Hòa thượng lãnh đạo Phật giáo Hồng Kông viên tịch

GN - Vị giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo Hồng Kông, Pháp sư Thích Trí Tuệ, vừa viên tịch, trụ thế 86 năm.

Lễ tang của Hòa thượng được chính thức tổ chức bởi sự kết hợp giữa chính quyền Hồng Kông và cộng đồng Phật tử trên hòn đảo này.

Hòa thượng đang đảm nhiệm Chủ tịch danh dự Hiệp hội Phật giáo Hồng Kông và là vị trụ trì thứ 7 của tu viện nổi tiếng Bửu Liên, được cộng đồng Tăng Ni, Phật tử kính ngưỡng.

hongkong.JPG
Pháp sư Thích Trí Tuệ thực hiện nghi thức mộc dục (tắm Phật) tại một buổi lễ kính mừng Phật đản ở Hồng Kông

Hiệp hội Phật giáo Đặc khu không thông báo về nguyên nhân sự viên tịch của Hòa thượng, trong thông cáo được phát đi sau đó, chỉ cho biết ngài xả bỏ báo thân lúc 9g30 tối thứ Bảy tuần trước.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã nhanh chóng gởi thư chia buồn và thể hiện sự kính tiếc sâu sắc về sự viên tịch của Hòa thượng.

“Đại lão Hòa thượng đã sống trọn một đời cống hiến cho cộng đồng và rất được kính trọng”, Trưởng đặc khu viết trong thư chia buồn.

“Ngài luôn dành tâm huyết cao nhất để thực hiện sự nghiệp hoằng pháp, xiển dương giáo lý đạo Phật nhiều năm liền và rất tích cực tham gia vào các hoạt động thúc đẩy sự phát triển xã hội cũng như nhân đạo từ thiện”.

Cũng theo bà Nguyệt Nga, Pháp sư Thích Trí Tuệ rất quan tâm sự nghiệp giáo dục, hỗ trợ rất nhiều cho dự án Trường Hy Vọng, tạo cơ sở pháp lý và vận động xã hội chăm lo cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt có thể đến trường.

Sinh ra tại Quảng Đông, Pháp sư Thích Trí Tuệ đến Hồng Kông khi mới 3 tuổi. Sau đó, ngài được đưa đến xuất gia tu học tại tu viện Bửu Liên, tọa lạc trên Đại Nhĩ Sơn và trải qua hầu hết phần đời tại tu viện này.

Ngài chính thức thọ giới Tỳ-kheo năm 1963, khi tròn 29 tuổi. Sau thời kỳ chiến tranh với Nhật Bản, ngài được bầu thành viên Ban Điều hành tu viện năm 1966 và chính thức trở thành tu viện trưởng của tu viện Bửu Liên năm 2005. Kể từ đó, ngài bắt đầu dấn thân vào con đường cống hiến cho xã hội.

Trước khi viên tịch, Pháp sư cùng Hiệp hội Phật giáo Hồng Kông tham gia bảo trợ cho 15 cơ sở giáo dục tại đặc khu, từ mẫu giáo, tiểu học cho đến trường trung học.

Tâm Nhiên (theo The Standard)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Giáo hội khuyến khích Phật tử TP.HCM treo cờ đèn, thiết trí lễ đài Phật đản tại tư gia

Giáo hội khuyến khích Phật tử TP.HCM treo cờ đèn, thiết trí lễ đài Phật đản tại tư gia

GNO - Hòa thượng Trưởng ban Trị sự nhận định Đại lễ Phật đản là sự kiện thiêng liêng của người con Phật khắp nơi trên thế giới. Do đó, Hòa thượng thay mặt Giáo hội TP.HCM kêu gọi và khuyến khích Phật tử thiết trí vườn Lâm-tỳ-ni, trang trí cờ hoa kính mừng Phật đản tại tư gia, khu phố… mừng ngày Khánh đản Đức Thế Tôn.

Thông tin hàng ngày