Khánh thành tượng Phật Di Lặc lớn nhất châu Âu

GN - Ngày 22-9 vừa qua, lễ khánh thành và an vị tượng Phật Di Lặc lớn nhất châu Âu đã diễn ra trang nghiêm, trọng thể tại Lagani, thành phố lớn thứ 2 của Cộng hòa Kalmykia thuộc Liên bang Nga.

Phát biểu với các cơ quan truyền thông địa phương, đại diện Ban Tổ chức cho biết, công trình kiến tạo pho tượng Phật Di Lặc tại Lagani là ước nguyện nhiều năm của chư tôn đức cũng như Phật tử bản địa trong niềm kính tín Tam bảo.

“Đây là công trình tượng Phật Di lặc lớn nhất châu Âu và buổi lễ cũng diễn ra trong niềm hân hoan với nhiều hoạt động văn hóa, tâm linh”, Thông tấn xã Nga TASS đưa tin.

Theo đó, chiều cao của bức tượng là 12,5 mét, nặng 30 tấn, tôn trí trong khuôn viên ngôi chùa trung tâm thị trấn Lagan của thành phố Lagani.

“Di Lặc là vị Phật của tương lai, tiếp nối công hạnh của chư Phật sau Phật Thích Ca Mâu Ni và cũng mang những tâm nguyện như Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, giảng dạy và hướng dẫn hành trì để làm giảm thiểu khổ đau, tăng tưởng hạnh phúc và an vui”, một đoạn trong bản tin của TASS cho hay.

baotuong.jpg

Pho tượng Phật Di Lặc được tạc theo dáng ngồi (ảnh), hầu hết phần thân bên ngoài được sơn vàng. Người dân của Cộng hòa Kalmykia đã phát tâm quyên góp, cúng dường để kiến tạo nên công trình này.

Vị giáo phẩm Phật giáo tối cao của Kalmykia, ngài Telo Tulku Rinpoche, cùng đông đảo chư tôn đức trong vùng đã quang lâm, cử hành nghi lễ tâm linh an vị và chú nguyện. Sự kiện này cũng thu hút hơn 2.000 cư dân trong vùng tham gia, hiệp lực cầu nguyện và chiêm bái.

Sau khi các nghi lễ tâm linh Phật giáo khép lại, một chương trình lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa địa phương đã được khai diễn mừng hoàn nguyện công trình. Chương trình kết thúc bằng màn bắn pháo hoa đặc sắc vào buổi tối.

Cộng hòa Kalmykia hiện có khoảng 40 cơ sở tự viện và nhiều niệm Phật đường nhỏ ở hầu hết các khu dân cư. Nơi này cũng có ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở Nga và châu Âu, được khánh thành vào tháng 12-2005. Được biết, dân số nước Cộng hòa vào khoảng 300.000 người. Đây là vùng đất với đa số người dân là tín đồ Phật giáo duy nhất của châu Âu.

Bảo Thiên (theo RT)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày