Khoá tu "Một ngày an lạc" tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Sáng 22-12, chương trình khoá tu Một ngày an lạc tiếp tục được tổ chức tại hội trường Việt Nam Quốc Tự (Q.10, TP.HCM) - VP BTS Phật giáo TP.HCM.

Đây là kỳ khoá tu thứ 11 do Ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM tổ chức hàng tháng vào Chủ nhật với khoảng gần 500 Phật tử về tham dự.

Khoa tu MNAL tai VNQT (2).JPG


Quang cảnh khoá tu sáng 22-12 tại Việt Nam Quốc Tự

Kỳ khoá tu này có chủ đề “Hạnh phúc Niết-bàn trong hiện tại ”với 2 thời thuyết giảng: thời thứ 1, từ 8-9g do do TT.Thích Giác Tín đảm trách; thời thứ 2 từ 9-10g, do ĐĐ.Thích Đức Trường đảm trách.

Thông qua bài giảng, Thượng toạ giảng sư đã phân tích rõ bản chất của hạnh phúc trong đời sống và nêu ra tầm quan trọng của đời sống vật chất và đời sống tinh thần đối với  quan niệm hạnh phúc của nhân sinh.

Khoa tu MNAL tai VNQT (1).JPG


Mỗi tháng khoá tu diễn ra 1 lần tại hội trường Việt Nam Quốc Tự

Bên cạnh đó, giảng sư cũng trình bày ý nghĩa Niết-bàn theo quan niệm của Phật giáo Đại thừa trên 2 phương diện Vô trụ xứ Niết-bàn và Tự tánh thanh tịnh Niết-bàn trong mối tương quan với hạnh phúc ở hiện tại khi tâm không chấp trước, vướng mắc vào con người hay sự vật (vô trụ xứ) hay tâm thanh tịnh do không khởi phát 10 kiết sử như: tham, sân, si, mạn, nghi... (tự tánh thanh tịnh).

“Với tâm thanh tịnh không vướng mắc bất cứ điều gì ở thời khắc ngay bây giờ và tại đây - đó là hạnh phúc Niết-bàn trong hiện tại”, Thượng toạ nhắn nhủ.

Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?
Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

GNO - Đạo Phật khuyến khích cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác. Việc cầu nguyện điều gì đó cho người khác mang ý nghĩa cao đẹp thể hiện tấm lòng của mình đối với người đó, thể hiện tình thân thương, thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha...
Hòa thượng Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Lào Cai: Ban Trị sự tổ chức Hội thảo khoa học về nguồn lực của Phật giáo tỉnh và định hướng phát triển

GNO - Sáng 13-6, tại hội trường xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo: Nguồn lực của Phật giáo ở tỉnh Lào Cai: một số vấn đề lý luận, thực tiễn và định hướng phát triển.

Thông tin hàng ngày