Kính áp tròng có gây nguy hiểm cho mắt?

GNO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy, đeo kính áp tròng (kính sát tròng) có thể làm thay đổi môi trường vi khuẩn sống trong mắt.

kinh ap trong.jpg


Đưa vật thể lạ vào mắt - kính áp tròng là hành động không tự nhiên - Ảnh: Internet

Theo nghiên cứu, bề mặt của mắt ở những người đeo kính áp tròng có trung bình gấp 3 lần tỉ lệ các chủng vi khuẩn so với người không đeo kính áp tròng. Ngoài ra, điều này còn dẫn đến sự khác biệt trong kết cấu của môi trường vi khuẩn trên bề mặt mắt. Theo đó, kết cấu này gần giống với các vi khuẩn ở mí mắt, so với người không đeo kính.

Nghiên cứu này cho thấy việc đưa vật thể lạ vào mắt - kính áp tròng là hành động không tự nhiên, chia sẻ của tác giả Maria Gloria Dominguez-Bello, nhà nghiên cứu vi sinh Trung tâm Y khoa NYU Langone. Theo bà, cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ liệu sự thay đổi này có phải xuất phát từ việc tay chạm vào mắt hay là do áp lực của kính sát tròng gây ra với hệ miễn dịch của mắt.

Nghiên cứu trước đây cho thấy, vi khuẩn xâm nhập từ việc đeo kính áp tròng gây ra viêm loét màng sừng, được gọi tên là Pseudomonas.

“Tại Hoa Kỳ, có hàng triệu người đeo kính áp tròng và dù có sự thay đổi của môi trường vi khuẩn trong mắt nhưng vẫn chưa thấy biến chứng nào có liên quan đến đeo kính áp tròng”, theo bác sĩ khoa mắt Mark Fromer, Bệnh viện Lenox Hill (New York). Tuy nhiên, nếu có biến chứng xảy ra thì sẽ rất nghiêm trọng.

Bác sĩ Fromer cũng đưa ra lời khuyên để giảm thiểu các nguy cơ biến chứng do đeo kính áp tròng như: Rửa tay sạch sẽ, thay áp tròng mỗi ngày, giữ khay chứa tròng luôn sạch sẽ, không nên đeo cùng tròng kính trong thời gian dài (vài tuần). Và nếu có bất ổn hay cảm thấy không bình thường, phải tháo ra và xin ý kiến bác sĩ chuyên khoa mắt.

Báo cáo này được trình bày tại hội thảo của Hiệp hội Vi sinh Hoa Kỳ diễn ra tại New Orleans, ngày 31-5 qua.

Đức Hòa
(Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày