang giảm xuống vì người tiêu dùng đã bắt đầu có nhận thức tốt hơn về tác động của thức uống này tới sức khỏe. Nhiều năm qua, không ít nghiên cứu đã chỉ ra nhiều lý do để loại bỏ các thức uống chứa đường (như nước ngọt), có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì.

Huệ Trần (theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tuyết tan xuân về

Tuyết tan xuân về

GNO - Ông Ken lái chiếc xe bán tải cẩn thận bò lên từng con dốc cao, có những đoạn bẻ cua, ông nhích lên từng chút, bánh xe kề bên vực sâu thăm thẳm, rừng đỗ quyên điểm hoa bạt ngàn bên dưới, ông xuýt xoa trầm trồ, bao ký ức tràn về…
[Video] Đạo tràng Pháp Hoa khánh tuế Đức Pháp chủ và khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm tại chùa Huê Nghiêm

[Video] Đạo tràng Pháp Hoa khánh tuế Đức Pháp chủ và khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm tại chùa Huê Nghiêm

GNO - Sáng mùng 3 Tết Bính Ngọ (19-2-2026), tại chùa Huê Nghiêm (phường An Khánh, TP.HCM), chư Tăng Ni các tự viện và hàng ngàn hành giả Đạo tràng Pháp Hoa đã trở về đảnh lễ, khánh tuế Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - bậc Thầy khai mở Đạo tràng Pháp Hoa tại Việt Nam, nhân dịp đầu xuân mới.
Môn đồ pháp quyến thành kính tưởng niệm Hòa thượng Thích Minh Phước

Tưởng niệm 17 năm ngày viên tịch Hòa thượng Thích Minh Phước tại chùa Liên Trì (P.Vũng Tàu)

GNO - Sáng 20-2, tại chùa Liên Trì (P.Vũng Tàu, TP.HCM), Thượng tọa Thích Thiện Thông, môn đồ pháp quyến tổ chức Lễ húy nhật lần thứ 17 Hòa thượng Thích Minh Phước, nguyên Chánh Đại diện Phật giáo TP.Vũng Tàu cũ, nguyên Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ, viện chủ khai sơn chùa Liên Trì.
Các thành viên trong gia đình anh Lê Cao Trực nối tiếp truyền thống họp mặt đầu năm, để "giữ lửa" cho mái ấm gia đình

Khi tổ tiên trở thành điểm tựa đạo đức của doanh nhân

GNO - Giữa thời buổi mà sự thành công của nhiều doanh nghiệp được đo bằng tốc độ mở rộng và những con số tăng trưởng, có một người vẫn chọn cách đi chậm, đi chắc và đi bằng tấm lòng. Đó là anh Lê Cao Trực, Chủ tịch Công ty Tương Việt Hoa Sen.

Thông tin hàng ngày