Học viên cao học làm luận văn về Mông Sơn thí thực

GNO - Sáng 14-10, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM, học viên cao học Nguyễn Tấn Khang đã bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ ngành Việt Nam học, đề tài “Cúng cô hồn theo nghi thức Mông Sơn thí thực của Phật giáo Bắc truyền tại TP.HCM”.

tankhang 1.jpg
Tân ThS.Nguyễn Tấn Khang (giữa) và Hội đổng chấm luận văn Thạc sĩ


Hội đồng chấm luận văn gồm 5 thành viên là các Phó Giáo sư, Tiến sĩ chuyên ngành Việt Nam học, Văn hoá học và Nhân học, do PGS.TS.Phan An, công tác tại Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ làm Chủ tịch Hội đồng.

Theo đó, luận văn đã nghiên cứu về thực hành cúng cô hồn theo nghi thức Mông Sơn thí thực của Phật giáo Bắc truyền tại địa bàn TP.HCM. Từ đó, chỉ ra được vai trò, ý nghĩa và giá trị của việc cúng cô hồn theo nghi thức Mông Sơn thí thực trong đời sống của người Việt tại đây.

Kết quả nghiên cứu thực tiễn đã góp phần nhìn lại những giá trị cốt lõi của cúng cô hồn theo nghi thức Mông Sơn thí thực và nhắc đến thực trạng lợi dụng tôn giáo mà đặc biệt là cúng cô hồn để trục lợi của một số cá nhân.

Hội đồng chấm luận văn, và người hướng dẫn khoa học đều đánh giá cao thái độ làm việc nghiêm túc, say mê, cẩn thận, trung thực, khách quan, khoa học của tác giả. Luận văn đã có những đóng góp mới và có giá trị về mặt thực tiễn trong bối cảnh hiện tại chưa có nhiều công trình nghiên cứu về cúng cô hồn theo nghi thức Mông Sơn thí thực gắn với sinh hoạt của tín đồ Phật giáo người Việt.

Kết quả luận văn được Hội đồng thông qua với thang điểm 9/10 và công nhận học vị Thạc sĩ Việt Nam học cho học viên.

Tân Ths.Nguyễn Tấn Khang cũng là một CTV của báo Giác Ngộ, từng được tòa soạn tặng quà vì phát hiện đề tài bạn đọc quan tâm.

Thiên An

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Túc mạng minh & thiên nhãn minh

Túc mạng minh & thiên nhãn minh

GN - Khi Đức Phật thành đạo ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ngài chứng Tam minh Lục thông. Đầu hôm, Phật chứng Túc mạng minh biết tất cả các kiếp quá khứ của Ngài. Nửa đêm, Phật chứng Thiên nhãn minh thấy tất cả hiện tượng xảy ra trong trời đất.
Chư Ni họp mặt thảo luận một số hoạt động Phật sự trước thềm xuân Tân Sửu

Phân ban Ni giới Trung ương họp mặt trước thềm xuân

GNO - Chiều nay, 19-1, tại chùa Phước Hải (quận 10, TP.HCM), chư Ni Phân ban Ni giới Trung ương thuộc Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN đã có buổi họp mặt nhằm thảo luận một số hoạt động Phật sự trước thềm xuân Tân Sửu.
Sư cô Nhuận Bình (trái) giao lưu, ra mắt sách tại đường sách TP.HCM - Ảnh: Đào Minh Quân

Nếu biết ngày mai rời quán trọ

GNO - Đây là cuốn sách thứ sáu của Sư cô Thích nữ Nhuận Bình, vừa được tổ chức lễ ra mắt hôm 17-1, tại đường sách TP.HCM (quận 1).

Thông tin hàng ngày