Khánh thành Trường Cao đẳng Phật học Hà Nam

GNO - Trường Cao đẳng Phật học Hà Nam (HBC) đã tổ chức lễ khánh thành vào ngày 8-4 tại tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, đánh dấu sự thành lập của một học viện cao cấp đầu tiên dành riêng cho giáo dục Phật giáo ở nơi khai sinh ra Phật giáo của dân tộc Hán.

Quang cảnh buỗi lễ khánh thành.jpg

Buổi lễ khánh thành Trường Cao đẳng Phật học Hà Nam

Nằm trong khu danh thắng núi Đồng Bách, HBC có diện tích 6,96 ha. Quần thể kiến trúc chính theo phong cách nhà Đường gồm các tu viện, phòng học, tòa nhà hành chính, khu nhà ở và một trung tâm văn hóa Phật giáo.

Nhiều bậc danh tăng từ các ngôi chùa trong và ngoài nước, các học giả nổi tiếng cũng như Phật tử trên khắp Trung Quốc đã tề tựu trong buổi lễ diễn ra hôm Chủ nhật (8-4) dưới sự chủ tọa của HT.Thích Vĩnh Tín, viện trưởng đương nhiệm chùa Thiếu Lâm, nơi khai sinh của môn võ kungfu, và Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc.

Ông Trương Lập Bân, Phó Chủ tịch Cục Quản lý nhà nước Trung Quốc về các vấn đề tôn giáo, cho biết việc sáng lập ra HBC có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của Phật giáo ở Trung Quốc và góp phần đào tạo nên những Tăng nhân có trình độ chuyên môn xuất sắc.

Hà Nam được biết đến là điểm du nhập đầu tiên của Phật giáo Trung Quốc từ Ấn Độ cách đây gần 2.000 năm. Tại đây có ngôi chùa đầu tiên của Trung Quốc (chùa Bạch Mã). Hà Nam cũng là nơi có ngôi chùa tổ của Thiền tông (chùa Thiếu Lâm) cũng như ngôi chùa hoàng gia đầu tiên của Trung Quốc, chùa Đại Tướng Quốc.

Tuy nhiên, sự hạn chế về trình độ của các Tăng nhân đã đặt ra thách thức đối với Phật giáo Trung Quốc trong xã hội hiện đại. Một cuộc khảo sát chính thức của Hiệp hội Phật giáo tỉnh Hà Nam cho thấy chỉ có 30% các chủ trì của hơn 500 ngôi chùa của Hà Nam là qua đào tạo đại học.

HBC nhấn mạnh việc nghiên cứu kinh điển Phật giáo gốc và văn học, bao gồm cả lịch sử của tư tưởng Phật giáo Ấn Độ và lịch sử của trường phái Phật giáo Trung Quốc, HT.Zang Long, Phó Chủ tịch kiêm Hiệu trưởng HBC cho biết.

"Bên cạnh việc tu hành, thiền định, trau dồi đạo đức và trí tuệ, HBC cũng cung cấp các khóa học tiếng Anh, tin học và hội họa Phật giáo cho các tu sĩ", Hòa thượng nói.

Trường đã ghi danh hơn 40 học viên kể từ khóa học đầu tiên vào tháng 3 năm 2011.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày