Làm bánh hạt sen đón Tết

GNO - Nếu bạn là một người Huế, người miền Trung chắc có lẽ sẽ không xa lạ gì với chiếc bánh hạt sen. Trước khi mà những chiếc bánh công nghiệp được đựng trong hộp thiếc là những món hàng xa xỉ, chị em tôi ngày thơ ấu muốn được ăn bánh hạt sen phải chờ đến những ngày giỗ chạp và khi Tết về.

IMG_0070.JPG


Những viên "kẹo sen" được làm trong dịp Tết - Ảnh: Nguyên Hân

Giờ đây, khi mà thị trường có rất nhiều các loại bánh với nhiều mẫu mã, hình thức bắt mắt sang trọng, thì dì và em tôi vẫn cặm cụi, tỉ mẫn làm từng chiếc bánh hạt sen - được vo tròn như những viên bi với nguyên liệu được thay thế hạt sen bằng đậu trắng.

Đậu trắng được trồng tại vùng đất Lâm Đồng, gần Tết là mùa thu hoạch, đậu mới thu hoạch làm bánh sẽ dẻo và bùi hơn.

Theo đó, đậu được chọn lựa kỹ càng từng hạt, ngâm nở, bóc vỏ và nấu chín, xong xay nhuyễn. Đường tán (đường bát) chặt nhỏ, nấu tan, lọc sạch cặn mía còn sót lại, sau đó trộn cùng với đậu xay nhuyễn. Giáo đậu trên lửa vừa cho đến khi tới đường là có thể nhồi thành khối và vo viên. Kế đó sẽ được sấy trên bếp than ấm tầm 8-12 tiếng.

Nhìn từng chiếc bánh được gói gọn gàng trên mảnh giấy cắt tua rua chắc ai cũng cảm nhận được đó là một sự kỳ công, khéo léo. Bánh làm với đường tán thì công làm tăng hơn nhưng bù lại bánh mềm và rất mịn, vị ngọt thơm - lành.

IMG_0208.JPG


Bánh hạt sen và trà - Ảnh: Nguyên Hân

Có những người không mấy hảo ngọt nhưng khi nếm vị bánh đậu trắng vẫn cảm thấy an tâm với thành phần nguyên liệu rõ ràng là đậu trắng và đường thô.

Bánh đậu trắng có thể thay thế những viên kẹo là quà vặt cho trẻ nhỏ, có những người vẫn gọi là kẹo sen. Người lớn nhâm nhi bánh đậu, thưởng trà rất thích hợp, nhất là những buổi uống trà đàm đạo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Quảng Tùng trao bảng tượng trưng tịnh tài cúng dường Quỹ Bảo trợ học đường của Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội

Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội tổ chức gặp mặt, cầu nguyện quốc thái dân an Xuân Bính Ngọ - 2026

GNO - Sáng nay, ngày 14-3 (26-1-Bính Ngọ), Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội đã tổ chức gặp mặt đầu xuân Bính Ngọ - 2026. Nhân dịp này, Học viện đã cử hành nghi lễ cầu nguyện thế giới hòa bình, quốc thái dân an, chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Một vị Tăng đang tìm hiểu thông tin các đại biểu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được niêm yết tại điểm bầu cử chùa Vĩnh Nghiêm (P.Xuân Hòa, TP.HCM) - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

[Ảnh] TP.HCM: Điểm bầu cử tổ chức tại các chùa sẵn sàng đón tiếp cử tri vào Ngày hội non sông

GNO - Chùa Vĩnh Nghiêm, thiền viện Quảng Đức, chùa Chantarangsay (P.Xuân Hòa) là ba trong nhiều tự viện khác trên địa bàn TP.HCM được chọn làm điểm bỏ phiếu đã hoàn thiện các khâu chuẩn bị, sẵn sàng đón tiếp cử tri đến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp vào sáng mai 15-3.

Thông tin hàng ngày