Kyrgyzstan: tìm thấy tượng Phật cao 1,5 mét

Giác Ngộ - Các nhà khảo cổ ở Kyrgyzstan vừa khai quật được một bức tượng Phật cao1,5 mét nằm trong những ngọn đồi bên ngoài thủ đô Bishkek.

Các nhà khảo cổ học từ Học viện khoa học Kyrgyzstan, cộng sự cùng với các đồng nghiệp từ Bảo tàng Hermitage ở St Petersburg, đang đào tại những khu vực mà họ tin rằng đã vùi lấp những gì còn sót lại của một tu viện Phật giáo.

buddah-600.jpg

Công tác khảo cổ tại Kyrgyzstan

Tác phẩm điêu khắc này có chiều cao bằng hai người thật. Nếu có thể làm cho tượng thẳng ra và đặt theo chiều dọc, chiều cao của tượng sẽ vào khoảng bốn mét.

Các nhà khảo cổ cho rằng bức tượng có từ giữa thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 10, mặc dù cần phải thử nghiệm thêm để xác định tuổi chính xác của bức tượng.

30746_13141019.jpg

Pho tượng được tìm thấy

Loại hình nghệ thuật Phật giáo như thế này rất hiếm thấy ở vùng miền núi của  Kyrgyzstan . Văn hóa Phật giáo thời kỳ tiền Hồi giáo được ghi nhận khá rõ ràng ở Tajikistan, nhưng lại rất khác thường ở nước láng giềng phía bắc Kyrgyzstan. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Điều quan trọng là luôn luôn chánh niệm về cơn giận và những cảm xúc tiêu cực khác khi chúng xuất hiện, cố gắng nhìn nhận chúng đúng bản chất, dẫn truyền và chuyển hóa năng lượng của chúng thành một sức mạnh hướng thiện

Giận dữ, xung đột và lòng từ bi

NSGN - Trước sự thương cảm và căm phẫn của nhiều người về các sự kiện bi thảm ở Palestine và các cuộc xung đột bạo lực đang diễn ra trên khắp thế giới, việc suy ngẫm về những cảm xúc mãnh liệt này và xem xét cách chúng ta có thể đối phó với nó có thể là rất hữu ích. Dưới đây là một vài suy nghĩ.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1336 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

50 năm phụng sự và hành trình tiếp sức ước mơ

GNO - Có những câu chuyện không ngôn từ hoa mỹ nhưng lại đủ sức chạm và ở lại rất lâu trong lòng người. Một buổi sáng ngày cuối năm tại trụ sở Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM) đã diễn ra như thế.

Thông tin hàng ngày