Khánh Hòa: Trọng thể khai mạc Tuần Văn hóa Phật giáo toàn quốc 2009

(GNO-Khánh Hòa): Tối nay 29-11, Tuần Văn hóa Phật giáo toàn quốc 2009 do Ban văn hóa TƯGH kết hợp với Ban trị sự THPG tỉnh Khánh Hòa tổ chức đã chính thức bắt đầu bằng nghi thức khai mạc phòng triển lãm Văn hóa Phật giáo tại nhà số 7 Trần Phú – TP. Nha Trang.
HPG (1).JPG

Quang cảnh trước lễ khai mạc

HPG (24).JPG

Cung nghinh chư tôn giáo phẩm quang lâm

HPG (25).JPG
Niệm Phật cầu gia bị

HT. Thích Thiện Bình - Phó Thư ký Hội đồng Chính minh, Trưởng ban Tri sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, HT. Thích Trung Hậu – Trưởng ban Văn hóa Trung ương, HT. Thích Trí Tâm – Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Phó ban thường trực BTS THPG tỉnh Khánh Hòa, Chư tôn đức Ban Văn hóa Trung ương, Ban tri sự THPG tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh thành đã quang lâm chứng minh buổi lễ. Ngoài ra, còn có sự tham dự của ông Phạm Văn Chi – Nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, ông Bùi Hữu Thành – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh, lãnh đạo chính quyền địa phương, chư Tăng Ni Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, quý văn nghệ sĩ, đông đảo quần chúng Phật tử và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trung ương, địa phương.

HPG (3).JPG
HPG (5).JPG

Chư tôn đức chứng minh và quan khách dự lễ

HPG (9).JPG
HPG (26).JPG
HPG (10).JPG

Toàn cảnh buổi lễ

HPG (2).JPG
HPG (27).JPG

Chư tôn đức Tăng Ni

HPG (4).JPG
HPG (28).JPG

Và đông đảo Phật tử dự lễ

Trong diễn văn khai mạc phòng triển lãm, HT. Thích Hải Ấn – Phó ban Thường trực Ban Văn hóa Trung ương, Phó ban Tổ chức đã nêu lên mục đích, ý nghĩa của Tuần Văn hóa Phật giáo được tổ chức tại TP. Nha Trang. Diễn văn khai mạc cũng khái quát lại tất cả những hoạt động sẽ được tổ chức trong suốt một tuần đến và qua đó khẳng định đạo Phật đi vào cuộc đời bằng nhiều phương tiện, con đường khác nhau. Người học Phật luôn ý thức rằng hiện hữu là hiện hữu trong tương quan, mỗi suy nghĩ, lời nói và hành động đều có ảnh hưởng lên môi trường văn hóa và chắc chắn môi trường văn hóa ấy có sự ảnh hưởng tới bản thân, bà con thân quyến của chúng ta. Ý thức như vậy nên luôn cố gắng để làm điều tốt và giảm trừ điều chưa tốt.

HPG (6).JPG

HT. Thích Hải Ấn phát biểu khai mạc

“Với trách nhiệm được Giáo hội giao phó, cùng với các ngành khác, Ban Tổ chức chúng tôi luôn tìm tòi để có những hoạt động văn hóa thiết thực với đời sống trong tinh thần trên. Các hoạt động trong Tuần Văn hóa Phật giáo Mừng 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội lần này cũng vậy. Ban Tổ chức chúng tôi mong ước qua các hoạt động sẽ được khai mạc giới thiệu trong tuần lễ kể từ hôm nay, sẽ đem lại ích lợi, niềm vui tinh thần cho người tham dự, cho Khánh Hòa – xứ sở của Trầm Hương.”, HT. Thích Hải Ấn nêu rõ.

Tiếp theo, các tác giả có tác phẩm triển lãm: TT. Thích Minh Hiền, nhiếp ảnh gia Phật tử Nguyễn Thịnh và Ngô Thúy Hồng đã lần lượt giới thiệu sơ nét về những tác phẩm triển lãm của mình đến chư tôn đức và quý đại biểu.

HPG (13).JPG
HPG (14).JPG

Các tác giả giới thiệu tác phẩm triển lãm

HPG (15).JPG

Đại diện Ban tổ chức tặng hoa cho các tác giả

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Hữu Thành nhiệt liệt chào mừng Chư tôn đức Tăng Ni và khách quý đến với thành phố Nha Trang xinh đẹp, thân thiện. Theo ông, triển lãm nhân tuần lễ Văn hóa Phật giáo toàn quốc được tổ chức tại Nha Trang là dịp giới thiệu vốn tinh túy của Phật giáo đồng hành cùng dân tộc đến với người con phố biển, góp phần rất lớn vào nâng cao đời sống tinh thần của đồng bào Phật tử và nhân dân các giới.

HPG (16).JPG

Ông Bùi Hữu Thành phát biểu 

Ban lời đạo từ nhân dịp này, Hòa thượng Thích Trí Tâm đã tán thán công đức của Ban tổ chức đã nỗ lực vượt bực trong thời gian ngắn để Tuần Văn hóa Phật giáo diễn ra đúng tiến độ. Hòa thượng cũng đánh giá cao những cống hiến của các học giả, văn nghệ sĩ phát tâm đóng góp tâm lực và trí tuệ cho sự kiện này và cầu chúc cho Tuần Văn hóa Phật giáo được thành công tốt đẹp.

HPG (17).JPG

HT. Thích Trí Tâm ban đạo từ

HPG (7).JPG

TT. Thích Ngộ Tịnh - Trưởng ban Văn hóa Tỉnh hội Khánh Hòa cảm tạ

Ngay sau khi cắt băng khai mạc, chư tôn giáo phẩm, quan khách và đồng bào Phật tử đã tự do tham quan các khu triển lãm. Tuần văn hóa Phật giáo là một chuỗi các hoạt động diễn ra từ ngày 29-11 đến ngày 05-12 bao gồm: Hội thảo - bồi dưỡng kiến thức và hoạt động văn hóa Phật giáo toàn quốc (hoạt động trọng tâm), triển lãm văn hóa Phật giáo chào mừng 1000 Thăng Long, chiếu phim, giao lưu các học giả và văn nghệ Phật giáo.

Theo Ban tổ chức, đến với Tuần Văn hóa Phật giáo, người yêu thích sẽ có dịp thưởng thức 40 tác phẩm ảnh toàn cảnh (panorama) của hai nghệ sĩ Phật tử Nguyễn Thịnh và Ngô Thúy Hồng trong triển lãm với chủ đề “Xứ Trầm Hương với 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội”; tìm hiểu nét sơ lược của văn hóa Phật giáo Khánh Hòa với hai nội dung: Bồ tát Thích Quảng Đức – bậc xuất trần thượng sĩ đã chọn đất Khánh Hòa làm quê hương huyết thống và Phật học viện Hải Đức Nha Trang – một trong những mô thức điển hình cho Phật sự giáo dục Phật giáo. Song song đó, là không gian triển lãm ảnh nghệ thuật trong nhà với  bộ ảnh “Tây Đông – Tuyết và Hoa” của tác giả Thích Minh Hiền gồm ảnh 108 tác phẩm, tuyển chọn từ hơn 10 ngàn khoảnh khắc bấm máy trong nhiều chuyến hành hương đến Nhật Bản, cao Nguyên Thanh Tạng và Bhutan – đất nước có chỉ số Tổng hạnh phúc quốc gia cao nhất thế giới. Đây là những nơi mà Phật giáo đã thấm nhuần vào đời sống tinh thần, là nền tảng của văn hóa và nếp sống tâm linh của người dân.

HPG (29).JPG
HPG (30).JPG

Cắt băng khai mạc triển lãm

HPG (8).JPG
HPG (18).JPG
HPG (32).JPG
HPG (19).JPG

Chư tôn đức và quan khách tham quan

HPG (31).JPG
HPG (23).JPG

Giới thiệu các tác phẩm

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã chọn tác phẩm của đạo diễn nổi tiếng thế giới người Ý Bernardo Bertolucci: “Tiểu Phật” (The Little Buddha) để trình chiếu vào tối ngày 2-12. Tác phẩm điện ảnh này thể hiện xuất sắc những trăn trở và thay đổi trong nhận thức của người Tây Phương về đời sống qua triết lý căn bản của đạo Phật, về lịch sử Đức Phật. Ngoài ra, một chương trình âm nhạc đặc sắc được các nghệ sĩ Phật tử tại Nhạc viện Huế biên tập và thể hiện sẽ được trình diễn trong đêm bế mạc 18 giờ 30 ngày 5-12 với những giai điệu từ sâu lắng trong âm nhạc Tây Phương như  F. Schubert, Massenet... đến thanh thoát của Hoàng Quý, Văn Phụng, Nguyên Thông, Phạm Duy, Trịnh Công Sơn.... Trong  chương trình hòa nhạc này sẽ ra mắt bản hòa âm phối khí mới Đạo thiều và Đạo ca Phật giáo Việt Nam do Ban Văn hóa Trung ương chủ trương để sử dụng trong các nghi thức quan trọng của Giáo hội được Hiến chương GHPGVN công nhận.

HPG (20).JPG
HPG (21).JPG

Đông đảo Phật tử tham quan các gian triển lãm

HPG (11).JPG
HPG (12).JPG
HPG (22).JPG

Hình ảnh ấn tượng khi panorama sáng đèn

Như vậy, Tuần Văn hóa Phật giáo đã chính thức bắt đầu tại thành phố biển Nha Trang và kéo dài đến hết 05-12. Giác Ngộ Online sẽ liên tục cập nhật các thông tin mới nhất về Tuần Văn hóa Phật giáo trong các bản tin tiếp theo.

  Nhóm phóng viên thời sự Giác Ngộ

* Các tác phẩm triển lãm quá tuyệt !

Đó là nhận xét rất chân thành của Nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa Phạm Văn Chi. Có mặt từ đầu đến cuối lễ khai mạc Tuần Văn hóa Phật giáo toàn quốc tôi nay, ông đã chăm chú và trân trọng thưởng thức từng tác phẩm một được triển lãm tại số 7 Trần Phú.

TVH (34).JPG

Ông Chi đang chăm chú xem triển lãm

Trao đổi với Giác Ngộ về bộ ảnh "Tây Đông - Tuyết và hoa" của TT. Thích Minh Hiền, ông hết lời khen tặng. "Dù chưa đến Tây Tạng, nhưng qua những gì được thể hiện ở đây tôi như cảm nhận được đời sống Phật giáo của vùng đất này".

* Bản tin Tuần Văn hóa Phật giáo ra mắt bạn đọc

Nhân dịp lễ khai mạc Tuần Văn hóa Phật giáo, với sự giúp đỡ của nhóm phóng viên báo Giác Ngộ và tạp chí Văn hóa Phật. Bản tin do Ban Văn hóa Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa thực hiện phản ánh toàn bộ hoạt động của sự kiện này ra hàng ngày đã chính thức đến với bạn đọc.

TVH (37).JPG

Bế con nhưng cũng tranh thủ xem bản tin

Số đầu tiên tuy đơn sơ nhưng rất hữu ích khi tổng hợp toàn bộ các thông tin cần thiết về kế hoạch tổ chức, các sự kiện sắp diễn ra, địa điểm và thời gian thực hiện để người dân tiện việc tham dự. Chính vì lẽ đó và đông đảo đại biểu có mặt tại lễ khai mạc đã tranh thủ "nghía mắt" vào tờ thông tin đặc biệt này.

Hà Phương (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày