Hòa thượng Thích Lệ Trang chia sẻ về vai trò của giới sư, thầy nghiệp sư trong giới đàn

Hòa thượng Thích Lệ Trang chia sẻ tại khóa bồi dưỡng do chư Ni Phân ban Ni giới T.Ư tổ chức
Hòa thượng Thích Lệ Trang chia sẻ tại khóa bồi dưỡng do chư Ni Phân ban Ni giới T.Ư tổ chức
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều nay, 24-4, tại chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3, TP.HCM), Hòa thượng Thích Lệ Trang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ T.Ư chia sẻ về vai trò của giới sư, thầy nghiệp sư trong giới đàn.
Buổi học chiều 24-4

Buổi học chiều 24-4

Theo đó, trong khuôn khổ khóa bồi dưỡng về luật, các pháp yết-ma, nghi lễ từ ngày 24 - 25-4, do Phân ban Ni giới T.Ư tổ chức, Hòa thượng Thích Lệ Trang đã chia sẻ với 400 vị Ni thuộc 55 đơn vị Phân ban Ni giới tỉnh thành về vai trò của giới sư, thầy nghiệp sư trong đại giới đàn.

Theo Hòa thượng, giới sư là những người có giới thể thanh tịnh, là người mà mọi người phải cung kính cúi đầu, xứng đáng tấn đàn truyền giới cho giới tử.

Mỗi giới đàn, vai trò của Ban Kiến đàn cũng hết sức quan trọng, người đảm nhiệm vai trò trong Ban Kiến đàn thì không nhất thiết là giới sư, mà Ban Kiến đàn nên tìm, cung thỉnh những vị ẩn tu, giới đức, thanh tịnh, cần làu kịch bản, nghi thức truyền giới nhằm làm cho giới đàn thành tựu, giới đàn phải trang nghiêm, giới sư phải người làm cho giới tử đắc giới, làm cho giới tử tròn giới thể.

Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện, vị Ni trưởng ngoài "cửu thập" cũng tham gia khóa học

Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện, vị Ni trưởng ngoài "cửu thập" cũng tham gia khóa học

Cùng với đó, vai trò của thầy nghiệp sư (thầy bổn sư) rất quan trọng. Là người phải có trách nhiệm đào tạo, chỉ dạy cho đệ tử trước khi thọ giới; giúp giới tử biết sám hối, hành trì; giúp cho giới tử tăng trưởng năng lượng từ bi trí tuệ, phát triển tâm bồ-đề kiên cố, đủ dũng mãnh phát tâm cầu giới.

Điều quan trọng - bổn phận của người thầy chính là biết khi nào thì đệ tử của mình phù hợp để sẵn sàng phát tâm, có đủ dũng mãnh, tâm tha thiết để cầu giới. Giới là phương tiện phòng hộ, “hàng rào” cho người xuất gia luôn ở trong chánh pháp. Người thầy nghiệp sư phải làm thế nào cho giới tử thấy được giá trị của người tu, đó là phải vun bồi giới đức, độ đệ tử phải có trách nhiệm với đệ tử.

Trách nhiệm tiếp theo của người thầy là làm thế nào khi đệ tử đắp chiếc y thì cảm thấy an lạc, hạnh phúc. Muốn như vậy, người thầy phải lưu tâm bồi đắp, đào tạo, vun bồi phát triển tâm bồ đề, hướng dẫn từ những điều căn bản.

Hòa thượng chia sẻ tại khóa bồi dưỡng

Hòa thượng chia sẻ tại khóa bồi dưỡng

Một số vấn đề về cầu chánh pháp Đại Tăng theo luật; đặt vấn đề ngày nay truyền giới qua công nghệ được không; có nên phương tiện trong truyền giới; những văn bản trong giới đàn không nên sử dụng giáo phẩm mà dùng giới phẩm, và nhiều vấn đề khác được Hòa thượng chia sẻ, giải thích thêm dựa trên giới luật, các nghi của chư Tổ truyền lại.

Dịp này, Hòa thượng Trưởng ban Nghi lễ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cũng chia sẻ về chủ trương “tuyển người làm Phật” tại TP.HCM, tiêu chí tuyển giới tử của Đại giới đàn Bửu Huệ năm nay của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM bắt buộc giới tử Sa-di phải thuộc 2 quyển luật, giới tử Tỳ-kheo bắt buộc thuộc 4 quyển luật nhằm cao chất lượng hơn là số lượng.

400 vị Ni trưởng, Ni sư, sư cô từ 55 Phân ban Ni giới tỉnh thành tham gia khóa học

400 vị Ni trưởng, Ni sư, sư cô từ 55 Phân ban Ni giới tỉnh thành tham gia khóa học

Đúc kết buổi nói chuyện, Hòa thượng gởi gắm đến chư Ni trong việc tổ chức giới đàn, nếu tất cả chúng ta có cùng nhận thức, cùng lý tưởng vun đắp thì tổ chức giới đàn thành tựu tốt đẹp, góp phần làm Tăng đoàn tăng trưởng, thanh tịnh. Phật pháp sẽ hưng thịnh khi Tăng Ni lấy giới luật làm thầy, đặt mình vào trong chánh pháp, đặt mình vào giới luật.

Khóa bồi dưỡng về luật Ni, các pháp yết-ma, nghi lễ diễn ra vào ngày 24, 25-4-2023, do Hòa thượng Thích Minh Thông, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN; Hòa thượng Thích Lệ Trang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ T.Ư và Thượng tọa Thích Tiến Đạt, Phó Viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Phật học VN tại Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Tư liệu Phật giáo tại Hà Nội phụ trách.

Hình ảnh chư Ni tham gia khóa học tại chùa Vĩnh Nghiêm, chiều 24-4:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đắk Lắk: Đại đức Thích Thanh Trực - Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN H.Krông Năng thuận tịch

Đắk Lắk: Đại đức Thích Thanh Trực - Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN H.Krông Năng thuận tịch

GNO - Sáng 25-6, Hòa thượng Thích Châu Quang, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk thay mặt Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN H.Krông Năng, môn đồ pháp quyến, thế quyến báo tin Đại đức Thích Thanh Trực, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN H.Krông Năng thuận tịch.
 Lễ ký kết phối hợp "Chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi" của Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và GHPGVN - Ảnh: Phúc Thịnh

GHPGVN kêu gọi Tăng Ni, Phật tử hiến mô tạng cứu người

GNO - Đó là chia sẻ của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, vào sáng nay, 25-6, tại lễ ký kết phối hợp "Chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi" của Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và GHPGVN.

Thông tin hàng ngày