Học theo hạnh Bồ-tát Quán Thế Âm

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

GNO - Những lúc gặp chuyện không vui tôi lại hay đến tâm sự nỗi niềm bên tượng Bồ-tát Quán Thế Âm.

Sau mỗi lần như thế, tôi luôn tự dặn lòng phải cố gắng cứng rắn thêm tí nữa để không… làm phiền đến Ngài quá nhiều. Vậy mà hôm nay cũng như bao lần khác, tôi vẫn rưng rưng khi ngắm nhìn ánh mắt của Ngài… bởi trong trái tim tôi, Bồ-tát Quán Thế Âm luôn là một hình ảnh đáng kính nhất.

Nhớ khi đọc trong kinh Pháp Hoa, phẩm Phổ Môn, Đức Phật Thích Ca có nói về hạnh nguyện của Đức Bồ-tát Quán Thế Âm rằng: "Quán Thế Âm nghĩa là quán sát các âm thanh giữa thế gian mà hiểu suốt hết thảy nỗi thống khổ của chúng sanh. Nếu có chúng sanh nào trong lúc lâm nạn, thiết tha kêu cầu vị Bồ-tát này, tức thời Ngài quán được tiếng kêu cầu kia mà đến cứu độ".

Ngay giây phút đó, tôi im lặng vì tự nhiên cảm thấy có một cái gì đó quá đỗi thân quen đối với mình. Tôi hiểu ra là tôi đang rất cần, cần một ai đó tôi có thể sẻ chia. Từ đó đến nay, tôi đã luôn như vậy.

Tôi học được từ hạnh nguyện lắng nghe của Bồ-tát để rồi tôi đã luôn cố gắng mỉm cười và bình tĩnh trước tất cả những khó khăn.

Tôi đã hiểu biết được rằng không phải cứ càu nhàu, bực tức, la hét hay tỏ thái độ khó chịu với ai đó khi có việc gì họ làm mình không vừa ý là mọi chuyện được giải quyết. Sẽ phức tạp hơn khi cục diện lại chẳng mấy được khả quan.

Tôi đã vui hơn khi giúp đỡ hoặc đối xử tốt với ai đó nhưng họ lại chẳng bao giờ để ý tới. Và tôi cũng chẳng phải buồn phiền gì nhiều khi trong cuộc sống bị quá nhiều người làm cho ức chế và chèn ép. Biết tha thứ cho ai đã từng làm mình đau khổ.

Tôi cũng đã biết quan tâm đến những người thương yêu thân thuộc của mình nhiều hơn, biết chăm sóc đến những cảm xúc của họ nhiều hơn và cảm thấy hạnh phúc khi bên mình vẫn còn họ.

Và hơn hết, tôi cảm thấy mình thật sự vui mừng khi nhận ra biết bao nhiêu điều đáng quý trong cuộc đời. Hãy bắt đầu cho một cuộc sống phía trước để khi nhìn lại không thấy mình hối tiếc.

Cảm ơn Ngài, Bồ-tát Quán Âm, đã cho con một tư duy thật tốt, để xây dựng cho con trí giác chân chánh, hạt mầm yêu thương, trái tim khoan dung trong con dần được nở hoa. Thành tâm kính cẩn bên Ngài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày