Khai mạc tọa đàm “Sứ mệnh hoằng pháp thời đại mới”

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Sáng nay, 26-12, Ban Hoằng pháp T.Ư đã tổ chức lễ khai mạc tọa đàm “Sứ mệnh hoằng pháp thời đại mới” và họp mặt Tăng Ni đã tốt nghiệp các khóa đào tạo giảng sư (từ khóa I đến khóa IX) tại Trung tâm Văn hóa - Hội nghị Phật giáo BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương (chùa Hội Khánh, TP.Thủ Dầu Một).

1h.jpg


Hội nghị họp mặt Tăng Ni giảng sư các khóa đã tốt nghiệp

HT.Thích Tâm Từ, HT.Thích Huệ Thông - đồng Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng ban tổ chức; HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng 2 T.Ư, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương, đồng Trưởng ban tổ chức; cùng chư tôn đức Thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư; chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương; chư Tăng Ni cựu giảng sinh khóa Thiện Hoa, khóa Trí Thủ và Tăng Ni khóa I đến khóa IX; chư Tăng Ni đang học Cao Trung cấp giảng sư phía Nam và phía Bắc tham dự.

Về phía chính quyền có ông Trần Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Huỳnh Đình, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bình Dương, cùng đại diện các cấp chính quyền.

2h1.jpg


HT.Thích Bảo Nghiêm phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Bảo Nghiêm cho biết, hoằng pháp là công tác Phật sự mũi nhọn hàng đầu của Giáo hội, là sứ mệnh thiêng liêng của Tăng Ni, do vậy cần phải tìm ra một chiến lược hoằng pháp trong thời đại đất nước đang phát triển và hội nhập quốc tế, đặc biệt là sự phát triển như vũ bão của cách mạng công nghệ 4.0.

Theo Hòa thượng, việc Ban Hoằng pháp T.Ư kết hợp với BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức hội nghị họp mặt và tọa đàm “Sứ mệnh hoằng pháp thời đại mới” nhằm tạo sự kết nối với tất cả Tăng Ni đã tốt nghiệp các khóa đào tạo giảng sư cùng chung tay cho nhiệm vụ quan trọng nói trên.

“Đồng thời hội nghị cũng triển khai chủ trương, quan điểm về công tác hoằng pháp của thời đại kỷ nguyên số để tạo sự thống nhất về công tác hoằng pháp, thuyết giảng đối với tất cả chư tôn đức Tăng Ni giảng sư khi tham gia thuyết giảng trực tuyến trên mạng xã hội và sử dụng truyền thông mạng”, Hòa thượng nói.

7h.jpg


Ông Trần Đức Thịnh, Phó Giám đốc sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương phát biểu ghi nhận những đóng góp về công tác hoằng pháp và công tác phòng chống dịch của Phật giáo Bình Dương

8h.jpg
TT.Thích Minh Nhẫn báo cáo về nội dung chương trình

Tiếp đó, TT.Thích Minh Nhẫn, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp T.Ư báo cáo nội dung chương trình làm việc và ý nghĩa buổi tọa đàm.

Theo đó, sau khai mạc, các chuyên đề trình bày gồm: Giới thiệu mạng xã hội Butta.vn và hướng dẫn cài đặt; Quan điểm - chủ trương của Ban Hoằng pháp T.Ư về việc ứng dụng công nghệ số và truyền thông mạng trong công tác Hoằng pháp ngày nay do HT.Thích Bảo Nghiêm trình bày; Quan điểm - chủ trương của Giáo hội đối với công tác tuyên truyền của ngành Hoằng pháp - HT.Thích Huệ Thông trình bày; Kỹ năng sử dụng mạng xã hội và ứng dụng các tiện ích về giá trị cốt lõi của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 trong công tác Hoằng pháp - TT.Thích Minh Nhẫn trình bày.

Buổi chiều sẽ là phiên tọa đàm “Sứ mệnh hoằng pháp thời đại mới” và tổng kết Phật sự Ban Hoằng pháp T.Ư năm 2020.

9h.jpg


HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

Ban đạo từ, HT.Thích Thiện Nhơn đánh giá cao những hoạt động Ban Hoằng pháp T.Ư đã thực hiện dưới sự lãnh đạo của HT.Thích Bảo Nghiêm. Hòa thượng cũng tán dương chư tôn đức thành viên đã có nhiều sáng kiến và chương trình hoằng pháp đạt nhiều hiệu quả trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng như hiện tại.

“Đây là lần đầu tiên Ban Hoằng pháp tổ chức buổi gặp mặt Tăng Ni các khóa sau khi ra trường. Trước đây, đối với các vị giảng sư chưa được kết nối thì bây giờ là cơ hội để kết nối, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm hoằng pháp, những khó khăn gặp phải, từ đó đưa ra những kế hoạch hoằng pháp trong thời đại mới”, Hòa thượng nói.

Hòa thượng Chủ tịch gợi ý, từ hội nghị này có thể thành lập Ban giảng sư đoàn từng khu vực như miền Đông, miền Tây, miền Trung, miền Bắc, Tây Nguyên,… để liên kết với nhau, cùng hợp lực để nhiệm vụ hoằng pháp trong thời đại mới thuận lợi, đạt kết quả.

“Hoằng pháp trong thời đại kỹ thuật số hay thời đại nào, tất cả cũng phải khế lý, khế cơ, khế thời… thì mới thành tựu”, Hòa thượng nhắn nhủ.

12h.jpg
Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Bình Dương nhận bằng khen của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương về công tác hoằng pháp và từ thiện xã hội

3h.jpg
Chư tôn đức tham dự

13h.jpg
55 tập thể và 82 cá nhân nhận được bằng khen của Ủy ban Nhân dân tỉnh trong việc phòng chống Covid-19

4h.jpg

11h.jpg
Khoảng 500 chư tôn đức Tăng Ni giảng sư tham dự tọa đàm

 Như Danh/ Báo Giác Ngộ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày