Kết án 5 người trộm xá-lợi Phật

GNO - Một tòa án Campuchia hôm qua, 27-8, đã kết án 5 người đàn ông 7 năm tù vì tội đánh cắp 1 chiếc bình vàng có tôn trí xá-lợi của Đức Phật khỏi một ngôi chùa trên núi.

Sự biến mất của chiếc bình - được cho là chứa xá-lợi tóc, răng và xương của Đức Phật - và một vài bức tượng nhỏ đã được công bố vào cuối năm 2013, làm dấy lên một cuộc săn lùng trên toàn quốc gia mà Phật giáo chiếm đa số này.

vch 1.jpg
Nghi thức cung rước xá-lợi trên đường phố Phnom Penh năm 2002 và năm 2013 thì bị mất

Nhà chức trách đã thu hồi chiếc bình và xá-lợi trong một cuộc đột kích vào tháng 2-2014 tại một ngôi nhà ở phía nam tỉnh Takeo, cách ngôi chùa khoảng 130 km thuộc cố đô Udong.

Một số người khác đã bị bắt do có liên quan đến vụ trộm.

Hôm qua, 27-8, tòa án ở tỉnh Kandal, nơi vụ trộm diễn ra, đã kết án 5 người đàn ông - trong đó có 4 người là bảo vệ ngôi chùa - tội ăn cắp chiếc bình đựng xá-lợi trên.

Thẩm phán Say Samphors Serey đã kết án mỗi người 7 năm tù về tội "trộm cắp các hiện vật thờ phượng Phật giáo". Người đàn ông thứ sáu là nghi can liên quan đến vụ trộm đã được phóng thích tại tòa.

Xá-lợi được cho là đã được đưa đến Campuchia từ Sri Lanka trong những năm 1950 nhân kỷ niệm 2.500 năm ngày Phật đản sinh.

Sau đó vào năm 2002, Quốc vương Norodom Sihanouk đã dời xá-lợi từ thủ đô Phnom Penh đến Udong, cách đó khoảng 45 km, trong một buổi lễ với sự tham dự của hàng chục ngàn người.

Văn Công Hưng (Theo Bangkok Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày