Hệ phái Khất sĩ tổ chức bồi dưỡng trụ trì

GNO - Từ ngày 27-5 đến ngày 2-6-2013, tại tịnh xá Trung Tâm, quận Bình Thạnh đã diễn ra Khóa Bồi dưỡng kinh nghiệm trụ trì với sự tham gia của gần 300 trụ trì và chư Tăng Ni đang an cư tại 3 đạo tràng – các tịnh xá Trung Tâm (Q. Bình Thạnh), Ngọc Phương (Q. Gò Vấp) và Ngọc Phú (Q. Tân Bình).


IM1G_1505.jpg
Khóa bồi dưỡng được tổ chức tại tịnh xá Trung Tâm

Đây là dịp để chư Tăng Ni hệ phái Khất sĩ cùng nhau ôn lại lời dạy của chư Phật, Đức Tổ sư Minh Đăng Quang và để hỗ trợ cho nhau trên con đường tu tập và hành đạo. Hoạt động Phật sự này thường diễn ra vào đầu mỗi mùa an cư, được gìn giữ, duy trì suốt nhiều năm qua. 

Đến chứng minh và tham dự lễ khai mạc có HT.Thích Giác Nhường, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM; HT.Thích Giác Tường, Ủy viên thường trực HĐCM; HT.Thích Giác Giới, Phó ban Tăng sự T.Ư, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái; HT.Thích Giác Hà, Phó ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Trị sự trưởng Giáo đoàn V; HT.Thích Giác Thanh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đăk Lăk, Trưởng trị sự Giáo đoàn II; HT.Thích Giác Tuấn, Trị sự trưởng Giáo đoàn VI cùng chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng trụ trì các miền tịnh xá. Về phía chư Ni có Ni trưởng Tràng Liên - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng Ni giới Hệ phái Khất Sĩ, Ni trưởng Phục Liên, Ni trưởng Vĩnh Liên, Ni trưởng Mai Liên, Ni trưởng Hiệp Liên… và nhiều chư Tôn đức Ni trụ trì các miền tịnh xá về tham dự.

IMG_1558.jpg

HT.Thích Trí Quảng quang lâm thuyết giảng

Ngoài việc bồi dưỡng kiến thức cho một vị trụ trì như mọi năm, mục đích của khóa “Bồi dưỡng Kinh nghiệm Trụ trì” năm nay còn để định hướng cho hội thảo khoa học về “Cuộc đời và Đạo nghiệp của Tổ sư Minh Đăng Quang” nhân Đại lễ tưởng niệm 60 năm Tổ sư vắng bóng vào năm 2014. Với sự đổi mới trong nội dung thảo luận, ngoài 19 bài tham luận do chư Tôn đức Tăng Ni diễn thuyết hay báo cáo, còn có sự tham gia đặt vấn đề của nhiều chư Tôn đức Tăng Ni để làm cho giáo pháp của Tổ sư được sáng tỏ hơn. Các câu hỏi đều xoay quanh đến các đề tài do chư  Tôn đức diễn thuyết hoặc là những vấn đề liên hệ giáo pháp Khất Sĩ. Với tinh thần “kiến thức riêng chỉ giải cho nhau” nên chư Tôn đức đã khéo léo chia sẻ, khai thị làm cho mọi vấn đề được sáng tỏ hơn.

IMG_1541.jpg

HT.Thích Giác Toàn chia sẻ kinh nghiệm trụ trì với chư Tăng Ni hệ phái

Trong ngày khai mạc HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư, Phó ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Hóa chủ Hạ trường đã thuyết giảng đề tài: “Đạo Phật Khất sĩ sau 60 năm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng” và ngày bế mạc, Hòa thượng đã giảng đúc kết khóa bồi dưỡng qua bài“Tinh thần trách nhiệm hoằng dương Chánh pháp trước thời đại của vị trụ trì qua sứ mạng “Trụ pháp vương gia – Trì Như Lai tạng”. Qua đó, Hòa thượng đã nhắc nhở đại chúng về trách nhiệm của một vị trụ trì phải can đảm nhận lãnh trách nhiệm thiêng liêng trước thời đại “Vui gánh những gánh nặng đang gánh, không mơ gánh những gánh nặng chưa gánh”.

Một vị trụ trì cũng cần cập nhật những thông tin của Giáo hội để không bị thiệt thòi vì thiếu sự hiểu biết. Hòa thượng đề cao vai trò của Tăng Ni đối với việc duy trì và phát triển cơ sở vật chất. Nên trùng tu những cơ sở đã xuống cấp, tạo không gian cho Tăng Ni và Phật tử tu tập. Ngoài ra, Hòa thượng còn nhấn mạnh đến việc thu nhận và gởi Tăng Ni đến các cơ sở đào tạo Tăng tài cho Tăng Ni xuất gia và mở các lớp Thiền, lớp Bát quan trai, Phật thất, Một ngày an lạc… cho Phật tử tại gia.

IMG_1503.jpg

Gần 300 Tăng, Ni trụ trì hệ phái Khất sĩ tham dự

Phần cuối của bài giảng, Hòa thượng nhấn mạnh đến việc tu tập chuyển hóa tam nghiệp để làm cho cuộc sống được an vui và hạnh phúc hơn. Vị Tăng Ni nên vì lợi ích cho vạn loại chúng sanh, đó cũng là ý nghĩa “Trụ pháp vương gia – Trì Như Lai tạng”.

Đặc biệt, sáng ngày 28-5, HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Chỉ đạo An cư Kiết hạ TP.HCM đã quang lâm và viếng thăm khóa Bồi Dưỡng. Trong thời pháp thoại đến chư Tăng Ni, Hòa thượng đã nhấn mạnh đến vai trò của Thành tựu Sa-môn hạnh trước khi dấn thân hành đạo. Bốn đại oai nghi: đi, đứng, nằm, ngồi cùng các tiểu oai nghi khác được Hòa thượng nhấn mạnh là điều cần phải thành tựu trong đời sống của một vị Sa-môn. Sự uyên thâm sở học và dụng công trong hành trì với lòng từ ái, niềm hoan hỷ đối với đại chúng của Hòa thượng là niềm khích lệ lớn lao cho toàn thể đại chúng trên bước đường tu học.

IMG_1477.jpg

Chư Ni hệ phái Khất sĩ

Ngày thứ 4 của khóa Bồi dưỡng, HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS đã đến thuyết giảng về ý nghĩa và tầm quan trọng của An cư đến với 3 hội chúng Tăng Ni Khất sĩ an cư tại TP. HCM nói riêng và toàn thể hành giả trụ trì an cư các đạo tràng, các Ban trị sự Tỉnh/ thành nói chung. Nhân đó, Hòa thượng đã giới thiệu cơ cấu nhân sự và những điểm quan trọng trong Đại hội PGVN nhiệm kỳ VII (2012 -2017) vừa qua, đồng thời nhấn mạnh đến sự đóng góp của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ trong lòng Giáo hội hơn 31 năm qua.

Buổi chiều cùng ngày, TT.Thích Thiện Thống, Ủy viên Thư ký HĐTS đã triển khai những điểm căn bản của Hiến chương, hệ thống hành chánh của Giáo hội cũng như hướng dẫn chư Tôn đức Tăng Ni về sự nghiêm chỉnh chấp hành các luật lệ do Giáo hội đề ra nhằm đưa đến sự ổn định của mỗi tịnh xá, Hệ phái và Giáo hội.

Sau 7 ngày trao đổi, thảo luận, Lễ Bế mạc khóa Bồi dưỡng kinh nghiệm trụ trì được diễn ra vào chiều 2-6-2013 trong không khí ấm áp tình đạo vị với sự hiện diện chứng minh của chư Tôn đức giáo phẩm hệ phái.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.
Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận ký vào bản Hiến chương trong Hội nghị đại biểu thống nhất Phật giáo Việt Nam, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1081) - Ảnh tư liệu BGN

"Vài lời để lại" của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - Đại lão lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận (1897-1993) là bậc cao tăng gắn liền với sự ra đời của GHPGVN. Ngài có pháp danh là Đức Huy, pháp hiệu Thanh Thiệu, thế danh Phạm Đức Hạp, sinh năm Đinh Dậu (1897) tại Nam Định.

Thông tin hàng ngày