Học viện PGVN tại Huế khai giảng năm học mới

GNO - Sáng nay, 15-9-2015, tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế (109 đường Minh Mạng, TP.Huế), Hội đồng Điều hành Học viện đã long trọng tổ chức lễ tốt nghiệp cử nhân Phật học khóa VI (2011-2015) và khai giảng năm học mới 2015-2016.

kgiang14.jpg
Lẵng hoa chúc mừng của HĐTS GHPGVN gửi tới Học viện.
HT.Thích Thiện Nhơn trao, HT.Thích Chơn Thiện nhận - Ảnh: Q.Điền

HT.Thích Đức Phương, Phó Pháp chủ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; HT.Thích Trí Hải, thành viên HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Chơn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Tăng sự T.Ư; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; chư tôn đức chứng minh, thường trực GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo VN tại Huế; Tăng, Ni trên địa bàn tỉnh; giáo thọ sư cùng Tăng, Ni sinh Học viện tham dự lễ.

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, các vị đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTQVN, Công an tỉnh TT-Huế và TP.Huế đồng tham dự.

kgiang02.jpg


Lẵng hoa của chính quyền tỉnh TT-Huế trao tặng tới buổi lễ

kgiang13.jpg
HT.Thích Chơn đọc diễn văn khai mạc

Mở đầu buổi lễ, HT.Thích Chơn Thiện đọc diễn văn khai mạc, khẳng định, kiến thức Phật học và thế học mà Học viện cung cấp cho Tăng, Ni sinh viên trong 4 năm học cử nhân là những kiến thức căn bản của cấp Đại học. Gọi là căn bản vì đây là kiến thức đại cương để từ đó Tăng, Ni sinh tự mình hoặc được hỗ trợ có thể đi sâu và xa hơn ở cấp sau đại học trong nước và nước ngoài.

“Cả đến khi tốt nghiệp học vị Tiến sĩ thì cũng là bước đầu để tự mình đi vào nghiên cứu, tự khai mở thế giới học vấn mênh mông. Ngoài học vấn, Tăng Ni sinh viên còn thực hành công phu Tư tuệ và Tu tuệ để thực sự xúng đáng với mong chờ của Học viện và Giao hội”, Hòa thượng Viện trưởng nhấn mạnh.

Tiếp đến, TT.Thích Nguyên Đạt, Phó Viện trưởng báo cáo kết quả tốt nghiệp và hướng đào tạo trong năm học mới. Qua đó, Học viện đã đào tạo được 6 khóa với 725 Tăng Ni sinh tốt nghiệp Cử nhân Phật học. Riêng khóa VI (2011-2015) trúng tuyển 62 sinh viên trong đó có 24 sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp.

Trong đó, 7 sinh viên xếp loại giỏi, 9 sinh viên xếp loại khá và 8 sinh viên xếp loại trung bình.

Khóa VII có 191 sinh viên, khóa VIII có 215 - tổng số 406 Tăng, Ni sinh viên.

kgiang04.jpg
HT.Thích Thiện Pháp trao Bằng Tuyên dương công đức của TƯGH tới Học viện

kgiang01.jpg
Quang cảnh buổi lễ

TT.Thích Đức Thiện đọc quyết định trao tặng bằng tán dương công đức của HĐTS GHPGVN. TT.Thích Nguyên Thành, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế đọc quyết đinh công nhận 24 Tăng Ni sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp.

Hòa thượng Viện trưởng trao bằng tốt nghiệp, khen thưởng đến các tân cử nhân Phật học.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Dung tin tưởng rằng với truyền thống và kinh nghiệm trong công tác quản lý, đào tạo và giáo dục của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế sẽ phát hiện và bồi dưỡng nhiều vị Tăng tài, đáp ứng nhu cầu, đòi hỏi ngày càng cao trong sự nghiệp xây dựng và phát triển.

Ông bày tỏ niềm tin rằng Học viện sẽ thực hiện tốt đường hướng hành đạo theo Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chương trình giáo dục - đào tạo của Bộ Giáo dục-Đào tạo, góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lục của Giáo hội.

kgiang09.jpg


Ông Nguyễn Dung phát biểu

kgiang06.jpg
HT.Thích Giác Quang trao phần thưởng, giấy khen của Học viện tới Tăng Ni xuất sắc

Tăng sinh Thích Bản Tuệ nêu cảm nghĩ, cảm nhận sâu sắc, nói sẽ mãi khắc ghi những gì đã học được suốt quá trình bốn năm dưới mái trường thân thương. Ý thức rõ vai trò, nhiệm vụ cũng như trách nhiệm của mỗi tu sĩ đối với tự thân và đạo pháp - để rồi sau này dù đi đâu, về đâu thì mỗi Tăng Ni sinh viên nguyện cùng nhau cố gắng trau dồi đạo đức, chu toàn đời sống tu học, chuyển hóa tri thức thành trí tuệ, để hoàn thiện nhận thức, nhân cách cao đẹp của người con Phật.

Đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Nhơn mong rằng sau khi tốt nghiệp, các Tăng Ni cần phải nỗ lực vận dụng những gì được đào tạo để tham gia công tác Phật sự tại địa phương và trung ương khi được Giáo hội giao phó - đóng góp một phần công sức của mình trong sự nghiệp phát triển và xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

kgiang10.jpg


HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

kgiang07.jpg
HT.Thích Đức Thanh trao học bổng Trí Thủ tới Tăng Ni sinh khóa VIII

kgiang05.jpg
Hòa thượng Viện trưởng trao bằng tốt nghiệp cử nhân Phật học tới Tăng Ni sinh khóa VI

Dịp này, HT.Thích Đức Thanh, Phó ban GDTN T.Ư đã trao 6 suất học bổng Trí Thủ đến các Tăng Ni sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh khóa VIII vừa qua.

Quảng Điền

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày