Hội trại tuổi trẻ chào mừng Đại lễ Phật đản - Vesak LHQ

GN - “Tình đất phương Nam” - đó là chủ đề Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần thứ 13 do Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử T.Ư (trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư GHPGVN) kết hợp Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên và Ban Trị sự - Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN TP.Cần Thơ tổ chức, chào mừng Đại lễ Phật đản - Vesak Liên Hiệp Quốc 2019.

Hội trại sẽ chính thức diễn ra vào ngày 30, 31-3, tại thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ). PV Giác Ngộ ghi nhận việc chuẩn bị cho hội trại ý nghĩa này…

hoitrai.3.jpg


Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo là sân chơi bổ ích, đem đến nhiều hỷ lạc cho các bạn thanh thiếu niên

Đất trại sẵn sàng cho ngày gặp mặt

Sau nhiều phiên họp, thảo luận, khảo sát, lên kế hoạch chuẩn bị chi tiết cho từng nội dung, đến thời điểm hiện tại, ĐĐ.Thích Tuệ Nhật, Chánh Thư ký Ban Tổ chức Hội trại hân hoan cho biết: “Mọi công tác chuẩn bị đang tiến hành tốt và đúng tiến độ để chào đón 1.500 trại sinh đến Hội trại”.

Vì là Hội trại chào mừng Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2019 nên từ thiết trí đến nội dung chương trình Hội trại gắn liền với hình ảnh Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Hội trại gồm có một trại trung tâm và 13 trại mang tên các tỉnh thành tham dự. Tất cả các cổng trại đều được trang trí đẹp, rực rỡ cờ hoa, mang tính chất đặc trưng văn hóa tỉnh thành, truyền đi thông điệp chào mừng ngày Đại lễ Phật đản - Vesak Liên Hiệp Quốc 2019.

Đặc biệt là tại cụm trại trung tâm, ngoài cổng hội trại được trang trí rực rỡ, gắn đèn led dòng chữ chào mừng Đại lễ Phật đản, Ban Tổ chức còn thiết trí vườn Lâm-tỳ-ni trang nghiêm, với hoa và 32 tôn tượng Đức Phật đản sanh xung quanh, tượng trưng cho 32 tướng tốt của Ngài. Đây là nơi mà các bạn trại sinh sẽ thực hiện nghi thức đi kinh hành, tụng kinh cầu nguyện và thực hiện nghi lễ tâm linh tắm Phật.

Theo Đại đức Tuệ Nhật, trong đêm hoa đăng, các bạn trại sinh sẽ cùng Ban Tổ chức thắp sáng bầu trời phương Nam với 7 hoa đăng khổng lồ hình hoa sen và 2.000 ngọn nến xếp dòng chữ Vesak 2019. Trước ánh nến lung linh, các bạn trại sinh sẽ có những giây phút thiêng liêng, ngồi cạnh bên nhau, cùng nhau lắng đọng tâm tư, hướng về Đức Bổn Sư Thích Ca, trải rộng tinh thần hiểu và thương. Để rồi khi hiểu rõ hơn về sự dấn thân, tinh thần từ bi, bất bạo động của Ngài, các trại sinh có thêm cơ duyên khởi thêm tín tâm, phát nguyện noi theo, hướng đến tình thương bao la cho nhân loại, khởi tâm lành nguyện cầu hòa bình cho thế giới.

“Bằng nhiều hình thức, phương tiện khác nhau, Ban Tổ chức đã nỗ lực, để gửi đến và lưu lại trong các bạn trại sinh những hình ảnh đẹp, hạnh nguyện đẹp của Đức Phật, từ đó giúp trại sinh cảm nhận, thẩm thấu giáo lý Đức Phật một cách dễ dàng nhất, để các bạn ứng dụng hữu ích vào cuộc sống”, ĐĐ.Thích Tuệ Nhật chia sẻ. 

Cơ hội bạn trẻ giao lưu, tu học  

Tham gia hội trại lần này, ngoài việc được đắm mình trong dòng suối pháp bình yên, thiền vị, khởi tâm cho những điều thiện lành, các bạn trẻ còn được vui chơi, giao lưu, học hỏi và trau dồi đạo đức giữa các Câu lạc bộ Thanh Thiếu nhi Phật tử (CLB TTNPT) của 13 tỉnh thành tại khu vực miền Tây Nam Bộ.

“Nhiều bạn trẻ hào hứng mong muốn tham gia Hội trại. Có thể thấy là nhu cầu tu học của các bạn trẻ ngày càng tăng, số lượng Ban Hướng dẫn Phật tử và Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử của 13 tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long đăng ký tham gia vượt ngoài dự đoán của Ban Tổ chức. Tuy nhiên, do không gian tổ chức Hội trại còn giới hạn, cho nên lần này, Ban Tổ chức đặt chỉ tiêu tổ chức cho 1.500 trại sinh”, ĐĐ.Thích Tuệ Nhật cho biết.

Theo đó, mỗi tỉnh thành Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau sẽ chắt lọc, chọn 100 bạn trẻ có độ tuổi từ 14 đến 25, đang sinh hoạt trong CLB TTNPT để tham gia hội trại; riêng TP.Cần Thơ là 300 trại sinh.

ĐĐ.Thích Tuệ Nhật nói thêm: “Có thể nói rằng, được tham gia Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo là phần thưởng cho các bạn tham gia CLB TTNPT. Các bạn sinh hoạt tốt, tích cực sẽ được chọn để tham gia trại. Và từ hội trại này, Ban Hướng dẫn Phật tử và Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử các tỉnh thành có nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, giúp việc gầy dựng, phát triển CLB TTNPT ngày càng có nhiều điểm sáng. Điển hình là các tỉnh thành: Bến Tre, Cà Mau, Long An, Trà Vinh, ngày trước chỉ vài chục em sinh hoạt CLB TTNPT, sau 3 năm tham gia hội trại giờ đây CLB đã mạnh lên, mỗi năm tổ chức hàng chục khóa tu”.

Mặc dù năm nay, Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo chỉ diễn ra trong 2 ngày, nhưng với nhiều hoạt động có ý nghĩa, sôi động, được kỳ vọng, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều niềm vui cho các bạn thanh thiếu niên Phật tử. Đồng thời, đây cũng là cơ hội nhân rộng gương điển hình, mô hình tu học, kết nối giới trẻ, góp phần lan tỏa, phát triển mạnh mẽ CLB TTNPT khắp các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ - đại diện Ban Tổ chức nói với PV Giác Ngộ.

hoitrai,4.jpg

Hòa cùng không khí cả nước hướng về Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc, Hội trại “Tình đất phương Nam” được tổ chức với mục đích quảng bá về sự hướng thiện tu học của tuổi trẻ Việt Nam đến các quốc gia tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2019; Đẩy mạnh quá trình giao lưu, học hỏi giữa các CLB TTNPT của 13 tỉnh thành tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trẻ sinh viên, học sinh Phật tử.

Qua đó, Hội trại chuyển tải tinh thần phụng sự Tam bảo, yêu quê hương đất nước, lòng tri ân và báo ân đối với ông bà cha mẹ, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tham gia các công tác từ thiện xã hội, ý thức bảo vệ môi trường, sống tốt đời đẹp đạo - ĐĐ.Tuệ Nhật chia sẻ.

Khánh Vi

* PV Giác Ngộ đang theo dõi các hoạt động tại hội trại và sẽ có tin, ảnh tường thuật từ đất trại Cần Thơ. Bạn đọc quan tâm đón theo dõi trên các bản tin sau...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày