Khóa tu trị liệu tinh thần cho người chuyển giới ở Mỹ

GNO - Theo đó, khóa tu thiền mang tên “Kiến tạo an vui trong cộng đồng” lần đầu tiên được InsightLA đặc biệt tổ chức cho người chuyển giới, với sự tham gia của 50 người là người chuyển giới, người chưa xác định giới tính đã diễn ra tại Trung tâm Tu học Big Bear, California.

Tin từ The Lion’s Roar cho biết, khóa tu kéo dài từ ngày 12 đến 16-9 qua.

cong dong kien tao niem vui.jpg
Sau khóa tu, những người chuyển giới tham dự cho biết cảm thấy có tác dụng tích cực

Trong cộng đồng người chuyển giới luôn tồn tại nhiều vấn đề như: bạo lực, vô gia cư, không được trưng dụng hoặc khó khăn trong tìm kiếm việc làm, tự sát và các bất ổn sức khỏe tinh thần do tác động tiêu cực từ hành vi tấn công người chuyển giới.

Theo thống kê, người chuyển giới nữ da màu có tỉ lệ bị sát hại cao nhất. Nhiều người chuyển giới bị chấn thương thể chất nghiêm trọng do bị tấn công và không đủ khả năng tham gia vào các khóa thiền tập thể. Và đa số người chuyển giới khó có cơ hội tiếp cận các khóa tu và hành thiền tập thể.

Hiểu rõ những khó khăn này, ban tổ chức đã huy động tài chính cho khóa tu và chi phí di chuyển cho người đăng ký khóa tu, đặc biệt là nhóm người da màu. Khóa tu đã nhận được sự tài trợ từ InsightLA, Trung tâm Tu học Big Bear và các nhà hảo tâm. Nhờ đó, không ai hủy đăng ký vì thiếu chi phí và 21 người tham gia khóa tu đợt này được tài trợ hoàn toàn chi phí đi lại.

Kết quả đáng mừng là khóa tu có sự tham gia của đa dạng các nhóm người: 55% thành viên khóa tu là người da màu, hơn một nửa trong số này cho biết cần được hỗ trợ chi phí đi lại, bị khuyết tật và có 3 người là cựu chiến binh. Người tham gia có tuổi đời từ 21 - 74.

Đa số người tham gia khóa tu bày tỏ bản thân “rất thiếu thốn sự kết nối và khát khao tự do được là chính mình”. Một số cho biết không thể chuyển giới (dù bản thân rất mong muốn điều này) vì nhiều nỗi sợ trong cuộc sống hàng ngày như: sợ bị gia đình và bạn bè từ bỏ, sợ mất công ăn việc làm, sợ bị tấn công... Một vài thành viên kể rằng bản thân chưa từng gặp một người chuyển giới nào trước khi đến với khóa tu thiền tập thể này.

“Trải nghiệm thực hành cùng nhau trong một cộng đồng thật sự là phương thuốc cho tất cả những ai cần đến trị liệu cho các bất ổn cảm xúc như cảm giác bị cô lập, đơn độc, cảm thấy bản thân không có giá trị...” - các thành viên khóa tu trải lòng.

Số khác nói rằng trước khi tham gia khóa tu họ đã “sử dụng Phật giáo để phớt lờ hay chối bỏ giới tính của mình”. Khóa tu giúp mọi người nhận diện rõ ràng rằng: Người chuyển giới hoàn toàn có thể là Phật tử “và cảm thấy được cho phép là chính mình”.

Chúng tôi vô cùng xúc động khi nhìn thấy các thành viên có sự thay đổi tốt đẹp sau khóa tu: từ sự nghi ngờ và khinh thị về bản thân, giờ đã nhận thức được giá trị đích thực của bản thân và niềm an vui chân thật - một thành viên ban tổ chức chia sẻ với Lion’s Roar.

Sau khóa tu, nhiều thành viên đã lập ra các nhóm hỗ trợ lẫn nhau và các nhóm thực hành từ xa để giữ kết nối và cùng nhau thực hành.

“Tôi có cảm giác được trân trọng và được bao bọc bởi yêu thương, tự khởi phát lòng từ bi cho bản thân và thật sự mong muốn tiếp tục chia sẻ nó cho thế giới”; “Một không gian chánh niệm có ý thức là rất quý giá và có giá trị chữa lành; nó cho phép tôi ngay lập tức dỡ bỏ sự ‘phòng vệ’ do tự mình tạo ra để kết nối và hòa nhập với mọi người, trong thử thách và niềm vui”... - ghi nhận cảm xúc của một số người tham dự khóa tu.

Trong khóa tu, các thành viên đã cùng khóc, cùng cười với nhau. Tất cả cùng hòa giọng hát lên những bài hát như sự thực hành về kiến tạo và chia sẻ niềm vui chung - trải nghiệm này thật sự giúp chữa lành và có giá trị chuyển hóa cho mọi người.

“Kiến tạo an vui trong cộng đồng” là một trong những khóa tu tuyệt vời sẽ tiếp tục được diễn ra trong thời gian tới. Chúng tôi hy vọng việc học tập và điều kỳ diệu từ khóa tu sẽ lợi lạc cho những ai tìm kiếm sự an trú tỉnh thức trong cộng đồng thực hành Phật pháp và cho tất cả - ban tổ chức khóa tu phấn khởi cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Đồng Tiến, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên đã trao quyết định bổ nhiệm đến Đại đức tân trụ trì

Phú Yên: Bổ nhiệm trụ trì chùa Hải Tràng

GNO - Sáng 11-4 (30-2-Tân Sửu), Ban Trị sự GHPGVN thị xã Đông Hòa đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Hải Tràng (thị xã Đông Hòa) đến Đại đức Thích Quảng Bổn.
Toàn cảnh buổi làm việc của Ban Tôn giáo Chính phủ tại Nghệ An

Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại Nghệ An

GNO - Sáng 12- 4, Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 3 năm triển khai thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017 của Chính phủ về thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Thông tin hàng ngày