“Không nên để công việc lấy đi sự an lạc của tâm hồn”

GNO - Nằm trong khuôn khổ của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2014 tại Davos (Thụy Sĩ) vào tháng 1 vừa qua, chương trình trò chuyện với các nhân vật nổi tiếng không hoạt động trong lĩnh vực tài chính, có quan điểm về một cuộc sống hạnh phúc mà không phụ thuộc quá nhiều vào tiền bạc và quyền lực cũng đã diễn ra. 

>> Người hạnh phúc nhất thế giới chia sẻ bí quyết hạnh phúc

Thay Matthieu.jpg


Thầy Matthieu Ricard - Ảnh: Associated Press

Trong số các nhân vật được mời chia sẻ trong chương trình này năm nay có thầy Matthieu Ricard - được biết đến như “người hạnh phúc nhất”, Tiến sĩ Tâm lý và tâm thần học Richard Davidson, nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar Goldie Hawn. Ba diễn giả này đều nhấn mạnh vào tầm quan trọng của sức khỏe con người, cả về thể chất lẫn tinh thần, thái độ sống “chia sẻ và cho đi”, đồng thời đi tìm đáp án cho câu hỏi thế nào là một sống tốt đẹp và hạnh phúc.

Trong buổi nói chuyện, thầy Matthieu chia sẻ chánh niệm và thiền tập sẽ giúp mang lại hạnh phúc và sự an lạc cho tâm hồn. Thầy cũng có lời khuyên rằng: “Không nên để công việc lấy đi sự an lạc của tâm hồn. Cuộc sống cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu chúng ta không tìm thấy được chất lượng và ý nghĩa của những phút giây trong hiện tại". Thầy cũng có những hoạt động thiền tập dành cho các đại biểu tham gia diễn đàn này.

Tiến sĩ Tâm lý và tâm thần học Richard Davidson đến từ miền Bắc Hoa Kỳ, đã thực hiện một nghiên cứu mang tính tiên phong khi khám phá ra hiệu quả của thiền tập, thực tập chánh niệm và tác động của công nghệ đối với não người. Ông cũng từng làm việc với ngài Dalai Lama về nghiên cứu này. Ông khẳng định, sống hạnh phúc là một kỹ năng cần được rèn luyện và kỹ năng này có được từ thiền định và sự phản ứng tích cực của mỗi cá nhân trong công việc, cuộc sống. Việc hành thiền chắc chắn sẽ mang lại kết quả và thay đổi đáng kể cho người tập.

Theo nữ diễn viên Goldie Hawn, người từng đoạt giải thưởng Oscar đã sáng lập Quỹ Hawn với mục đích mang thiền đến với các trường học. Bà cũng nhấn mạnh rằng chánh niệm góp phần làm cho thế giới được phát triển ổn định. “Chúng ta cần tạo ra cho mình sự trầm tĩnh, thảnh thơi và lắng nghe nhau nhiều hơn, cần quan tâm đến cộng đồng nhiều hơn để tạo ra một môi trường sống ý nghĩa cho bản thân và mọi người”.

Trần Trọng Hiếu (Theo The Huffington Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Phước Nguyên chủ trì buổi làm việc với đại diện Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Ban Chỉ đạo Trung ương họp với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng chuẩn bị cho Đại hội sau sáp nhập

GNO - Chiều nay, 22-7, tại Văn phòng II - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), diễn ra buổi họp của đại diện Ban Chỉ đạo Trung ương Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh thành nhiệm kỳ 2026-2031 với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng nhằm thống nhất công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh lần thứ I.
Báo Giác Ngộ số 1362: Những ngày an cư đặc biệt trên đảo Trường Sa

Báo Giác Ngộ số 1362: Những ngày an cư đặc biệt trên đảo Trường Sa

GNO - Mời bạn đọc cùng theo dõi những chia sẻ của Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng TƯGH, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình với Báo Giác Ngộ về chuyến đi công tác tại Trường Sa trên mục Văn hóa - số báo 1362, ra ngày 24-7, do Nguyên Tài thực hiện.

Thông tin hàng ngày