Khánh thành chùa Quan Mạc (tỉnh Phú Thọ)

GNO - Chư Tăng và Phật tử chùa Quan Mạc (xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ), hôm qua, 25-1 đã tổ chức lễ khánh thành chùa, có sự chứng minh, tham dự của chư tôn đức, lãnh đạo chính quyền, Phật tử các giới...
IMG_0043 (Copy).JPG
Cung thỉnh chư tôn đức quang lâm buổi lễ

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Huệ Phú trụ trì chùa Quan Mạc cho biết, ngôi chùa cổ này có từ rất lâu đời và có nhiều điển tích gắn liền với đền Hùng đất Tổ, trên ngọn đồi thơ mộng. Đây là nơi mà các vua Hùng chọn làm thao trường để luyện binh tập lính, là điểm cứ quan trọng trong việc cất giấu thảo lương.

Trải qua các giai đoạn lịch sử Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun, Đông Sơn, mảnh đất thiêng này đã đóng góp rất lớn trong việc dựng nước và giữ nước của các vua Hùng, di tích còn lưu lại là những long vị, văn bia và ao tắm ngựa cho vua.

Hơn 2000 năm lịch sử thăng trầm, chùa đã nhiều lần trùng tu sửa chữa. Các cuộc chiến tranh đi qua, chùa bị tàn phá dữ dội bởi bom mìn súng đạn. Năm 1998, chùa đã trùng tu lại với kiến trúc cổ 3 gian hậu cung và 5 gian đại bái bằng vật liệu thô sơ đơn giản để có nơi nhân dân Phật tử thờ phụng và lễ lạy trong những ngày sóc vọng.

Năm 2011, ĐĐ.Thích Huệ Phú được bổ nhiệm về trụ trì ngôi gia lam cổ kính, gánh vác công tác Phật sự địa phương và hướng dẫn nhân dân Phật tử tu học. Thời gian lặng lẽ trôi, ngôi Tam Bảo đã xuống cấp trầm trọng, chùa dột ướt rất nhiều khi mưa về gió rét. Làm người con Phật không thể nhìn thấy cảnh “chùa dột cột xiêu”.

Được sự gia hộ của Tam bảo, sự quan tâm của các cấp Giáo hội, sự chấp thuận và tạo mọi điều kiện giúp đỡ của các cấp chính quyền, đầu tháng 3-2014, chùa đã tổ chức khởi công động thổ trùng tu xây dựng. Hơn 10 tháng nỗ lực thi công, đến nay ngôi Tam bảo và các hạng mục công trình đã hoàn tất.

IMG_0079 (Copy).JPG
TT.Thích Minh Nghiêm (phải) tặng lẵng hoa chúc mừng của BTS PG tỉnh tới ĐĐ.Thích Huệ Phú

IMG_0080 (Copy).JPG
Và nhiều lẵng hoa, quà mừng khác

IMG_0087 (Copy).JPG
Nghi thức cắt băng khánh thành

IMG_0057 (Copy).JPG
Khoảng 3.000 Phật tử về dự lễ

IMG_0093 (Copy).JPG
Dâng hương tại đại hùng bửu điện chùa

Lễ cắt băng khánh thành diễn ra một cách trọng thể với sự gia bị của TT.Thích Minh Nghiêm, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ; TT.Thích Minh Thuận, UVDK HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; ông Hồ Đại Dũng, Bí thư huyện uỷ huyện Lâm Thao; bà Nguyễn Thị Liên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tiên Kiên; ông Nguyễn Quốc Huy, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tiên Kiên, trước sự chứng kiến của toàn thể nhân dân Phật tử.

Phong Phạm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày