Indonesia: Phật đản ở Borobudur

GNO - Hàng ngàn Phật tử đã vân tập đến đền Borobudur ở Magelang, Trung Java, từ tối thứ Tư (14-5) cho đến sáng sớm thứ Năm để tham dự Đại lễ Phật đản.

Điều phối viên Hội đồng Tăng già thuộc Hội đồng Cộng đồng Phật giáo (Walubi), Tadisa Paramita Mahasthavira, bày tỏ hy vọng rằng sự đa dạng của Indonesia sẽ luôn luôn được bảo vệ, điều đó làm cho nước này trở nên đáng quý, thông tuệ và đầy đủ tình yêu thương, cũng như sự khoan dung, thông cảm và tôn trọng sự hài hòa.

vch.jpg


Vesak về ở Indonesia

"Hòa bình được thiết lập bởi trí tuệ của con người. Chiến tranh, mặt khác, lại được tạo ra bởi sự vô minh (tham-sân-si) của con người", sư nói.

Phó Tổng thống Boediono, Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Suryadharma Ali và Thống đốc Trung Java Ganjar Pranowo cũng có mặt tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại đền thờ, ông Boediono nói rằng là một quốc gia của sự đa dạng, Indonesia đã duy trì sự khoan dung và sự thống nhất. "Chúng ta hãy phát triển một thái độ cao thượng", ông nói.

Một số cuộc điều tra, bao gồm cả những cuộc được thực hiện bởi Học viện Wahid và Setara, đã cho thấy sự gia tăng bạo lực đối với các nhóm tôn giáo thiểu số hàng năm.

Vào tháng 8 năm ngoái, 1 quả bom phát nổ bên trong tịnh xá Ekayana ở Tây Jakarta, làm bị thương 3 người, phá hủy một số cấu trúc của ngôi chùa.

Tuy nhiên, giữa các cuộc kêu gọi quốc gia nhằm duy trì sự đa dạng, Đại lễ Vesak năm nay đã được tiến hành trong hòa bình trên toàn quốc.

Lễ rước Vesak ở Borobudur chính bắt đầu vào sáng thứ Ba, khi các nhà sư mang nước thơm từ suối Umbul Jumprit ở vùng lân cận Temanggung đến chùa Mendut ở Mungkid, gần Borobudur.

Phật tử nước ngoài cũng tham gia vào đám rước Pradaksina, được thực hiện bằng cách đi bộ xung quanh ngôi đền Borobudur ba lần. Các Phật tử đến từ nhiều quốc gia, bao gồm Ấn Độ, Sri Lanka, Malaysia, Mỹ, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc và Úc.

Ở Semarang, Trung Java, hàng chục Phật tử đã tham gia vào một chương trình thiền tại chùa Tanah Putih, được tổ chức trong chương trình lễ hội Vesak.

Được chủ trì bởi sư Cattamano Thera, những người tham gia ngồi lại với nhau trong khi chờ đợi thời điểm của lễ hội Vesak, nhằm vào lúc 2 giờ 15 ngày thứ Năm.

"Tất cả chúng tôi ở đây để tỏ lòng tôn kính đối với Đức Phật", Cattamano nói.

Ở Klaten, Trung Java, ông Joko, ứng cử viên Tổng thống thuộc Đảng Dân chủ Indonesia Đấu tranh (PDI-P) đã tham gia một lễ kỷ niệm bên ngoài chùa Sewu, Prambanan.

"Nhân dịp này tôi muốn nói lời chúc mừng Đại lễ Phật đản đến tất cả các Phật tử, ở đây và trên toàn quốc", ông Joko cho biết vào tối thứ Tư.

Ông Joko đã ở lại tại buổi lễ khoảng 45 phút và đã nói chuyện với giám đốc điều hành KBI và Chủ tịch Tăng đoàn Agung Indonesia, Nyana Suryanadi.

"Chúng tôi nói về những gì mà các nhà sư Phật giáo có thể làm để phát triển đất nước", Nyana nói.

Trong khi đó, Phó Thống đốc Jakarta Basuki "Ahok" Tjahaja Purnama tham dự Đại lễ Vesak tại tịnh xá Ekayana Arama ở Duri Kepa, Tây Jakarta.

Ông nói rằng triết lý của Đức Phật về sự lãnh đạo qua các tấm gương sẽ truyền cảm hứng cho người dân Jakarta.

"Có rất nhiều người dân nghèo ở Jakarta. Hơn 50% dân số của thủ đô sống trong nghèo đói. Tôi hy vọng người dân nên chú ý đến láng giềng của mình để có thể giúp đỡ lẫn nhau", ông nói.

Văn Công Hưng (Theo The Jakarta Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày