Không khí khóa tu ngày 6-11 tại YMCA in Hồng Kông (Wu kwai Sha Youth Village)

(GNO-Hồng Kông): Thật xúc động nhìn từng bước chân thiền hành nhẹ nhàng trậm rãi, nơi một đất nước  phát  triển, sự tiếp xúc màu nhiệm xung quanh được thiền sư trao truyền trong khóa tu.

Nếu tình trạng bạn đã trở nên quá khó khăn thì giải quyết thế nào? Bạn có thể làm được gì khi đã có quá nhiều đau khổ xen vào tình thương của hai người? Bạn đã đánh mất khả năng lắng nghe và nói chuyện. Sự truyền thông đã trở thành khó khăn, không thể thực hiện được. Bạn có thể làm được gì trong tình trạng đó? Khi mà hai người đã từng sống chung và hiện đang gây đau khổ cho nhau.

Trong đạo Bụt có nói về những câu thần chú và công năng làm nên phép lạ, mỗi khi nói ra, có thể làm thay đổi hoàn toàn tình trạng thân và tâm của ta hoặc người kia. Nhưng phép lạ này phải được thực hiện trong sự định tĩnh, tức là nói trong trạng thái mà thân và tâm là một thể hợp nhất hoàn toàn.

thiensu-1.gif

Thầy đã giới thiệu với mọi người về năm câu thần chú rất linh nghiệm và mời mọi người dành thời gian để thưởng thức cuộc sống. Chung quanh ta được bao bọc bởi nhiều điều rất mầu nhiệm.

Câu thần chú thứ nhất “Người thương ơi, anh đang có mặt với em đây”. Bạn phải nói như vậy với hết cả thân và tâm của mình, để rồi sau đó bạn sẽ thấy được sức chuyển hóa của nó. Chúng ta có đủ thời gian để thương không? Chúng ta cần phải làm một cuộc cách mạng về nếp sống hằng ngày của mình, bởi vì hạnh phúc và cuộc đời của ta, tất cả đều tùy thuộc vào chính chúng ta. Thương nghĩa là có mặt.

Câu thần chú thứ hai: “Người thương ơi, anh biết rằng anh đang có em, và điều này làm cho anh thật hạnh phúc”. Nếu thực tập theo cách này với nhiều an định và chánh niệm, bạn sẽ thấy người kia mở lòng ra ngay, giống như một đóa hoa đang hé nở. Chúng ta sẽ thực tập công nhận sự có mặt của người mình thương bằng câu thần chú thứ hai: “Em yêu, anh biết em đang có mặt đó và điều này làm cho anh rất hạnh phúc”.

thiensu-2.gif
thiensu-3.gif
thiensu-5.gif
thiensu-6.gif
thiensu-7.gif
thiensu-9.gif

Câu thần chú thứ ba: “Em yêu, anh biết em đang đau khổ, đó là lý do anh có mặt cho em đây”. Bởi vì khi chúng ta đang có đau khổ, ta rất mong và cần sự có mặt của người ta thương. Nếu ta đang đau khổ mà người thương của ta lại không quan tâm đến, thì ta sẽ đau khổ nhiều.

Câu thần chú thứ tư: “Người thương ơi, anh biết em đang đau khổ rất nhiều, anh biết điều này và muốn có mặt cho em như như một thân cây và những bông hoa ở đây cho em”.

Câu thần chú thứ năm: “Người thương ơi, anh đang đau khổ lắm, xin hãy giúp anh”, được dùng trong trường hợp chính bạn đang có đau khổ và nghĩ rằng đau khổ đó là do người bạn thương nhất trên đời gây nên. Câu này thật đơn giản, nhưng cũng rất khó nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày