Hủy tổ chức lễ hội 1.200 năm tuổi vì dịch bệnh

GNO - Năm nay, cộng đồng Phật giáo Hàn Quốc quyết định không tổ chức Lễ hội đèn lồng hoa sen truyền thống tại thủ đô Seoul để kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại thành phố này.

Thông tin này được công bố trong buổi họp báo hôm 19-5. Lễ hội quốc gia quan trọng này đã được dời một lần vào cuối tháng 4, dự kiến tổ chức vào ngày 23-5 qua.

hq.jpg

Lễ hội đèn lồng truyền thống năm nay được dự kiến tổ chức trùng với thời gian diễn ra Đại lễ Phật đản


“Không ai biết chắc chắn rằng virus này có gây tái lây nhiễm trong cộng đồng nữa hay không. Chúng tôi đưa ra quyết định hủy lễ hội sau khi cân nhắc kỹ lưỡng với niềm hy vọng rằng tất cả mọi người sẽ được quay trở lại cuộc sống bình yên trong thời gian sớm nhất, khi dịch bệnh kết thúc” - chia sẻ từ Hiệp hội Phật giáo Hàn Quốc, theo Yonhap News Agency.

Lễ hội đèn lồng hoa sen của Hàn Quốc có lịch sử hơn 1.200 năm từ thời kỳ Silla cổ (năm 57 trước Tây lịch - 935 Tây lịch) được Chính phủ Hàn Quốc công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là lễ hội đèn lồng lớn nhất thế giới, thu hút hơn 350.000 người đến tham dự hàng năm (cả người dân Hàn Quốc và du khách quốc tế).

hq1.jpg

Những chiếc đèn lồng rực rỡ được trang trí nhiều nơi trong thành phố

Lễ hội bao gồm các hoạt động văn hóa, triển lãm và biểu diễn được tổ chức tại các ngôi chùa và địa điểm công cộng. Trong lễ hội, những cuộc diễu hành đèn lồng với hơn 100.000 chiếc, lộ trình 3km xuyên qua các con đường lớn ở trung tâm thủ đô Seoul. Đây được xem là lễ hội văn hóa, tôn giáo lớn của Hàn Quốc.

Trong lịch sử Hàn Quốc hiện đại, đây là lần thứ 3 lễ hội này bị hủy tổ chức. Đó là trong thời gian diễn ra Cách mạng tháng 4 năm 1961; hoạt động đấu tranh dân chủ tại Seoul vào mùa Xuân năm 1980 và năm nay do sự hoành hành dữ dội của dịch Covid-19.

hq3.png

Những con phố đèn lồng lung linh về đêm

hq4.png

Các đoàn diễu hành đi hàng cây số khắp các con đường lớn ở Seoul

Gần đây, Hàn Quốc vừa trải qua đợt bùng phát dịch mới khi ít nhất 170 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona sau khi tiếp xúc gần với những người tham gia câu lạc đêm ở quận Itaewon (thuộc Seoul), nơi nổi tiếng với đời sống đa văn hóa về đêm.

Tính đến cuối tuần qua, Hàn Quốc là một trong những quốc gia có phản ứng nhanh nhất với Covid-19 trong khống chế bùng phát dịch. Đến nay, nước này ghi nhận 11.142 trường hợp nhiễm bệnh, 264 ca tử vong và 10.162 được điều trị khỏi bệnh.

Đức Hòa
(theo The Buddhist Door, The Yonhap News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày