Khoai tây và 7 công dụng tốt cho sức khỏe

GNO - Khoai tây ít calori, một củ khoai tây cỡ vừa chỉ chứa khoảng 110 calori. Khoai tây giàu vitamin C, B6, man-gan, phốt-pho, niacin và pantothenic acid.

Theo Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), khoai tây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe do có chứa nhiều dưỡng chất thực vật quan trọng như carotenoids, flavonoids và caffeic acid.

Ngoài ra, vitamin C trong khoai tây là chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn và làm chậm sự phá hủy tế bào - theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, tốt cho tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa ung thư.

khoai tay.jpg


Khoai tây giàu vitamin C, B6, man-gan, phốt-pho, niacin và pantothenic acid

Dưới đây là 7 công dụng tốt cho sức khỏe của khoai tây, cụ thể là:

1 - Khoai tây tốt cho huyết áp

Khoai tây có thể giúp hạ huyết áp cao. Theo chuyên gia dinh dưỡng Victoria Jarzabkowski, Đại học Texas (Austin) chất xơ trong khoai tây giúp giảm cholesterol bằng cách “quy tụ” chúng lại và giúp thải ra ngoài cơ thể.

Khoai tây còn giàu hàm lượng potassium, nhiều hơn trong chuối và chủ yếu tập trung ở phần gần vỏ. Các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Thực phẩm cho biết, trong khoai tây có chứa các chất kukoamine giúp hạ huyết áp cao.

2 - Khoai tây tốt cho chức năng não bộ và hệ thần kinh

Vitamin B6 trong khoai tây tốt cho hoạt động thần kinh. Loại vitamin này giúp sản xuất ra các chất có lợi cho não bộ như serotonin, dopamine và norepinephrine - theo Trung tâm Y khoa Đại học Maryland. Nói cách khác, khoai tây giúp chống lại chứng suy nhược tinh thần, stress và giảm tập trung do hiếu động thái quá.

Khoai tây chứa mức carbohydrate cao giúp duy trì mức đường huyết tốt cho cơ thể, cần thiết cho chức năng của não bộ. Một nghiên cứu năm 1995 đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy, mức tăng glucose vừa phải có thể giúp tăng cường việc học tập và trí nhớ.

Ngoài ra, potassium giúp mạch máu thông thoáng, giúp đưa máu đến não đầy đủ và dễ dàng hơn.

3 - Tốt cho đề kháng

Vitamin C trong khoai tây giúp ngăn ngừa các bệnh cảm lạnh và giàu dưỡng chất nên tốt cho sức khỏe. Theo Ủy ban Nghiên cứu về Khoai tây, 1 củ khoai tây nướng mỗi ngày giúp cung cấp 45% nhu cầu vitamin C hàng ngày.

4 - Chống viêm nhiễm

Một nghiên cứu năm 2011 xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khẳng định khoai tây giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp do cắt giảm được viêm nhiễm.

5 - Khoai tây tốt cho tiêu hóa

Nhờ có chứa hàm lượng chất xơ cao, khoai tây giúp tiêu hóa tốt và chất xơ tập trung dưới lớp vỏ có tác dụng giúp giảm cân.

6 - Tốt cho tim mạch

Khoai tây có chứa nhiều chất xơ, giúp thải bỏ cholesterol có hại; giàu vitamin C, B6 giúp giảm sự phá hủy của các gốc tự do. Ngoài ra, các carotenoid giúp duy trì hoạt động khỏe mạnh của tim mạch.

Theo Đại học Y khoa Harvard, vitamin B6 giúp chuyển hóa các phân tử homocysteine nguy hiểm thành các methionine, một thành tố của protein. Quá nhiều homocysteine sẽ làm phá hủy thành mạch máu, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

7 - Khoai tây tốt cho da

Vitamin C, B6, potassium, magnesium, sắt và phốt-pho có trong khoai tây giúp da khỏe mạnh và láng mịn.

Trần Trọng Hiếu
(Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày