Khởi công xây chính điện TV.Trúc Lâm Yên Thành

GNO - Sáng nay, 31-3  trong khuôn khổ lễ hội đền - chùa Gám năm 2018, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và thiền viện Trúc Lâm Yên Thành phối hợp với UBND huyện Yên Thành tổ chức khởi công xây dựng chính điện thiền viện.

29750891_.jpg


Nghi thức niệm hương khởi công xây dựng chính điện

Lãnh đạo BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, Huyện ủy, UBND, UBMTTQVN, các phòng, ban, ngành huyện Yên Thành, chính quyền sở tại cùng các Tăng Ni, Phật tử, du khách thập phương, người dân địa phương tham dự.

Theo quy hoạch chi tiết xây dựng thiền viện Trúc Lâm Yên Thành được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết năm 2012 với quy mô 316ha, được chia thành 5 khu chức năng: khu di tích gốc gồm đền, chùa Chí Linh, hội trường, bãi để xe phục vụ du khách và Phật tử về lễ chùa được mở rộng khuôn viên, nâng cấp, trùng tu, tôn tạo khang trang, diện tích 19,6 hec ta; khu tâm linh - lễ hội diện tích 100,2 hecta; khu đền Bạch Y: được bố trí phía Bắc khu tâm linh - lễ hội, thờ phụng Bạch Y công chúa, Tam tòa thánh mẫu, Đức Thánh Trần, Đức Quan Âm..., tổng diện tích 7,89 hecta.

Ngoài ra, còn có khu nghĩa trang liệt sĩ ở phía Đông Bắc khu tâm linh - lễ hội, gồm các công trình: điện thờ kiêm bảo tàng liệt sĩ, nhà bia, vườn cây xanh và nghĩa trang liệt sĩ, diện tích 6,8 hecta; khu nghỉ dưỡng sinh thái và dịch vụ tổng hợp: phía Tây Bắc khu tâm linh - lễ hội, diện tích 157,75 hecta.

29745846_123.jpg
Động thổ xây chính điện thiền viện

00000.jpg
Quy hoạch tổng thể thiền viện sau khi được hoàn thành

Sau một thời gian triển khai thi công và xây dựng, đến nay thiền viện Trúc Lâm Yên Thành đã hoàn thành một số hạng mục như chùa Một Cột, nhà tổ, khách đường và một số công trình hạng mục khác.

Riêng chính điện của thiền viện được xây dựng trên tổng khuôn viên diện tích 1.360m2, có tổng mức đầu tư khoảng 20 tỷ đồng được huy động từ nguồn hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Dự kiến công trình hoàn thành vào mùa lễ hội đền- chùa Gám năm 2019, góp phần thu hút du lịch văn hóa tâm linh ở địa phương.

Hữu Tình  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đêm trừ tịch

Đêm trừ tịch

GNO - Gió lạnh cuối năm lùa qua hành lang chùa, mang theo tiếng lá Bồ-đề xào xạc như đang thì thầm lời từ biệt. Đêm ba mươi, người đời gọi là đêm giao thừa. Theo truyền thống Phật giáo, đêm giao thừa hay còn gọi là đêm trừ tịch.
Ảnh: Quảng Điền/BGN

Một ngày lịch sự

Hồi nhỏ, tôi đón Tết với ba cái tinh khôi. Tinh khôi thứ nhất là bộ áo quần mới mẹ đã may sẵn từ mấy tháng trước nhưng phải đợi đến sáng mồng một Tết mới cho mặc. Tinh khôi thứ hai là tóc trên đầu. Ngày ba mươi Tết, anh em chúng tôi phải đi cắt tóc để có cái đầu mới tinh.

Thông tin hàng ngày