Lạ lùng cây cho nghìn trái ở chùa Bửu Quang

Gần một năm nay, tại chùa Bửu Quang (ấp Vàm An, xã Quới An, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long) bỗng xôn xao bởi có một loài cây trổ bông khổng lồ với hàng nghìn trái như chuỗi ngọc nên người dân gọi là cây bạch ngọc trai.

Cây lạ được người dân gọi là cây lạ Bạch ngọc trai với hàng nghìn trái trên đọt
Cây lạ được người dân gọi là cây bạch ngọc trai với hàng ngàn trái trên đọt

Điều kỳ lạ, đây là lần đầu tiên cây cho trái với số lượng hàng nghìn trái bám trên nhiều buồng khác nhau ở ngọn cây. Khi trái hình thành, các tàu lá bắt đầu rụng hết, chỉ còn lại toàn trái là trái. Trái già có hạt với lõi cứng như đá gồm 2 màu trắng - đen, có thể kết thành chuỗi, đẹp như chuỗi ngọc trai.

Sư cô Huệ Phương, giám tự chùa Bửu Quang, cho biết cách đây khoảng 5 tháng, trái lạ này bắt đầu chín rụng. Người dân xung quanh nhặt về chơi, có người hiếu kỳ mang về chà vỏ ra thử xem thì bên trong có màu đen rất đẹp. Tiếp tục dùng giấy nhám chà thì có màu trắng trong. "Sau đó, họ khoan lỗ làm thành vòng chuỗi để đeo. Người này truyền tai cho người kia, thế là họ kéo nhau đến chùa để chờ lượm hạt cây lạ này để làm chuỗi ngọc...", sư cô Huệ Phương cho biết thêm.


Không chỉ người dân địa phương đến giành nhau nhặt trái, cả những người dân ở nơi khác cũng kéo đến chùa để nhặt. Mỗi ngày, có từ vài chục người đến cả trăm người kéo tới gây mất an ninh trật tự.


“Thấy sự việc ngày càng phức tạp, tôi đã bàn với những Phật tử thân thiết của chùa mượn 10 giàn giáo của thợ hồ ráp cao lên để hái trái. Tuy nhiên, do quá cao, chỉ có hai người leo lên tới nhưng cũng không hái được bao nhiêu. Những người lớn tuổi kể, cây này chỉ có trái đúng một lần rồi chết. Cuối cùng, chúng tôi quyết định đốn hạ cây xuống để cho mọi người cùng nhặt làm chuỗi đeo, tránh tình trạng tranh giành đáng tiếc xảy ra”, sư cô nói.

Sư cô Huệ Phương bên 1 nhánh cây lạ
Sư cô Huệ Phương bên một nhánh cây lạ


Ông Thái Bình Quyền (66 tuổi), ngụ cùng địa phương, cho biết: "Tôi cũng có tham gia hái trái cho chùa. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi thấy loại cây lạ đời, trái nhiều như thế này. Không kể số trái mà người dân lượm được, chúng tôi vừa hái vừa nhặt được 13 bao trái tất cả (loại bao đựng khoảng 30 kg)”.

Với hàng trăm người tham gia nhặt trái, ở địa phương cũng đã hình thành gần chục điểm làm vòng ngọc từ loại trái lạ này. Anh Trần Thanh Quang (32 tuổi, nhà ở cạnh chùa) nói: “Tôi trở thành một người thợ làm vòng, kết hạt chuỗi ngọc bất đắc dĩ lúc nào không biết. Gia đình tôi tham gia nhặt, cũng được trên 1.000 trái. Tôi nhận đánh vỏ, chà nhám trái cây lạ này cũng kiếm được rất nhiều tiền. Nếu chà trái bỏ lớp vỏ ngoài đến lớp vỏ đen thì 5.000 đồng/trái, đến lớp vỏ trắng thì tiền công 10.000 đồng/trái. Chỉ 2 - 3 tháng tham gia làm thợ bất đắc dĩ, bản thân tôi thu nhập cũng đã được trên 20 triệu đồng, sắm sửa được rất nhiều đồ đạc trong gia đình".

Anh Trần Thanh Quang, một người thợ bất đắc dĩ

Anh Trần Thanh Quang trở thành một người thợ bất đắc dĩ

Lạ lùng cây cho nghìn trái đẹp như chuỗi ngọc trai - ảnh 4
Trái lạ kết thành chuỗi ngọc trông rất đẹp mắt

Theo sư cô Huệ Phương, bà về chùa này đã hơn 10 năm. Thỉnh thoảng, nghe chú Tư Hoa (70 tuổi, nhà gần chùa) kể nguồn gốc cây này được ông xin ở chùa Vạn Cổ (cù lao xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm) mang về 4 cây để trồng, nhưng 2 cây đã chết, chỉ còn lại 2 cây. Cách nay 2 năm, có 1 cây đã bị trốc gốc, giờ chỉ còn 1 cây cho trái...


Nhiều người bảo, phải mất từ 60 - 70 năm cây lạ này mới có trái một lần.

Bài, ảnh: Thanh Đức (TNO)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Với tôi, Báo Giác Ngộ là duyên..."

"Với tôi, Báo Giác Ngộ là duyên..."

GNO - Đến chụp ảnh Lễ trao thưởng Giải Báo chí TP.HCM năm 1993 nhân kỷ niệm Ngày Báo chí Việt Nam 21-6, tôi thấy có một nhà sư trẻ lên nhận giải thưởng. Đó là thầy Thích Thiện Bảo - phóng viên Báo Giác Ngộ. Và tôi biết đến Báo Giác Ngộ kể từ hôm đó.
CTV Viên Quang

Báo Giác Ngộ "dắt" tôi vào nghề báo

GNO - Không chọn ngành báo, cũng chẳng tốt nghiệp trường báo, nhưng cho đến hiện tại tôi lại sống với công việc đặc thù chữ nghĩa - nghề báo. Và câu chuyện của những ngày mới tập tễnh với nghề, với nghiệp viết lách giờ đã trở thành kỷ niệm của… một thời để nhớ.
Ni trưởng Thích nữ Từ Nhẫn trao hỗ trợ đến đại diện Trường Trung cấp Phật học Nguyên Thiều (tỉnh Gia Lai)

Phân ban Ni giới TP.HCM hỗ trợ gần 200 ngôi chùa bị ảnh hưởng bão lụt ở 3 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên

GNO - Từ ngày 29-11 đến ngày 2-12, đoàn Phân ban Ni giới GHPGVN TP.HCM do Ni trưởng Thích nữ Từ Nhẫn, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng Phân ban làm trưởng đoàn, cùng chư Ni trong Phân ban, đã đến thăm hỏi, hỗ trợ gần 200 tự viện bị ảnh hưởng bão lũ 3 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk và Gia Lai.

Thông tin hàng ngày