Kiên Giang: Khánh thành, đưa vào sử dụng giảng đường chùa Đồng Tranh

Ngôi giảng đường - sala chùa Đồng Tranh được khánh thành, đưa vào sử dụng
Ngôi giảng đường - sala chùa Đồng Tranh được khánh thành, đưa vào sử dụng
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 8-4, chư Tăng, Ban Quản trị chùa Đồng Tranh, ngụ ấp Đồng Tranh, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận tổ chức lễ cắt băng khánh thành và đưa vào sử dụng ngôi giảng đường - sala, cột cờ và cổng chùa.
Kiên Giang: Khánh thành, đưa vào sử dụng giảng đường chùa Đồng Tranh ảnh 1

Hòa thượng Danh Đổng phát biểu tại buổi lễ

Công trình ngôi giảng đường - sala được khởi công xây dựng vào năm 2018, do Đại đức Danh Dung, trụ trì chùa làm Trưởng ban xây dựng.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có Hòa thượng Lý Sa Mouth, Thành viên Hội đồng Chứng minh; Hòa thượng Danh Đổng, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Chủ tịch Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Kiên Giang, chư tôn đức Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh, huyện Vĩnh Thuận, các vị chư tôn đức đại diện các chùa trên địa bàn huyện.

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Văn Thòn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Vĩnh Thuận, đại diện các cơ quan huyện, các tôn giáo bạn.

Kiên Giang: Khánh thành, đưa vào sử dụng giảng đường chùa Đồng Tranh ảnh 2

Giảng đường được xây dựng với lối kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer

Giảng đường được xây dựng với lối kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer với mái ngôi sala được các nghệ nhân chạm khắc các hình tượng con rồng nằm dài, uốn cong mềm mại. Bên trong được khắc phù điêu về câu chuyện Phật Thích Ca trang nghiêm.

Qua gần 4 năm xây dựng, công trình ngôi giảng đường đã hoàn thành, với tổng kinh phí trên 4,25 tỷ đồng. Trong đó, Ủy ban Nhân dân huyện hỗ trợ 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình đồng bào Phật tử trong và ngoài huyện đóng góp.

Phát biểu tại lễ cắt băng khánh thành, Hòa thượng Danh Đổng cho biết ngôi chánh điện và giảng đường chùa Đồng Tranh là nơi để Phật tử gần xa làm phước thực hiện nghi thức quy y Tam bảo, thực hiện các nghi thức Tăng sự của chư Tăng, là nơi để cho chư Tăng thuyết pháp vào các ngày rằm hàng tháng… Hòa thượng mong rằng chư Tăng và Phật tử trong thời gian sử dụng phải cùng nhau bảo quản tài sản chung lâu dài.

Kiên Giang: Khánh thành, đưa vào sử dụng giảng đường chùa Đồng Tranh ảnh 3

Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh đã tặng bằng Tuyên dương công đức

Hòa thượng cũng nhắc nhở, thời gian này cả nước đang tiến hành bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp, về phía GHPGVN từ trung ương đến địa phương tiến hành đại hội đại biểu Phật giáo ở các huyện, thành phố mong rằng chư Tăng cùng Phật tử thực hiện tốt.

Tại buổi lễ, Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh đã tặng bằng Tuyên dương công đức cho 1 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích trong công tác xây dựng giảng đường - sala và các hạng mục tại chùa Đồng Tranh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày