Học từ những người quay đầu lại

GNO - Qua những băng đĩa của chương trình “Phật pháp nhiệm mầu” từ chùa Hoằng Pháp (TP.HCM), tôi thầm cảm phục nghị lực của những con người đã từng một thời làm ác, nay biết quay đầu quy y Tam bảo, thành tâm sám hối, làm những điều thiện lành cho bản thân, cho người và cho đời.

anh minh hoa bai tu an.jpg
Hoa sen từ bùn hôi, như người biết quay đầu từ trong những sai lầm - Ảnh minh họa

Thật khó khăn để đem lỗi của mình nói trước đại chúng. Tất cả chúng ta đều ít nhiều vì muốn bảo vệ cái “ngã” của bản thân mà che giấu lỗi lầm, nếu có thú tội thì cũng tìm cách lấp liếm, biện bạch hòng làm nhẹ tội đi, làm như bất đắc dĩ lắm mình mới phải phạm tội. Đâu phải ai cũng dám thừa nhận mình thực sự có khởi tâm tham, sân, si khi làm ác, vì nó đe dọa trực tiếp đến hình ảnh tốt đẹp của bản thân mà trong vô thức chúng ta luôn cố tạo ra trước mắt mọi người.

Bảo vệ cái ngã giả tạm là bệnh của chúng sinh. Vì vậy mà dối mình, dối người rồi lại tạo nghiệp, chẳng khác gì con tằm tự nhả tơ để tạo thành cái kén, rồi vì cái kén ấy mà bị thả vào nồi nước sôi, tự mình hủy hoại lấy chính mình.

Thế mà những người đã từng làm ác ấy lại nói hết, nói tất cả các tội ác, nói một cách thành thật, chi tiết. Việc này làm tôi không khỏi ngưỡng mộ lòng dũng cảm và tâm chí thành sám hối của họ. Đối diện với lòng mình để nhìn nhận sai lầm đã khó, đối diện với ngàn vạn người để thừa nhận mình đã sai lại càng khó hơn.

Đôi khi, tôi lại nghĩ trong số những người đã từng tạo ác ấy, biết đâu có những vị Bồ-tát hóa thân để giáo hóa chúng sinh. Cõi này Thánh phàm đồng cư, mắt người thường không thấy hết được. Chớ thấy người ta trước kia làm ác, hiện nay làm ác mà khởi tâm khinh rẻ, thù hận, biết đâu chừng trong ấy có một bậc mang tinh thần Đại Sĩ, vì chúng sinh kiên cường ngang bướng mà hiện thân như vậy để dạy dỗ, để đem ánh sáng Phật pháp diệu kỳ đến cho những con người chìm ngập trong tội ác tưởng chừng không chuyển hóa nổi.

Rồi tôi nghĩ, người ta ác tới như vậy mà gặp Phật pháp cũng biết quay đầu. Mình chưa đến nỗi cực ác, sao không sớm thức tỉnh mà dừng lại việc bất thiện? Sao lại mang tâm lý “bàn tay trót đã nhúng chàm” hoặc “phóng lao thì phải theo lao” rồi trượt dài luôn theo bánh xe của nghiệp? Dừng lại vẫn còn kịp, luôn luôn vẫn còn kịp.

Ngài Vô Não ngày xưa giết tới 999 người vì vô minh sai khiến, vậy mà gặp Phật đã quay đầu tu tập, sau chứng quả A-la-hán, vĩnh viễn thoát ly luân hồi khổ. Còn sống trên cõi đời này, ai dám đảm bảo mình không tạo nghiệp. Vì nghiệp mà tái sinh, tái sinh rồi tạo nghiệp, chết đi rồi lại tái sinh để trả nghiệp, cái vòng quay luẩn quẩn đáng sợ ấy có mấy ai thoát được? Nếu chưa thoát được (chứ không phải vĩnh viễn không thoát được) thì hãy dừng việc ác lại, tập làm việc thiện để bớt khổ cho người và cho chính mình.

Hãy học hạnh của những con người biết quay đầu lại. Học cái trực tâm của họ, học sự sám hối chân thành mãnh liệt và nỗ lực hướng thiện, tu tập và làm việc lành không biết mệt mỏi để chuộc lại những lỗi lầm ngày xưa. Không bao giờ là quá muộn để quay đầu lại.

Từ An (TP. HCM)

_____________

* Bạn có những tâm tình và muốn chia sẻ, hãy gửi về cho Giác Ngộ online. Email nhận bài: phatgiaovatuoitre@gmail.com. Trân trọng chào đón bài vở, tin tức cộng tác của bạn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Không cầu may mắn

Không cầu may mắn

GN - Cầu may mắn là cầu cho những điều tốt đẹp đến với mình một cách ngẫu nhiên, tình cờ. Trong cuộc sống, hình như ai cũng cầu mong cho mình gặp được nhiều may mắn. Tuy vậy, là một đệ tử Phật, tôi không bao giờ cầu may mắn cho bản thân mình.

Thông tin hàng ngày