Hạnh nguyện lớn ở ngôi chùa nhỏ

Giác Ngộ - Ngôi chùa nhỏ mà chúng tôi nói đến trong bài báo này nằm heo hút trong rừng keo lá tràm thuộc thôn 3, xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam - chùa Xuân Phước. Ghé ngôi chùa vào một buổi chiều tà, các cô chú Phật tử ở đây niềm nở đón tiếp một người khách lạ là tôi rồi mọi người cùng kể câu chuyện về ngôi chùa làng mà họ yêu quý, gắn bó lâu nay.

Chùa Xuân Phước hình thành từ năm 1971 do các bác cao tuổi mến đạo của xã lập nên dưới sự chứng minh của quý vị tôn túc thời đó. Ngôi chùa gỗ ba gian nhỏ xuống cấp theo thời gian và bị chiến tranh làm hư hại nhiều, nên đến năm 2006 Phật tử Trần Ngọc Tập (pháp danh Quảng Học) cùng Phật tử Lê Thị Kim Loan đã phát tâm vận động bà con, Phật tử địa phương và thân hữu ở Đà Nẵng kiến thiết lại ngôi bảo điện.

wwwc.jpg

Thầy Thông Độ và Phật tử Quảng Học

Được sự gia hộ của Tam bảo nên từ số tiền hơn 10 triệu đồng khi khởi công cho đến lúc hoàn thành chánh điện lên tới gần 50 triệu đồng nhưng đều được Phật tử gần xa hiến cúng. Niềm vui của chú Quảng Học cùng khoảng mươi Phật tử thuần thành gắn bó lâu năm với ngôi chùa này còn là sự nhận lời của một vị thầy trẻ vừa tốt nghiệp Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (khóa VI) về làm trụ trì, hướng dẫn Phật tử tu học.

Chú Quảng Học chia sẻ: "Phật tử ở đây biết Phật, đi chùa nhưng hoàn toàn… tu mù, ngoài việc đọc kinh, niệm Phật thì giáo lý không ai thông thạo hết. May mà nhờ thầy nhận lời về đây…". Niềm vui ấy có được nhờ nhân duyên khi ĐĐ.Thông Độ đi về Nông Sơn đã tình cờ ghé chùa và thấy hạnh nguyện cao quý của Phật tử nơi đây trong việc xây chùa, gìn giữ ngôi bảo điện nên thầy quyết định về tiếp sức. Mặc dù chùa vẫn còn eo hẹp lắm, nhà Tăng tạm bợ, chánh điện nhỏ, đang dần xuống cấp nhưng thầy không nề hà. Về chùa, ĐĐ.Thông Độ đang tổ chức lại một số việc như chuyện tu tập, phát tâm xây dựng, làm đường ở địa phương…

Nhìn ngôi chùa còn hoang vắng, song kể từ ngày có thầy (từ cuối năm 2010) thì tiếng chuông chùa đã được ngân vang, Phật tử đã biết đến chùa nhiều hơn. Có được điều đó, theo tôi chính là nhờ hạnh nguyện gìn giữ ngôi bảo điện của Phật tử Xuân Phước hợp với ý nguyện dấn thân về quê nghèo của thầy Thông Độ…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày