Huyền thoại tượng An Kỳ Sinh

Nhiều người tin tượng đá hình người An Kỳ Sinh, nhân vật nửa hư nửa thực, sẽ đem lại may mắn cho ai chạm vào. Tượng nằm trong quần thể chùa Hoa Yên, chùa Một Mái, chùa Đồng ở Yên Tử (Quảng Ninh).

Ngồi trong cabin cáp treo nhìn xuống sẽ thấy sự hùng vĩ và nguyên sơ của danh thắng Yên Tử: những cây tùng, cây đại hàng trăm năm tuổi xen lẫn trong rừng xanh, không khí trong lành và se lạnh. Nơi bốn mùa mây phủ này không ngưng bước chân người tìm đến.

Sau khi xuống ga cáp treo ở gần chùa Hoa Yên, du khách tiếp tục đi bộ lên đỉnh núi Yên Tử qua các chùa Một Mái, Bảo Sái, Vân Tiêu... Chùa Đồng là điểm cuối cùng trên chặng đường hành hương Yên Tử, nằm trên độ cao 1.068 m.

Mọi vật ở đây lúc nào cũng mờ mờ sương khói và mây cứ quyện theo chân người. Cảm giác sắp chạm đến cổng trời khiến du khách quên hết mệt mỏi đường dài. Đi hết đoạn đường bậc thang sẽ thấy tượng An Kỳ Sinh nằm trên núi đá cheo leo hiện ra.

Tượng An Kỳ Sinh cao 2 m gắn trên cụm đá trông như một vị thần tiên từ trên cao dõi xuống nhân gian. Cạnh đó có am thờ nhỏ luôn nghi ngút khói nhang và đồ cúng của khách hành hương.

Huyền thoại tượng An Kỳ Sinh ảnh 1
Tượng đá An Kỳ Sinh cao 2 m.

Theo truyền thuyết, hàng nghìn năm trước, một người đàn ông tên là An Kỳ Sinh đến đây tu hành và hóa đá khi đắc đạo. Vì thế, người ta cho rằng tượng đá rất linh thiêng.

Khoảnh đất núi chỗ tượng An Kỳ Sinh rộng chưa tới 100 m2 nhưng không có cảnh chen lấn, xô đẩy. Mọi người kiên nhẫn đợi đến phiên mình cầu khấn. Người ta thường lấy tờ tiền chà lên tượng An Kỳ Sinh để cầu phúc, sức khỏe, an bình và đặc biệt là tài lộc.

Tượng An Kỳ Sinh là điểm dừng chân cuối cùng trong hành trình chinh phục Yên Tử. Nơi trời đất giao hòa ấy mang lại cho du khách cảm giác nhẹ nhõm, thanh thoát giống như mình vừa chạm ngõ chốn bồng lai tiên cảnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”

Thông tin hàng ngày