Ám ảnh nỗi sợ ma, làm sao để khắc phục?

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Ảnh chỉ mang tính minh họa
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Tôi đã 51 tuổi, là người đàn ông đã có gia đình, 2 đứa con, nhưng lại sợ ma.

Không phải bây giờ, mà từ khi còn nhỏ đã rất sợ ma cho đến tận bây giờ. Tuy giờ đây mức độ sợ có giảm hơn nhưng khi nằm ngủ riêng hoặc ngủ một mình ở nhà, hễ nhắm lại là tinh thần bất an, chập chờn, tâm thức rối loạn, sợ ma đến dọa hoặc ma nhập. Mặc dù tôi luôn niệm Phật nhưng vẫn không an được. Có khi phải bật đèn sáng thì mới ngủ được một lúc.

Khi ngồi thiền niệm Phật vào sáng sớm cũng cứ sợ mình bị nhập. Tôi rất phiền về việc này, bởi cứ như vậy thì việc tu tập khó tiến triển.

Tôi không rõ là ma quỷ có làm hại mình được không? Kính nhờ quý Báo lý giải cho tôi được rõ, chỉ dạy cho tôi phương pháp tu tập và cách giải quyết để có thể vượt qua sợ hãi.

(NHUẬN TẠNG, hoalongnh...@gmail.com)

Bạn Nhuận Tạng thân mến!

Hội chứng sợ ma, sợ quỷ nhập, sợ bóng đêm… xét về bệnh lý cũng là một thứ bệnh, có thể điều trị thành công bằng y học cổ truyền hay y khoa hiện đại. Vì vậy, nếu bạn chưa tiến hành điều trị theo y học thì nhanh chóng đến các bệnh viện chuyên khoa để được chữa trị.

Cùng với việc chữa trị theo y học, là một Phật tử, bạn có thể phát tâm tu tập pháp môn sám hối để chuyển hóa nghiệp chướng oan khiên nhiều đời kiếp của mình. Sự sợ hãi, lo lắng, tâm luôn bất an có thể mang dấu ấn oan nghiệt từ kiếp trước. Tuy bạn không nhớ, không có biểu hiện rõ ràng nhưng nó đã ám ảnh khiến bạn hốt hoảng, lo sợ từ lúc nhỏ cho đến tận bây giờ. Và, thành tâm sám hối là liệu pháp có thể hóa giải tất cả nghiệp chướng, oan gia trái chủ nhiều đời đó.

Bạn có thể chọn một bộ kinh sám như Hồng danh, Ngũ bách danh, Vạn Phật, Lương hoàng sám, Thủy sám… để thọ trì, lễ sám. Công đức của hành giả bái sám Hồng danh Phật có thể nói là không thể nghĩ bàn. Bạn đã biết niệm Phật, nên ngoài thời khóa lễ sám bạn cần gia tâm niệm danh hiệu Phật nhiều hơn nữa cho đến nhất tâm. Thiết nghĩ, với sự tinh cần tu niệm như vậy, bạn sẽ chuyển hóa được nghiệp chướng oan khiên và thiết lập được sự bình ổn cho tâm hồn.

Người đệ tử Phật sống và tu tập đúng Chánh pháp thì luôn được Tam bảo gia hộ, mọi thế lực kể cả ma quỷ đều không thể làm cho tổn hại. Điều quan trọng là bạn cần thấy rõ sự sợ hãi đó phát xuất từ bên trong tâm mình, nên nỗ lực tu tập để đạt đến nhất tâm. Khi tâm được an tịnh thì mọi sự sợ hãi đều biến mất.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Các Phật tử Việt Nam cùng bạn bè người Pháp chụp hình lưu niệm cùng thầy trụ trì chùa Trúc Lâm nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ - 2026

Pháp: Người Việt Nam tại Marseille đi lễ chùa đầu xuân Bính Ngọ

GNO - Người Việt Nam cho dù sống ở năm châu bốn bể, nhưng đến ngày Tết cổ truyền của dân tộc vẫn không thể nào quên đi lễ chùa đầu năm. Đây là một nét đẹp văn hóa tâm linh bao đời, là sự hòa nguyện giữa tín ngưỡng tôn giáo và đời sống tinh thần của những người con xa xứ.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1334 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chăm sóc chính mình

GNO - Bằng những câu chuyện đời thường, Thiền sư Suzuki chỉ ra tinh thần cốt lõi của Thiền phái Tào Động, một tông phái lớn của Phật giáo Nhật Bản. 

Thông tin hàng ngày