“Không nên để công việc lấy đi sự an lạc của tâm hồn”

GNO - Nằm trong khuôn khổ của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2014 tại Davos (Thụy Sĩ) vào tháng 1 vừa qua, chương trình trò chuyện với các nhân vật nổi tiếng không hoạt động trong lĩnh vực tài chính, có quan điểm về một cuộc sống hạnh phúc mà không phụ thuộc quá nhiều vào tiền bạc và quyền lực cũng đã diễn ra. 

>> Người hạnh phúc nhất thế giới chia sẻ bí quyết hạnh phúc

Thay Matthieu.jpg


Thầy Matthieu Ricard - Ảnh: Associated Press

Trong số các nhân vật được mời chia sẻ trong chương trình này năm nay có thầy Matthieu Ricard - được biết đến như “người hạnh phúc nhất”, Tiến sĩ Tâm lý và tâm thần học Richard Davidson, nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar Goldie Hawn. Ba diễn giả này đều nhấn mạnh vào tầm quan trọng của sức khỏe con người, cả về thể chất lẫn tinh thần, thái độ sống “chia sẻ và cho đi”, đồng thời đi tìm đáp án cho câu hỏi thế nào là một sống tốt đẹp và hạnh phúc.

Trong buổi nói chuyện, thầy Matthieu chia sẻ chánh niệm và thiền tập sẽ giúp mang lại hạnh phúc và sự an lạc cho tâm hồn. Thầy cũng có lời khuyên rằng: “Không nên để công việc lấy đi sự an lạc của tâm hồn. Cuộc sống cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu chúng ta không tìm thấy được chất lượng và ý nghĩa của những phút giây trong hiện tại". Thầy cũng có những hoạt động thiền tập dành cho các đại biểu tham gia diễn đàn này.

Tiến sĩ Tâm lý và tâm thần học Richard Davidson đến từ miền Bắc Hoa Kỳ, đã thực hiện một nghiên cứu mang tính tiên phong khi khám phá ra hiệu quả của thiền tập, thực tập chánh niệm và tác động của công nghệ đối với não người. Ông cũng từng làm việc với ngài Dalai Lama về nghiên cứu này. Ông khẳng định, sống hạnh phúc là một kỹ năng cần được rèn luyện và kỹ năng này có được từ thiền định và sự phản ứng tích cực của mỗi cá nhân trong công việc, cuộc sống. Việc hành thiền chắc chắn sẽ mang lại kết quả và thay đổi đáng kể cho người tập.

Theo nữ diễn viên Goldie Hawn, người từng đoạt giải thưởng Oscar đã sáng lập Quỹ Hawn với mục đích mang thiền đến với các trường học. Bà cũng nhấn mạnh rằng chánh niệm góp phần làm cho thế giới được phát triển ổn định. “Chúng ta cần tạo ra cho mình sự trầm tĩnh, thảnh thơi và lắng nghe nhau nhiều hơn, cần quan tâm đến cộng đồng nhiều hơn để tạo ra một môi trường sống ý nghĩa cho bản thân và mọi người”.

Trần Trọng Hiếu (Theo The Huffington Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1346 ra ngày 3-4 có những nội dung gì đáng quan tâm?

Báo Giác Ngộ số 1346 ra ngày 3-4 có những nội dung gì đáng quan tâm?

GNO - Ở mục Điểm nhìn, có đăng bài "Tương lai của Phật giáo gắn mật thiết với Tăng đoàn, đời sống Tăng Ni phản ánh trung thực Phật giáo trong xã hội" (Hoàng Độ - Nguyễn Sang) tổng hợp những ý kiến liên quan tới tuyến bài về quản lý Tăng Ni đã hoàn tục nói riêng và Tăng Ni nói chung. Mời bạn đọc cùng theo dõi.
Chư vị Trưởng lão Hội đồng Chứng minh họp chuẩn y Hội đồng Thập sư Đại giới đàn Bửu Lai - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Chư vị Trưởng lão Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh họp thành lập Hội đồng Thập sư Đại giới đàn Bửu Lai

GNO - Sáng nay, 1-4-2026, tại Văn phòng Đức Pháp chủ (Việt Nam Quốc Tự, TP.HCM), Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN đã chủ trì phiên họp thu hẹp của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh nhằm thảo luận, thành lập Hội đồng Thập sư Đại giới đàn do Ban Trị sự Phật giáo TP.Cần Thơ tổ chức.

Thông tin hàng ngày