Học sinh trường Cathkin, Vương quốc Anh, viếng thăm tu viện Phật giáo

GNO - Các học sinh lớp 12 Trường Phổ thông trung học Cathkin đã viếng thăm tu viện Phật giáo Samye Ling (làng Eskdalemuir, hạt Dumfriesshire, Scotland), tham dự buổi pháp thoại về triết lý đạo Phật và cùng lễ bái chư Phật.

Tất cả 35 học sinh và các giáo viên Orla Payne, Eilidh Colligan và Shirley Perrie đã có được một ngày đầy ý nghĩa tại tu viện này.

wSamye-Ling Temple.jpg

Tu viện Samye Ling, nơi các học sinh tìm thấy nhiều điều thú vị 

Cũng trong chương trình học Phật này, các em mải mê học hỏi về cuộc sống của các tu sĩ Phật giáo (PG) và được một nữ tu đưa đi xem quanh tu viện và các cơ sở.

Sư cô dẫn các em đến điện thờ và kể về lịch sử của Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Các em rất ấn tượng khi nhìn thấy một điện thờ trang nghiêm và sáng đẹp. Các em cũng lắng nghe tiếng chuông, tiếng mõ, tiếng tụng kinh, và các loại nhạc cụ trong suốt buổi ngồi Thiền.

Học sinh cũng được đến các cơ sở của tu viện. Các em ghé qua cửa hàng PG, tìm hiểu về sự tự cung tự cấp của các sư qua khu vườn trồng rau và dược thảo, và hiểu biết thêm về điều kiện sống của nhà sư trong đời sống hàng ngày.

Từ đây các em được dẫn đến Bảo Tháp, là một điện thờ có hình ngọn núi nhỏ. Đây là nơi thờ phượng xá lợi Phật hoặc các vị tổ đã viên tịch cho mọi người đến kính ngưỡng.

Một số em còn buộc những “dải băng nguyện ước” vào Cây Hòa bình để gió có thể mang theo lời ước của các em đến khắp nơi trong vũ trụ. Đó cũng là một truyền thống của PG.

Em Kerri White cho biết: “Được đến tu viện như thế này thật là thú vị, vì chúng em có thể được nghe các sư các ni cô kể những chuyện đời thật của mình. Chúng em thích lắm. Em nhất định sẽ đến đây lần nữa!”.

Jennifer Fell, một học sinh lớp S3, phát biểu cảm tưởng: “Có nhiều tượng Phật nhỏ đại diện cho những đệ tử Phật. Chắc chắn họ cũng rất giỏi. Em thật sự ngạc nhiên vì sao có nhiều bức tượng quá”.

Kirsty Hailes cũng nói: “Em nghĩ chuyến đi này đã thành công. Điều khiến em ấn tượng nhất là khi biết được ở tu viện có một khu vườn trồng thuốc chữa bệnh!”.

Giáo viên Colligan hết lời ca ngợi tu viện. Cô nói: “Thật là quý khi các em học sinh có thể đến viếng nơi đây để chứng kiến tận mắt một tôn giáo mới mẻ đối với các em. Tu viện Samye Ling thuộc Vương quốc Anh là tu viện PG duy nhất đã được Đức Dalai Lama viếng thăm”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày