Hội thảo "Đạo Phật trong xã hội hiện đại" tại Pháp

GNO - Cách đây gần 20 năm, tại chùa Trúc Lâm (Pháp), dưới sự hướng dẫn của HT.Thích Thiện Châu, nhiều hoạt động văn hóa, trao đổi trí thức đã được tổ chức liên tục, trong đó có hội thảo đã được tổ chức chủ đề “Phật giáo và những vấn đề thời đại”, với sự tham dự của nhiều Phật tử tại Pháp, các nước Âu châu khác, và một số vị đến từ quê hương Việt Nam.
TLChua.gif
Một góc chùa Trúc Lâm (Pháp)
Theo đó, tại sinh hoạt trí thức này, một số lĩnh vực trong đời sống xã hội như giáo dục, văn hóa, kinh tế, khoa học, môi trường, v.v. đã được đề cập đến, dưới góc nhìn của đạo Phật. Nhận thấy trong thế giới hôm nay, có nhiều sự kiện chính trị, xã hội xảy ra: cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, thánh chiến Hồi giáo (jihad), các cuộc giao tranh tại Cận và Trung Đông cũng như ở châu Phi, dịch Ebola, thiên tai và nhân tai Fukushima, sự ô nhiễm và nóng lên của trái đất, sự khủng hoảng tài chính, các vấn đề sinh sản vô tính, giải mã gien người, các đột phá kỹ thuật, v.v. đã đặt ra những câu hỏi chung mà người Phật tử cần phải có câu trả lời. Với mục đích đó, dự kiến vào ngày chủ nhật 14-6 sắp tới, Hội Phật tử VN tại Pháp sẽ tổ chức hội thảo chủ đề “Đạo Phật trong xã hội hiện đại” tại chùa Trúc Lâm. Hội thảo dự kiến có sự tham dự của HT.Thích Phước Đường, trụ trì chùa; bà Hồ Thị Thanh Mai, Chủ tịch Hội ABVF; ông Phạm Xuân Yêm, nguyên Giáo sư Vật lý học lý thuyết Đại học Pierre & Marie Curie, Paris VI, nguyên Giám đốc Nghiên cứu CNRS; Lama Dropgyu Guillaume, người có nhiều kinh nghiệm hoằng pháp tại các nhà tù Pháp; Ni sư Giác Nghiêm, người có kinh nghiệm thực hành chánh niệm tại các bệnh viện; nhà nghiên cứu Dominique Prapotnich sẽ trình bày về những điểm tương đồng giữa đạo Phật và cơ học lượng tử; Bác sĩ Trịnh Đình Hỷ với đề tài Thiền tỉnh thức có thể đóng góp được gì trong xã hội hiện đại?; Các Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hạnh và Phạm Phi sẽ nói về Đạo Phật và sinh thái – Trái đất là TẤT CẢ những gì chúng ta đang thở; Tiến sĩ Nguyễn Tường Bạch với những chia sẻ “Vài kinh nghiệm trong nhận thức và tu tập của một Phật tử”… Được biết chùa Trúc Lâm là một ngôi chùa Việt nằm tại Villebon-sur-Yvette, thuộc ngoại ô thành phố Paris. Được xây dựng từ năm 1976 và hoàn thành vào năm 1990, ngôi chùa này do HT.Thích Thiện Châu sáng lập.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày