Khánh thành công trình sửa chữa và bảo vệ 3 di sản văn hóa quan trọng của Tây Tạng.

(GNO): Cung điện Potala được xây dựng vào thế kỷ VII, năm 1994 được liệt kê vào di sản văn hóa thế giới. Bắt đầu từ năm 1989, Trung quốc đầu tư tài chánh lớn để tiến hành giữ gìn và sửa chữa cung điện Potala lần 2.

Ngày 23/8, lễ Khánh thành công trình sửa chữa nâng cấp 3 văn vật quan trọng của Tây tạng được tiến hành tại quảng trường cung điện Potala.  Công trình với tổng đầu tư là 380 triệu Nhân dân tệ đã chứng tỏ chính phủ Trung quốc coi trọng bảo vệ văn hóa Tây tạng. Cung điện Potala, pháo đài Luobulin, chùa Sakya là 3 điểm văn vật quan trọng được khởi công trùng tu vào năm 2002, chủ yếu là sửa chữa các kiến trúc cổ, những bức vẽ treo tường, dọn dẹp và sửa chữa khuôn viên chỗ ở, xây thêm công trình thiết chế công dụng v.v.

taytang.gif
tangtay.jpg
taytang-1.gif
taytang-2.gif

Theo Tân Hoa xã tại thành phố Lạp Tát: “Sự kiện ngày 24/8 có công đức vô lượng, là dấu hiệu chính thức hoàn thành công trình bảo vệ và sửa chữa di tích văn hóa Tây tạng”. Tháng 8 là một trong những tháng có thời tiết khí hậu tốt nhất trong năm tại cao nguyên Tây tạng. Gắn liền với không khí của ngày lễ Tuyết đốn rầm rộ, Tây tạng đã tiếp đón chính phủ nước ta (Trung quốc) đến dự lễ chào mừng thực thi hoàn thành việc bảo vệ và tu bổ ba điểm văn vật quan trọng nhất của Tây tạng. Tháng 6/2002, công trình chính thức khởi công, qua 7 năm tiến hành xây dựng và sửa chữa, chi phí dành cho trùng tu cung điện Potala là 204 triệu CNY (tương đương 29,86 triệu USD), pháo đài Luobulin 80,86 triệu CNY (gần 11,83 triệu USD), tu bổ chùa Sakya là 94,74 triệu CNY (13,87 triệu USD).

Công trình trùng tu di sản văn hóa Tây tạng được lòng dân, thuận ý dân

Một cụ già 63 tuổi tại thành phố Lạp Tát, mỗi ngày bà đều dạo quanh cung điện Potala một lần, nói: “ Chính phủ Trung quốc bỏ ra số tiền lớn như vậy, đây là phước báu của nhân dân Tây tạng chúng ta”, lời nói của bà đã nói lên được nỗi lòng của hơn 2 triệu người Tây tạng.

Để bảo vệ tốt di tích văn hóa dân tộc Tây tạng. Tháng 8/ 2000, các đồng chí lãnh đạo trong quốc hội đã khảo sát tại chỗ cung điện Potala, chỉ thị xác định phải bảo vệ và sửa chữa 3 văn vật trọng điểm này. Tháng 6/ 2001, tại hội nghị trung ương tọa đàm công tác Tây tạng lần thứ 4, có 6 công trình tái thiết bảo vệ kiến trúc cổ quốc gia thì Tây tạng có đến 3 cái. Có thể thấy, nhà nước coi trọng trình độ bảo vệ và quản lý văn vật Tây tạng. Để làm tốt vấn đề này, các chuyên gia, học giả, các giới nhân sĩ tôn giáo chính phủ khu tự trị Tây tạng và quốc hội cùng các ngành nghiên cứu liên quan đã đánh giá, luận chứng và nghiên cứu công tác chuẩn bị rất gian khổ.

Do vì niên đại lâu dài là nguyên nhân làm thay đổi cấu tạo bản thân vật kiến trúc và môi trường tự nhiên như đất, gỗ, kết cấu đá, văn vật kiến trúc xuất hiện những thay đổi không giống nhau, nền móng gỗ bị chìm và hư hoại, thân tường xuất hiện nhiều vết nứt hoặc sạt lở, gỗ bị sâu mọt, tiềm tàng nhiều tai họa. Tháng 6/2002, cung điện Potala, pháo đài Luobulin và chùa Sakya qua 7 năm chính thức khởi công, hiện nay trước mắt đã hoàn thành tu bổ 16 chỗ kiến trúc cổ và các bức họa của hoàng cung Potala Tây tạng là cung đỏ, cung trắng và thành tuyết; trùng tu 6 điểm kiến trúc cổ và tranh họa của nội cung pháo đài Luobulin; sửa chữa lại chánh điện, tường thành, chòi gác của chùa Sakya v.v.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày