Lại một mùa sen

GNO - Hồi ức bao giờ cũng đẹp và long lanh khó tả. Phật đản Huế đã “thổi” qua hồn ai, cũng đọng lại xao xuyến, rộn rã và long lanh mãi khôn nguôi. Phật đản dưới mái Học viện Phật giáo tại Huế cũng mang lại từng đợt sóng luyến nhớ, dập dồn mãi không ngưng khi tháng Tư, mùa Phật đản về.
DSC_0135.jpg
Góc sân trường Học viện với lễ đài Phật đản trang nghiêm - Ảnh: Hương Yên

Khi những cánh phượng khoe sắc thắm nơi cổng trường, lúc những tiếng ve inh ỏi gọi hè nơi cây bàng trước lớp học - đó là chỉ dấu đầy đủ báo hiệu mùa Phật đản về, về với ngôi trường thân thương của chúng tôi.

Đã gần mười năm sau ngày tốt nghiệp, đôi chân vẫn ngập ngừng mỗi lần khẽ bước vào cánh cổng Học viện. Cảm giác hồi hộp ngày đầu nhập học vẫn còn y nguyên, những luyến lưu dường như còn nguyên vẹn khi ngang qua những dãy nhà liêu xiêu nơi Tăng xá, và còn đó nỗi ngập ngừng trước ngưỡng cửa thư viện.

Có một nơi tôi mãi cảm giác hân hoan đó là khoảng sân trước hội trường mùa phượng nở. Gốc phượng già cố khoe sắc làm tim tôi thổn thức. Tôi thường lân la khoảng sân này, đây cũng là khoảng sân trung tâm cho những ngày lễ lớn. Hôm nay Phật đản về, khoảng sân đó lại mang nhiệm vụ thiêng liêng - nơi thiết lễ đài của Học viện.

Lễ đài thiết trí bởi những bàn tay lấm lem màu mực, nhưng nét tinh xảo và độ hoàn hảo thì hoàn toàn tương phản với đôi bàn tay và lứa tuổi học trò. Đã thành thông lệ, Học viện của chúng tôi không chỉ là nơi khởi hành của bảy đóa sen trên sông Hương, mà còn có lễ đài khá công phu, thể hiện ý tưởng và tinh hoa của sinh viên các vùng miền.

Chúng tôi hồi hộp đón mừng đêm Khánh đản với tiết mục văn nghệ “cây trong nhà, lá ngoài vườn”. Ở đó những tâm hồn đồng điệu đã ca lên, ngân cao vút để đón mừng ngày Đản sanh của Đấng Từ Tôn.

Sau mười năm trở lại, thở đúng hơi thở tuổi học trò, cảm thấy người lâng lâng và bâng quơ chi lạ. Lâng lâng bởi những ánh mắt trìu mến của bà con quanh trường dành cho ngôi trường bé nhỏ, lâng lâng bởi hỷ lạc mùa sen nở mang về. Và bâng quơ bởi dòng đời xuôi ngược có còn ai nhớ ngôi trường khi mỗi mùa hạ về, mắt ai có ngẩn ngơ khi mùa sen mới tới không?

Hương Yên
(Học viện Huế mùa Phật đản PL.2559)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Thông tin hàng ngày