Hoạt động Vu lan - mãn hạ tại các tỉnh, thành

Giác Ngộ - Những ngày qua, các tỉnh, thành trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan trên tinh thần tri ân, báo ân. Nhiều tin tức, hình ảnh liên quan tới Vu lan Báo hiếu cũng như mãn hạ được gửi về rất nhiều từ các địa phương trong cả nước. GNO xin tổng hợp để bạn đọc tiện theo dõi.

>> 300 Tăng Ni Giáo đoàn III Khất sĩ trì bình khất thực

>> Chùm ảnh đẹp mùa Vu lan ở TP.HCM, Đà Nẵng

*TP.HCM: Sáng nay 16-8, Quan Âm tu viện, Q.Phú Nhuận đã long trọng tổ chức Đại lễ cài hoa hồng, dâng y và cúng dường trai tăng nhân mùa Vu lan Báo hiếu.

IMG_2886.JPG
Lễ thỉnh sư - Ảnh: Hạnh Ý

IMG_2860.JPG

Toàn cảnh buổi lễ - Ảnh: Hạnh Ý

HT.Thích Như Niệm, Phó BTS THPG TP.HCM, HT.Thích Thiện Tâm, Phó BTS kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Thành hội Phật giáo TP.HCM cùng chư tôn đức Tăng Ni tham dự.

Hướng về công ơn nuôi dưỡng của hai đấng sanh thành, tất cả mọi người tham dự đều lắng lòng, thanh tịnh trân trọng cài lên ngực những bông hồng tưởng nhớ. Nhân dịp này,  bà con Phật tử đã có duyên đảnh lễ và thành kính dâng y cúng dường lên chư tôn đức.

IMG_2825.JPG

Phật tử thành kính dâng y cúng dường - Ảnh: Hạnh Ý

Ban lời đạo từ đến toàn thể Tăng Ni, Phật tử tham dự, HT.Thích Như Niệm đã chia sẻ đến tất cả mọi người ý nghĩa của ngày Vu lan Tự tứ và tán thán công đức của đông đảo Phật tử tham dự ngày đại lễ.

Có hơn 400 Phật tử trên địa bàn về tham dự.

* Đắc Nông: Ngày 14-7-Tân Mão, chùa Linh Quang tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2555-DL.2011 (ảnh). TT.Thích Quảng Tuấn, UV HĐTS, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đắc Nông cùng chư tôn đức hạ trường tỉnh hội đã tham dự. 

19.jpg

Ảnh: Nhuận Thân

Nhân dịp này, chùa còn tặng 150 phần quà đến các cụ bà còn khó khăn trong khu vực.

* Đà Nẵng: Ngày 14-7-Tân Mão, tại trường hạ Phổ Đà đã diễn ra Lễ Tự tứ. Chư tôn Hòa thượng trong BTS cùng hơn 50 hành giả an cư trong toàn TP đã về dự lễ. 

anh 17.JPG

Lễ dâng y tại trường hạ Phổ Đà - Ảnh: Thanh Nam

Trong ngày này lễ dâng y, cài hoa hồng mừng mùa Vu lan cũng đã được các GĐPT Thiện Sanh, Pháp Lâm tổ chức nghiêm trang và cung kính.

Chiều cùng ngày, tại Tổ đình Bảo Quang ni tự, hơn 120 chư Ni sư, Tỳ kheo ni, Sa di ni cũng đã vân tập về chùa trong một buổi lễ Tự tứ long trọng, trang nghiêm và buổi lễ dâng y cũng đã được các đạo tràng Phật tử thành tâm cúng dường.

* Trong hai ngày 12 và 13-7 Tân Mão, chùa Huệ Quang (Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng) đã tiến hành Đại lễ kỳ siêu bạt độ, chẩn tế âm linh cô hồn, trong đó có 135 linh vị của các nạn nhân bị sát hại trong vụ thảm sát Xóm Tây (Điện Dương - Điện Bàn, Quảng Nam).

anh 14 (1).JPG

Cầu siêu tại chùa Huệ Quang - Ảnh: Thanh Nam

Hơn 500 thân nhân các hương linh được bạt độ, cầu siêu trong đợt này cùng các đạo tràng Phật tử đã vân tập về chùa dâng hương, hành đàn chẩn tế trong một không khí trang trọng, linh thiêng và thành kính. Dịp này, BTC còn thực hiện nồi cháo tình thương miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện 600 giường TP. Đà Nẵng.

* Lạng Sơn: Ngày 15-7 Tân Mão, tại chùa Thành, Ban Đại diện Phật giáo tỉnh Lạng Sơn đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan PL.2555.

vulbh2011_2_273442936.jpg

Đại lễ Vu lan ở Lạng Sơn - Ảnh: Bình Trần

vulbh2011_7_382080585.jpg

Rước lễ - Ảnh: B.Trần

Buổi sáng, Ban Tổ chức Đại lễ Vu lan đã tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ; chân linh gia tiên cửu huyền thất tổ… Buổi tối cùng ngày, chương trình Hoa hồng cài áo đã được diễn ra long trọng.

Ngay sau buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng 225 phần quà khuyến học cho các em thanh thiếu niên Phật tử đạt thành tích học tập xuất sắc trong năm học 2010 - 2011.

* Bình Dương: Thượng toạ Thích Thiện Châu, Chánh đại diện PG Thủ Dầu Một, viện chủ chùa Phước An cùng hàng ngàn tín đồ, Phật tử đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan PL.2555.

ap_20110808094322735.jpg

Thành kính cúng dường - Ảnh: Thích Thiện Tâm

Sáng mùng 8-7 Tân Mão, Đại lễ Vu lan chính thức được cử hành với sự quang lâm chứng minh của Thượng toạ Thích Huệ Thông, Phó ban Thường trực BTS THPG Bình Dương cùng chư tôn giáo phẩm trong BTS tỉnh. 

Hàng trăm chư tôn thiền đức Tăng Ni trong tỉnh Bình Dương đã cùng tham dự.

* Bà Rịa-Vũng Tàu: Ngày 9-7-Tân Mão (8-8-2011), tại Trường Cao Trung Phật học Đại Tòng Lâm, BĐD Phật giáo huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT long trọng tổ chức lễ Bế giảng khóa An cư kiết hạ PL.2555 - DL.2011.

11DSC_1313_600x423.JPG

Toàn cảnh lễ bế giảng - Ảnh: Tịnh Trường

111DSC_1377_600x423.JPG

Cúng dường hơn 1.000 Tăng Ni - Ảnh: Tịnh Trường

Nhân ngày lễ tạ pháp, chư tôn đức Ni và Phật tử Quan Âm tịnh xá và Phước Điền tịnh xá Q.5, TP.HCM đã dâng cúng pháp y, tịnh tài, tịnh vật cho hơn 1.000 Tăng Ni huyện Tân Thành.

* Khánh Hòa: Sáng 15-7-Tân Mão (14-8-2011), Ban Trị sự Phật giáo Khánh Hòa đã trang nghiêm tổ chức lễ Tự tứ, Vu lan Báo hiếu PL.2555 tại chùa Long Sơn, Nha Trang.

vl-tangch.JPG

Chư Tăng vân tập trong ngày Tự tứ - Ảnh: Trí Bửu

Được biết mùa An cư kiết hạ PL.2555 - 2011, Khánh Hòa có 852 hành giả tham dự, trong đó Tỳ kheo 377 vị, Tỳ kheo ni 276 vị, Sa di 125 vị, Sa di ni 54 vị và Thức xoa 20 vị.

Lễ Vu lan thắng hội cầu nguyện quốc thái dân an, cầu siêu cửu huyền thất  tổ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn qua sự chủ lễ của HT.Thích Minh Châu, Trưởng ban Nghi lễ tỉnh.

vl-phtu.JPG

Đông đảo Phật tử tham dự - Ảnh: Trí Bửu

Buổi lễ khép lại với lễ Bông hồng cài áo thể hiện niềm tri ân báo ân của người con Phật.

* Quảng Nam: Ngay từ những ngày đầu trung tuần tháng 7 âm lịch, rất nhiều chùa trên địa bàn TP.Tam Kỳ, Quảng Nam đã rộn ràng đón tiếp khách đến viếng chùa, đặc biệt vào những ngày sát với rằm tháng Bảy âm lịch. Những lễ cài hoa lên ngực áo được tổ chức trang trọng ở nhiều chùa, và biết bao những cảm xúc, những tâm sự, những nỗi lòng của sự hiếu thảo đã được chúng tôi ghi lại được.

IMG_0003.jpg

Dâng hoa tại chùa Đạo Nguyên, TP.Tam Kỳ - Ảnh: B.H.Cường

Picture 605.jpg

Và tại chùa Trường Thọ, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ - Ảnh: B.H.Cường

* Ngày 11-7-Tân Mão (10-8-2011) tại chùa Bảo Thắng, Hội An, tỉnh Quảng Nam đã long trọng diễn ra lễ Tự tứ mãn hạ cho 108 Tỳ kheo ni, Thức xoa, Sa di ni. Buổi lễ được sự chứng minh của Ni sư Thích nữ Hạnh Chơn - Trưởng Phân ban Đặc trách Ni giới tỉnh Quảng Nam .

Trong ngày, Phật tử các nơi đã thành tâm dâng y cúng dường cho toàn thể chư tôn đức Ni an cư tại chùa Bảo Thắng (ảnh).

S73R1382.JPG

Ảnh: Tâm Vương

* Kiên Giang: Sau 3 tháng an cư nghiêm túc, trường hạ chùa Phổ Minh (TP. Rạch Giá) đã tổ chức lễ tạ pháp vào sáng ngày 10-8-2011.

tpac-07.jpg

Tặng bằng tán dương cho các tập thể, cá nhân và phát thưởng cuối khóa - Ảnh: M.Triết

Tại buổi lễ, HT.Thích Huyền Thông đã có lời đạo từ tán thán kết quả tu học của chư Tăng trường hạ trong 3 tháng an cư. Hòa thượng mong rằng sau 3 tháng an cư, chư Tăng càng nhận thức sâu sắc hơn về vai trò trách nhiệm của người xuất gia đối với thầy tổ, bạn đạo, đồng môn cũng như đối với Giáo hội.

tpac-14.jpg

Hành giả an cư tác pháp Tự tứ - Ảnh: Minh Triết

tpac-09.jpg

Tuyên dương công đức Phật tử - Ảnh: M.Triết

Tổng kết cuối khóa, Ban Trị sự tỉnh hội đã tặng bằng tán dương công đức cho các tập thể, cá nhân đã thực hiện tốt nhiệm vụ cũng như các Phật tử đã đóng góp tích cực giúp cho khóa an cư được thành tựu tốt đẹp.

Tin tức bế mạc trường hạ năm 2011, mời bạn đọc cùng theo dõi:

1 - Chùa Phước Thiện (Bình Chánh, TP.HCM)

2 - Chùa Phước Hòa (Củ Chi, TP.HCM)

3 - Chùa Báo Ân (Q.Tân Bình, TP.HCM)

4 - Tổ đình Vạn Thọ (Q.1, TP.HCM) 

5 - Chùa Ưu Đàm (Thủ Đức, TP.HCM)

6 - Tổ đình Phổ Quang (Q.Phú Nhuận, TP.HCM)

7 - Chùa Pháp Võ (Nhà Bè, TP.HCM)

8 - TP.HCM tổng mãn hạ

9 - Chùa Kim Cang - Long An

10 - Chùa Kim Sơn - TP.HCM

11 - Chùa Bồ Đề Lan Nhã(Q.6, TP.HCM)

12 - Tổ đình Giác Nguyên (Lâm Đồng)

13 - Phật giáo Q.4 (TP.HCM) 

14 - Huế: Thuần một sắc vàng Vu lan và Tự tứ

15 - Đà Nẵng: Tổng mãn hạ

16 - Bình Thuận: Giáo đoàn III khất sĩ tổ chức Vu lan

17 - Long An: Đêm "Đạo Hiếu"

18 - Vu lan ở Ấn Độ

19 - Vu lan tại Ucraina

20 - Vu lan ở Cộng hòa Séc

21 - Hải Phòng: Đại lễ Vu lan ở chùa Hang

22 - TP.HCM: Lễ hội Ân đức sinh thành, Q.5

23 - TP.HCM: Hoài niệm tứ ân, chùa Vạn Thiện, Q.5

Giác Ngộ chờ đón tin, bài của bạn đọc. Tin, bài gửi cho Giác Ngộ và Giác Ngộ Online xin vui lòng gửi e-mail về toasoan@giacngo.vn hoặc: bandocgiacngo@gmail.com.

Bài vở được chọn đăng trên Giác Ngộ và Giác Ngộ Online được trả nhuận bút theo chế độ của tòa soạn. Vì vậy, dưới tin, bài mong bạn đọc cung cấp thêm địa chỉ, điện thoại để tòa soạn liên hệ khi cần thiết!

Giác Ngộ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày