Khai mạc Hội thảo, bồi dưỡng kiến thức và hoạt động văn hóa Phật giáo toàn quốc

(GNO-Khánh Hòa): Sáng nay 02-12, tại Hòn Ngọc Việt (Vinpearl Land), hơn 300 chư tôn đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử hoạt động trong lĩnh vực văn hóa Phật giáo khắp cả nước đã cùng tham dự lễ khai mạc Hội thảo, bồi dướng kiến thức và hoạt động văn hóa Phật giáo toàn quốc 2009 do Ban văn hóa TƯGH kết hợp với Ban trị sự THPG tỉnh Khánh Hòa tổ chức.
01 (9).JPG
01 (8).JPG
01 (10).JPG

Các đại biểu trao đổi và chụp ảnh lưu niêm khi mới gặp mặt nhau

Buổi lễ đặt dưới sự chứng minh của HT. Thích Thiện Bình - Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Tri sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, HT. Thích Thiện Duyên – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử TƯ, HT. Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Tài chính TƯ, HT. Thích Trung Hậu – Trưởng ban Văn hóa Trung ương, HT. Thích Trí Tâm – Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Phó ban thường trực BTS THPG tỉnh Khánh Hòa, HT. Thích Thiện Nhơn – Trưởng ban Tri sự THPG tỉnh Bình Định, Chư tôn đức Ban Văn hóa Trung ương và các ban, ngành TƯGH, Ban tri sự THPG tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh, thành.

01 (6).JPG

Chư tôn đức quang lâm Trúc Lâm tịnh viện

Các ông Nguyễn Văn Tự - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính chủ, ông Trần Công Phàn – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cùng lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Khánh Hòa và địa phương, quý Giáo sư Tiến sĩ, các học giả, các nhà nghiên cứu, chư Tăng Ni Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo Tập đoàn Vin-Groups, công ty Vinpearl Land, công ty An Viên và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trung ương, địa phương đã đến dự, chúc mừng, đưa tin.

01 (12).JPG
01 (11).JPG
01 (13).JPG

Chư tôn đức lễ Phật tại Trúc Lâm tịnh viện

Trong diễn văn khai mạc, HT. Thích Trung Hậu – Trưởng ban Văn hóa Trung ương, Trưởng ban Tổ chức đã ôn lại truyền thống văn hoá Phật giáo trong di sản văn hóa và nếp sống ứng xử của dân tộc. Diễn văn cũng nhắc đến nhận định của cố đạo hữu Võ Đình Cường, Trưởng Ban Văn hoá tiền nhiệm về văn hoá Phật giáo: “Trong suốt hai ngàn năm qua, Phật giáo đã hoà quyện vào lòng dân tộc, dung hợp với tín ngưỡng bản địa cũng như các tư tưởng khác, tham gia vào việc xây dựng và bảo vệ đất nước, từ đó hình thành cho mình một nền văn hoá phong phú, sinh động, đậm đà bản sắc dân tộc, có ảnh hưởng lớn lao đối với dân tộc đến nỗi có thể nói nền văn hoá Phật giáo là nền văn hoá dân tộc”.

01 (14).JPG
01 (15).JPG

Chư tôn đức quang lâm khu vực hội thảo

Qua đó, Hòa thượng Trưởng ban khẳng định tuy mang danh Phật tử, nhưng mỗi Tăng Ni, Phật tử cũng là những người con của quê hương, xứ sở. Mỗi vùng miền quê hương Việt Nam có những nội hàm văn hoá đa dạng và phong phú, có những điểm tương đồng và dị biệt, nhưng quan tâm chung đều hướng đến việc làm sao để văn hóa Phật giáo cộng hưởng cùng văn hóa dân tộc, tạo nên sức sống tinh thần mạnh mẽ trong hoàn cảnh của những khác biệt đó.

01 (7).JPG
01 (17).JPG

Cung nghinh chư tôn giáo phẩm quang lâm Hội trường

01 (1).JPG
01 (2).JPG

Niệm Phật cầu gia bị

Nhìn nhận về hoạt động văn hóa Phật giáo trong 28 năm qua, Hòa thượng cho rằng hoạt động của ngành chỉ rất sơ sài, khiêm tốn qua một số thống kê tư liệu, theo dõi việc in ấn kinh sách, báo chí Phật giáo, việc trùng tu chùa chiền và một số danh lam được xếp hạng là di sản tinh thần của địa phương, của quốc gia để báo cáo và nêu nhận định trình lên Trung ương Giáo hội. Công việc này cũng thiếu sự thường xuyên, chưa đầy đủ, chưa có chiều sâu. Tuy nhiên, các Ban ngành Viện của Giáo hội có những hoạt động văn hóa khá tích cực cho nên Giáo hội đã đạt được những thành quả khả quan, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

01 (18).JPG
01 (19).JPG
01 (20).JPG
01 (21).JPG
01 (22).JPG

Phút mặc niệm

Từ thực tế, nhân Hội thảo này, Hòa thượng đề nghị các đại biểu tham dự và toàn ngành vượt qua những thách thức, nắm lấy cơ hội, tự điều chỉnh mình theo tinh thần khế lý, khế cơ của Đức Phật, nâng cao năng lực chuyên môn, đóng góp nhiều trí tuệ và sáng tạo hơn nữa để giữ gìn và phát huy văn hoá Phật giáo Việt Nam, góp phần làm đẹp hình ảnh non sông, đất nước con người Việt Nam trong con mắt bạn bè thế giới.

01 (30).JPG
01 (31).JPG

Toàn cảnh lễ khai mạc

01 (24).JPG
01 (23).JPG

Chư Tăng Ni dự lễ

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Công Phàn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng trong quá trình hội nhập và phát triển, Phật giáo Việt Nam luôn gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, góp phần xây dựng, bồi đắp nền văn hóa Việt Nam, được thể hiện nơi con người Việt Nam trong tư tưởng, tình cảm, đạo đức, tâm lý, phong tục tập quán, nếp sống bình dị thường ngày. Thay mặt chính chuyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa, ông nhiệt liệt chào mừng chư tôn đức Tăng Ni Phật giáo các tỉnh, thành đến với đất Nha Trang hiền hòa, mến khách để cùng trao đổi kinh nghiêm hoạt động văn hóa Phật giáo và chúc cho hội thảo thành công tốt đẹp.

01 (3).JPG
01 (4).JPG
01 (5).JPG
01 (16).JPG

Chụp ảnh lưu niệm tại Trúc Lâm tịnh viện

Nhân dịp này, toàn thể đại biểu còn lắng nghe phát biểu chào mừng và chúc mừng của Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, Ban Tôn giáo Chính phủ, lãnh đạo công ty An Viên và Vinpearl Land; lời đạo từ của Hòa thượng Thích Thiện Bình.

Chiều nay, các đại biểu bắt đầu phiên họp đầu tiên của khóa Hội thảo với phần thuyết trình của GS. TS. Nguyễn Thuyết Phong về chủ đề “Âm nhạc truyền thống Phật giáo Việt Nam” .

  Nhóm phóng viên thời sự Giác Ngộ

* HT. Thích Trung Hậu - Trưởng ban Văn hóa Trung ương:

01 (26).JPG

"Văn hoá vừa là vần đề cũ, vừa luôn luôn mới, vừa phải đáp ứng nhu cầu của mọi người, đồng thời nhắm đến mục tiêu chuyển hoá đời sống tinh thần xã hội. Chúng ta luôn coi thế đứng văn hoá dân tộc là giá trị vượt thời gian để đối thoại với những làn sóng văn hóa đến từ những nơi xa lạ. Và những sự va chạm ban đầu trong thời kỳ hội nhập quốc tế đã dẫn ra những thử thách không nhỏ. Vì vậy để duy trì một sức sống lâu dài, một thế đứng văn hoá đóng vai trò nhịp cầu nối cho văn hoá dân tộc, chúng ta cần phải trụ vững trên những giá trị truyền thống tốt đẹp, sáng tạo, phát huy những giá trị tích cực phù hợp với thời đại." (Trích diễn văn khai mạc)

* Ông Trần Công Phàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa:

01 (29).JPG

“Trong quá trình hội nhập và phát triển, Phật giáo Việt Nam luôn gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, để góp phần xây dựng, bồi đắp nền văn hóa Việt Nam, được thể hiện nơi con người Việt Nam trong tư tưởng, tình cảm, đạo đức, tâm lý, phong tục tập quán, trong nếp sống bình dị thường ngày đã trở thành tình cảm sâu lắng tự nhiên vốn có của con người Việt Nam, truyền thống hộ quốc an dân của Phật giáo nay được nâng lên thành phương châm hành đạo của GHPGVN “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội” là định hướng đang tiếp tục tiến tới mục tiêu Phật giáo cùng với cả nước xây dựng tổ quốc, dân tộc giàu đẹp."

* Ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo:

01 (32).JPG

"Văn hóa Việt Nam còn lưu lại trong nhiều áng thơ văn hào sản mà đậm nét triết lý Phật giáo qua các triều đại, sống với thời gian còn mãi tới ngày nay. Nhiều công trình Phật giáo trải bao thăng trầm cùng thế cuộc, nhưng còn đó như: chùa Một Cột ở Hà Nội được xây dựng từ thời nhà Lý là minh  chứng cho thời kỳ đất nước vàng son, đất nước hưng vượng, đã từng là biểu  tượng một thời cho Việt Nam và Hà Nội; tháp Phổ Minh ở Nam Định được xây dựng từ thời nhà Trần là chứng tích để chứng tỏ giai đoạn đất nước huy hoàng, Phật giáo phát triển; chùa Thiên Mụ ở Huế được xây vào triều nhà Nguyễn vẫn nguyên vẹn cùng thời gian, soi bóng nước sông Hương để chứng tỏ tình đạo đời bền mãi. Và gần đây nhiều công trình Phật giáo to, đẹp đã và đang được xây dựng, là biểu hiện của sự phát triển, trường tồn, gắn bó của Phật giáo cùng đất nước."

* Ông Trần Anh Tuấn - Đại diện Công ty Vinpearl Land va Công ty An Viên (Đơn vị tài trợ):

01 (28).JPG

"Chúng con ý thức đạo Phật là đạo của sự sống, có giá trị rất thiết thực và gắn liền, mật thiết với hạnh phúc và sự an vui của mọi chúng sinh, của quê hương, đất nước. Nếu ai thực hành theo giáo lý của đức Phật thì chắc chắn sẽ có sự an lạc và cuộc sống ngày mỗi tốt hơn. Những lời dạy của Ngài về tính tương quan trong cuộc đời, về tình thương và trí tuệ là những giá trị văn hóa vượt thời gian. Chúng con mong ước những giá trị văn hóa ấy sẽ ngày mỗi được nhân rộng trong đời sống văn hóa của quê hương, của đất nước hiện tại và mãi mãi sau này."

Bảo Thiên (ghi)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày