Kon Tum: Trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Hưng Khánh đến Đại đức Thích Nhuận Dương

Hòa thượng Thích Quảng Xả trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Hưng Khánh đến Đại đức Thích Nhuận Dương
Hòa thượng Thích Quảng Xả trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Hưng Khánh đến Đại đức Thích Nhuận Dương
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kon Tum vừa tổ chức lễ cắt băng khánh thành chánh điện chùa Hưng Khánh (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum), an vị Phật đài A Di Đà và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì đến Đại đức Thích Nhuận Dương vào ngày 11-9.
Chư tôn đức chứng minh ảnh 1
Chư tôn đức chứng minh

Chứng minh, tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Quảng Xả, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum; Thượng tọa Thích Nhuận Bảo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; đại diện chính quyền sở tại; chư Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc, Thượng tọa Thích Nhuận Bảo nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôi chùa Hưng Khánh trong việc hoằng pháp lợi sinh, giúp Phật tử có duyên tiếp cận với Tam bảo, thuận tiện cho việc học hỏi và thực hành chánh pháp. Thượng tọa cũng cho biết, ngôi già lam này được hình thành cũng là nhờ công sức của rất nhiều người, là kết tụ tinh thần đoàn kết của Phật giáo tỉnh Kon Tum.

Đại đức Thích Nhuận Dương phát nguyện cố gắng làm tròn sứ mệnh được giao phó ảnh 2
Đại đức Thích Nhuận Dương phát nguyện cố gắng làm tròn sứ mệnh được giao phó

Tiếp đó, Phật tử Đức Từ đại diện báo cáo quá trình xây dựng chùa Hưng Khánh. Theo đó, chùa do Hòa thượng Thích Quảng Xả khai sơn và động thổ xây dựng ngôi chánh điện tạm vào ngày 17-11-Quý Tỵ (2013). Đến ngày 28-12, chùa được đặt tên là Hưng Khánh (với ý nghĩa là niềm vui hưng thịnh) và làm lễ an vị Phật để làm nơi sinh hoạt, tu học cho bà con Phật tử gần xa.

Lễ chính thức động thổ xây dựng ngôi chánh điện với diện tích 440 m2 ở tầng 2 của thửa đất được tổ chức vào ngày 9-4-Ất Mùi (2015). Sau đó, việc thi công buộc phải tạm dừng trong khoảng thời gian 2 năm vì lý do không đủ nguồn tài chính để thực hiện. Đến năm 2018 thì chánh điện và nhà Tổ được hoàn thành. Năm 2019, thì an vị thành công tôn tượng Đại Phật A Di Đà lộ thiên cao 24 m.

Chùa Hưng Khánh nhìn từ trên cao - Ảnh: Công Trí ảnh 3

Chùa Hưng Khánh nhìn từ trên cao - Ảnh: Công Trí

Đại đức Thích Nhuận Pháp, Chánh Thư ký Ban Trị sự tuyên đọc quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Hưng Khánh, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum đến Đại đức Thích Nhuận Dương, sinh năm 1983.

Sau khi nhận quyết định, Đại đức tân trụ trì phát nguyện nghiêm trì giới luật đã thọ lãnh của người xuất gia học đạo; làm tròn nghĩa vụ sứ giả của Như Lai là hoằng pháp độ sanh; thực hiện đúng tinh thần Hiến chương của GHPGVN và nội quy Ban Tăng sự Trung ương để không phụ trọng trách của chư tôn đức Ban Trị sự Phật giáo tỉnh giao phó.

Hòa thượng Thích Quảng Xả ban đạo từ ảnh 4
Hòa thượng Thích Quảng Xả ban đạo từ

Nhằm sách tấn người đệ tử của mình trong vai trò mới, Hòa thượng Thích Quảng Xả nhắc lại sứ mệnh và tầm quan trọng của một vị trụ trì trong việc bảo vệ và phát triển chánh pháp trong xã hội ngày nay. Hòa thượng cũng mong vị tân trụ trì luôn lấy giới-định-tuệ làm kim chỉ nam trong quá trình tu học cũng như hướng dẫn bá tánh tại chùa Hưng Khánh sinh hoạt theo đúng tinh thần của chánh pháp.

Kết thúc buổi lễ, Hòa thượng Thích Quảng Xả hướng dẫn chư tôn đức cắt băng khánh thành chánh điện chùa Hưng Khánh.

Cắt băng khánh thành ngôi chánh điện chùa Hưng Khánh ảnh 5
Cắt băng khánh thành ngôi chánh điện chùa Hưng Khánh

Dịp này, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kon Tum, chính quyền tỉnh, huyện Kon Rẫy, các tự viện, Tăng Ni, Phật tử các nơi cũng gửi tặng rất nhiều lẵng hoa chúc mừng đến Đại đức Thích Nhuận Dương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày