Hương thiền

Các thiền sinh cung đón Thiền sư Pa- Auk Sayadaw đến K’Lan
Các thiền sinh cung đón Thiền sư Pa- Auk Sayadaw đến K’Lan

GN - Ngày khai mạc khóa thiền, tôi tới Đà Lạt khi trời còn chưa sáng với cái lạnh và sương mù chào đón. Từ bến xe vào khu nghỉ dưỡng K’Lan - nơi diễn ra khóa thiền - thật vắng lặng và quanh co cứ như đi về miền kí ức. Dù lạnh run vì những cơn gió buốt nhưng lòng nhiệt tâm hướng tới Phật pháp vẫn nguyên vẹn.

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa đã được kết hợp một cách nhuần nhuyễn trong khóa thiền lần này. Thời tiết se lạnh, không khí trong lành và thoáng đãng của vùng cao nguyên đã giúp ích rất nhiều cho các hành giả. Thân được an vui không chịu sự nóng bức dễ chú tâm vào hành thiền. Những căng thẳng, ồn ào của cuộc sống như lắng xuống, tâm bớt lăng xăng. Đây là những duyên tốt cho quá trình thanh lọc tâm diễn ra trong suốt khóa thiền.

Khu nghỉ dưỡng K’Lan là một trú xứ thích hợp cho việc hành thiền, ngay cả với những thiền sinh mới. Thiền đường, nhà ăn và các căn nhà ở ẩn mình trong rừng thông hay nép mình bên con đường quanh co, những con đường lý tưởng cho việc đi thiền. Một không gian tách biệt và khép kín bên hồ Tuyền Lâm làm cho hành giả có cảm giác như đang ở một rừng thiền nào đó ở Miến Điện.

Trước hết, tôi kính tri ân Thiền sư Pa-Auk Sayadaw đã đồng ý tổ chức khóa thiền này dù sức khỏe và thời gian hạn hẹp. Kế đến xin tri ân Thiền sư U Revata với tâm từ vô lượng đã không quản ngại đường xa mang Pháp bảo quý báu đến cho các hành giả Việt Nam. Khi được ở gần ngài, tôi cảm nhận sự mát mẻ và an tâm với những sự chỉ dạy đơn giản mà thiết thực. Chính sự nhẹ nhàng và hóm hỉnh đã xua tan các căng thẳng và hoài nghi trong các thiền sinh. Xin đem sự thực hành Pháp cúng dường tới các ngài.

Đây là một khóa thiền dài ngày đầu tiên ở Đà Lạt, hơn nữa không tổ chức trong khuôn viên chùa nên cũng gặp một số khó khăn. Với sự trợ giúp nhiệt tình của chính quyền, ban quản lý khu nghỉ dưỡng, ban tổ chức và các tình nguyện viên đã mang lại cho thiền sinh những điều kiện tốt nhất về tu tập, ăn ở và sinh hoạt. Tuy vậy, dù được trợ duyên nhưng mỗi người phải tự thắp đuốc lên mà đi. Con đường đã được Đức Phật chỉ dạy, mỗi người phải tự dấn bước và cảm nhận sự an vui, hạnh phúc của bản thân mình.

Với mỗi khóa thiền, dù phương pháp có khác nhau nhưng vẫn không ngoài mục tiêu Giới-Định-Tuệ. Nó như cái kiềng ba chân nâng đỡ lẫn nhau. Giới trong sạch là yếu tố cần thực hiện đầu tiên. Những thiền sinh ở khóa thiền này đã tự giác chấp hành Giới với sự chánh niệm về thân, khẩu, ý. Với những cư sĩ bận rộn đời sống thế tục thì việc giữ Giới trong sạch thật khó khăn. Nơi đây, với những điều kiện tốt đã trợ duyên cho Giới thành tựu. Khi Giới trong sạch thì Định mới phát triển. Lúc quay về lại cuộc sống thường nhật mới thấy những điều ấy cần biết bao, nhất là việc giữ im lặng trong suốt khóa thiền. Khi ta chánh niệm hơn thì mỗi hành động bình thường cũng trở nên thánh thiện. Được xếp hàng đi thọ trai trong trật tự và yên lặng mới cảm nhận hết sự bình yên và tuyệt vời của giây phút hiện tại. 

“Không một hương hoa nào/Bay ngược chiều gió thổi/Dầu là hương chiên-đàn/Già-la hay Mạt-lỵ/Chỉ hương người giới hạnh/Bay ngược chiều gió thổi/Chỉ hương bậc Chân nhân/Biến mãn mọi phương trời” (Kinh Tăng chi, phẩm Ananda, phần Hương).

Nhờ hành thiền, Định và Tuệ được tăng trưởng và duy trì. Thấy rõ cái tâm bình thường luôn dao động và chứa đầy phiền não, những ý tưởng bất thiện luôn được ngụy trang khéo léo và thúc đẩy con người trôi lăn trong luân hồi. Khi tâm đã có sự tập trung cần thiết thì mới nhận ra những điều mà trước nay không nhận ra hay hiểu sai lầm.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn chịu ảnh hưởng của được-mất, khen-chê, danh thơm-tiếng xấu, khổ-vui. Nó khiến chúng ta quay cuồng dính mắc. Khi gặp điều vừa ý thì tham đắm còn những điều bất như ý thì ghét bỏ. Biết chấp nhận nó với một cái tâm không dính mắc thì ta sẽ sống hạnh phúc và chết bình an. Khi đó sẽ không còn sợ hãi dù đối diện với những bất hạnh xảy ra, thậm chí là cái chết. Những khoảnh khắc bình tâm và tỉnh thức sẽ xuất hiện nhiều hơn. Đó chính là hương vị cao quý của Pháp bảo, là hương Thiền.

Tôi được tham dự khóa tu trong một thời gian ngắn nhưng có những kinh nghiệm và cơ hội thực hành vô cùng quý báu. Mong cho những khóa thiền tốt đẹp như vậy được phát triển và duy trì để mang hạnh phúc và an vui đến với mọi người. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Tôn giả Sīvali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày