“Hỏa hóa” lịch Phật

“Hỏa hóa” lịch Phật

GN - Cuối năm, ta thường tống cựu để chuẩn bị nghinh tân. Nghĩa là dọn dẹp mọi thứ trong nhà, cái cũ không dùng nữa ta đem bỏ để thay vào cái mới. Lịch treo tường là một trong những thứ hàng năm phải thay đổi. Điều này tất nhiên, vì thời gian đi có quay lại bao giờ. Nhưng ở đây đề cập đến lịch treo tường không phải là giá trị của tấm lịch, không phải là ngày tháng hay kiểu mẫu mà đó là hình ảnh được in trong tờ lịch.

Hình ảnh in trong lịch treo tường vô cùng phong phú và đa dạng, mang nhiều ý nghĩa. Người sản xuất đáp ứng nhu cầu mới lạ cho người mua, còn người mua thì chọn cho mình tờ lịch có ý nghĩa riêng đối với gia đình. Ta bắt gặp trên những tờ lịch treo tường ngoài danh lam thắng cảnh, người đẹp, hoa lá thì có cả hình ảnh của chư Phật, Bồ tát, các chú tiểu..., thường gọi là lịch Phật.

Tâm lý chung là mong muốn có cuộc sống ấm no, vui vẻ, bình an nên khá nhiều Phật tử muốn trong nhà luôn có hình ảnh cao quý của Đức Phật, của Bồ-tát. Chính vì vậy ngoài tôn tượng được thờ trang nghiêm thì họ lại chọn thêm cho mình một tờ lịch có in hình của Đức Phật, Bồ-tát. Mỗi ngày nhìn thời gian trôi qua kèm theo hình ảnh Đức Phật, Bồ-tát càng thấm đẫm vào trong tâm về sự ngắn ngủi của cuộc đời. Buổi sáng mở mắt nhìn tờ lịch có hình chú tiểu ngây thơ, nụ cười tỏa rạng tươi non khiến người xem vui lây theo điều ấy. Tờ lịch gắn bó suốt cả năm nhưng sang năm khác đâu còn dùng được nữa. Khi ngày tháng thay đổi tất nhiên tờ lịch cũ sẽ được loại khỏi ngôi nhà và thay vào đó bằng tờ lịch mới. Những tờ lịch bị loại ấy sẽ có số phận như thế nào?

Những ngày cuối năm ta bắt gặp đủ các loại lịch được cho vào thùng rác. Trong đó, nếu không khéo thì những loại lịch treo tường có in hình tượng Phật, Bồ-tát cũng nằm ở nơi dơ bẩn ấy. Những tờ lịch nhàu nát, nửa còn nửa mất in hình ảnh Phật, Bồ-tát nằm lăn lóc cùng những thứ bỏ đi. Một khung cảnh rất buồn thương! Là người Phật tử, ta sẽ nghĩ như thế nào khi hình ảnh của bậc tôn kính đầy đủ hạnh nguyện từ bi và vẹn tròn trí tuệ nằm nơi dơ bẩn?

Vậy thì khi muốn loại bỏ những tờ lịch cũ có hình tượng Phật, Bồ-tát, chúng ta nên tìm một nơi sạch sẽ, đem đốt cháy sạch hoàn toàn (gọi là hỏa hóa). Khi gặp những hình ảnh tôn quý bị vứt bỏ thì chúng ta cần thu gom lại đem hỏa hóa. Không nên vứt bỏ lịch Phật một cách tùy tiện, lung tung như những thứ rác khác.

Dù không cố ý coi khinh hình ảnh các Ngài nhưng nếu không biết cách xử lý lịch Phật đúng pháp mà vứt bỏ vào thùng rác, như vậy vô tình ta đánh mất sự kính trọng niềm tin ở trong ta. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày