Kyrgyzstan: tìm thấy tượng Phật cao 1,5 mét

Giác Ngộ - Các nhà khảo cổ ở Kyrgyzstan vừa khai quật được một bức tượng Phật cao1,5 mét nằm trong những ngọn đồi bên ngoài thủ đô Bishkek.

Các nhà khảo cổ học từ Học viện khoa học Kyrgyzstan, cộng sự cùng với các đồng nghiệp từ Bảo tàng Hermitage ở St Petersburg, đang đào tại những khu vực mà họ tin rằng đã vùi lấp những gì còn sót lại của một tu viện Phật giáo.

buddah-600.jpg

Công tác khảo cổ tại Kyrgyzstan

Tác phẩm điêu khắc này có chiều cao bằng hai người thật. Nếu có thể làm cho tượng thẳng ra và đặt theo chiều dọc, chiều cao của tượng sẽ vào khoảng bốn mét.

Các nhà khảo cổ cho rằng bức tượng có từ giữa thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 10, mặc dù cần phải thử nghiệm thêm để xác định tuổi chính xác của bức tượng.

30746_13141019.jpg

Pho tượng được tìm thấy

Loại hình nghệ thuật Phật giáo như thế này rất hiếm thấy ở vùng miền núi của  Kyrgyzstan . Văn hóa Phật giáo thời kỳ tiền Hồi giáo được ghi nhận khá rõ ràng ở Tajikistan, nhưng lại rất khác thường ở nước láng giềng phía bắc Kyrgyzstan. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín (1939-2026)

Tiểu sử Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín (1939-2026)

GNO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín được sinh trưởng trong một gia đình nhiều đời kính tín Tam bảo. Trong thân tộc có nhiều vị xuất gia tu học, đảm nhiệm hoằng pháp tại các chùa trong vùng. Với truyền thống tốt đẹp ấy là một duyên lành thù thắng để ngài sớm bén duyên với chốn thiền môn, phát tâm xuất gia tu học.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1331 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Thầy còn ở đó không?

GNO - Những lần lái xe về quê, đến khúc đường quanh co lên đồi, tôi hay tự hỏi: “Không biết thầy mình còn ở đó không nhỉ?”. Câu hỏi tưởng chừng nhẹ tênh mà sao cứ vương mãi trong đầu, như tiếng gọi xa xăm từ một thời đã qua.

Thông tin hàng ngày