Indonesia: Hàng trăm người biểu tình phản đối Buddha Bar ở Jakarta

(Jakarta, Indonesia): Ngày 28-7, hàng trăm người đã biểu tình phản đối chi nhánh Buddha Bar ở thủ đô Jakarta, Indonesia, yêu cầu đóng cửa quán bar này vì cho rằng nó đã đe dọa đến mối quan hệ giữa các tôn giáo.

Khoảng 300 người thuộc một nhóm tự xưng là “Liên minh Nhân dân để Đóng cửa Buddha Bar” đã tập trung bên ngoài quán bar hô vang khẩu hiệu “Hãy đóng cửa Buddha Bar ngay”. Quán rượu và nhà hàng sang trọng này được sự ủy quyền của  hệ thống Buddha Bar tại Pháp. Năm 2009, nó đã phải đối mặt với hàng loạt cuộc biểu tình của cộng đồng Phật tử thiểu số ở Indonesia . Họ coi việc đặt tên quán bar như thế là xúc phạm tôn giáo của họ. Buddha Bar đã đổi tên thành “Buddhabar”, nhưng vẫn không thể dập tắt các cuộc biểu tình phản kháng.

bar2.jpg

 

Karya Elly, phát ngôn nhân của đám đông biểu tình nói: “Chúng tôi quan ngại rằng, sự tồn tại Buddha Bar có thể phương hại đến mối quan hệ của người dân có tôn giáo khác nhau, và cũng có thể đe dọa đến sự thống nhất đất nước.” Elly cho biết nhóm của anh yêu cầu chính phủ đóng cửa quán bar này ngay tức khắc vì nó đã bị sa vào vũng lầy trong cuộc tranh cãi tôn giáo từ khi nó khai trương cuối năm 2008.

 

“Mặc dù tôi là tín đồ Thiên chúa giáo, nhưng tôi cảm thấy rằng tên quán bar này đã phỉ báng Phật giáo với tư cách là một tôn giáo. Chính phủ nên đóng cửa quán bar này, sau đó đổi tên quán nếu họ muốn mở nữa,” Elly nói. Anh cho biết họ cũng đã biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Pháp, để thúc giục chính phủ Pháp gây sức ép lên hệ thống Buddha Bar tại Pháp, - mà chủ nhân của nó là tập đoàn George V Eatertainment, - thu hồi giấy phép ủy quyền cho Buddha Bar ở Indonesia.

 

Catur Setiawan, sinh viên đại học nói: “Quán bar này đã làm hoen ố tôn xưng Đức Phật. Có cả gái mại dâm lảng vảng trong đó. Đó là điều không thể tha thứ được.” Setiawan là Phật tử, năm nay 22 tuổi. Anh cho rằng sự hiện diện của tôn tượng Đức Phật trong quán bar đã xúc phạm tôn giáo của anh. Tượng Đức Phật ngồi mạ vàng cao 5 mét nhìn chằm chằm vào khu vực ăn uống chính của quán bar.

 

“Chuyện gì nữa sẽ xảy ra tới đây? Christ Bar, Islam Bar, Hindu Bar?” ông Yani, 70 tuổi, một người biểu tình tín đồ Phật giáo nói trong lúc cầm một biểu ngữ đầy các chữ ký ủng hộ. Hồi giáo chiếm 90% dân số Indonesia, nhưng hiến pháp công nhận thiểu số Phật giáo, Thiên chúa giáo, Ân giáo và Khổng giáo.

Dưới đây là hình ảnh hàng trăm người biểu tình bên ngoài Buddha Bar ở Jakarta :

  bar1.jpg

 

bar3.jpg

 

bar4.jpg

 

bar5.jpg

 

' bar7.jpg

 

bar8.jpg

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày