Hoa sen vẫn dẫn đầu trong bầu chọn Quốc hoa

Hoa sen. (Nguồn: Internet)
Hoa sen. (Nguồn: Internet)
Hoa sen vẫn giữ vị trí hàng đầu trong cuộc bầu chọn Quốc hoa Việt Nam so với nhiều loài hoa khác như hoa đào, hoa mai, hoa lan, hoa cau, hoa gạo, hoa súng, cây lúa

Theo trung tâm công nghệ thông tin trên trang www.cinet.vn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tính đến 9 giờ ngày 29/1, có hơn 62% người dân có ý kiến bầu chọn hoa sen là quốc hoa Việt Nam.

Tại triển lãm “Lễ hội hoa Xuân và đồ uống Tết 2011," đông đảo người dân Thủ đô và nhiều địa phương khác đã bầu chọn hoa sen hồng là Quốc hoa Việt Nam với tỷ lệ bình chọn là hơn 81%. Kết quả bầu chọn tại nhiều trang thông tin, báo điện tử khác cũng cho thấy hoa sen vẫn giữ vững ngôi vị hàng đầu trong cuộc bầu chọn Quốc hoa.

Đó là kết quả bầu chọn được công bố trong “Đêm hội hoa sen Việt Nam” - chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc công bố kết quả bình chọn Quốc hoa Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội, thu hút đông đảo công chúng Thủ đô tham gia.

Phát biểu tại đêm hội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Tiến Thọ, cho biết trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, Việt Nam đã chọn được quốc huy, quốc kỳ, quốc ca. Trong thời kỳ hội nhập và phát triển quốc tế sâu rộng như hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình Chính phủ dự án lấy ý kiến của đông đảo quần chúng nhân dân về Quốc hoa, quốc phục và quốc tửu nhằm gìn giữ, phát huy các nét đẹp văn hóa trong hoạt động ngoại giao cũng như quảng bá hình ảnh đất nước đến với bạn bè quốc tế.

Trong chín tháng qua, có rất nhiều loài hoa được đưa ra bình chọn theo sáu tiêu chí mà Ban tổ chức đặt ra. Tại lễ hội hoa xuân và đồ uống Tết 2011, ban tổ chức còn xin ý kiến bình chọn trực tiếp của nhân dân thông qua phiếu bầu chọn.

Kết quả bình chọn chỉ là bước đầu, ban tổ chức sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc bình chọn trong thời gian tới và ra mắt trang web dành riêng để đông đảo nhân dân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài cùng tiếp tục bình chọn để lựa chọn loài hoa xứng đáng nhất làm quốc hoa.

Sáu tiêu chí để lựa chọn Quốc hoa Việt Nam gồm loài hoa phải có nguồn gốc được trồng lâu đời ở Việt Nam; là loại hoa tiêu biểu, dễ trồng, phát triển được ở hầu khắp các vùng miền đất nước; thể hiện được bản sắc văn hóa, cốt cách và tinh thần dân tộc, ý chí và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam; hoa bền đẹp về hình thức và màu sắc, có hương thơm; có giá trị về mặt kinh tế, mang lại lợi ích cho nhiều người dân, thông dụng trong đời sống sinh hoạt, luôn có mặt trong sự kiện văn hóa ở trong nước và quốc tế; có giá trị văn học nghệ thuật và được đa số người dân yêu thích, chấp nhận và tôn vinh./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.

Thông tin hàng ngày