Lâm Đồng: Tập huấn nâng cao phòng chống HIV/AIDS cho các chức sắc tôn giáo

(GNO-Lâm Đồng): Hội nghị được diễn ra vào chiều ngày 19-7 tại TP. Đà Lạt dưới sự chủ trì của ông Hồ Ngọc Thắng -Chủ tịch UBMTTQ tỉnh và hơn 100 chức sắc tôn giáo trong địa toàn tỉnh về tham dự.

Hội nghị đã thông tin những kiến thức cơ bản về việc phòng chống và tình hình dịch bệnh HVI/AIDS trên toàn cầu trong đó có Việt Nam nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng. Theo báo cáo, cứ 7 giây trôi qua trên thế giới có thêm một người bị nhiễm HTV, một giờ có 500 người và một ngày có trên 14.000 người bị nhiễm bệnh.

WTG (1).JPG

Toàn cảnh hội nghị

WTG (2).JPG

Ông Hồ Ngọc Thắng - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng

Tại Việt Nam, cứ 15 phút thì có một bệnh nhân mắc bệnh, 1 ngày có 100 người và 1 năm khoảng 40.000 người nhiễm HIV/AIDS. Ở Lâm Đồng, ca nhiễm bệnh HIV đầu tiên được phát hiện vào năm 1993, các địa phương như: Đà Lạt, Lâm Hà, Đức Trọng, Bảo Lộc là những nơi có số lượng người bị nhiễm HIV khá cao, trong đó nam giới chiếm 82% , nữ giới 18%, nguồn lây chủ yếu qua đường tiêm chích ma túy chiếm 61% .

Hội nghị còn được nghe ông Trương Công Trí - Trưởng ban Tôn giáo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động của các tôn giáo ở Việt Nam tham gia phòng chống HIV/AIDS, trong đó có Phật giáo.

WTG (3).JPG
ĐĐ. Thích Minh Nhật - Chánh văn phòng BTS Phật giáo Lâm Đồng
đọc tham luận của Phật giáo tỉnh trong việc phòng chống HIV/AIDS
WTG (6).JPG
ĐĐ. Thích Linh Toàn - Phó Thư ký BTS Phật giáo Lâm Đồng thay mặt
các tôn giáo tham dự hội nghị đọc bảng cam kết chung
của các tôn giáo tỉnh Lâm Đồng tham gia phòng chống HIV/AIDS

Từ năm 2003, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tham gia chương trình Sáng kiến Lãnh đạo Phật giáo tham gia phòng chống HIV/AIDS qua mô hình tư vấn tại chùa, chương trình hợp tác với các tổ chức Unicef mang lại nhiều hiệu quả thiết thực như: chùa Kỳ Quang II, chùa Diệu Giác ở TP. Hồ Chí Minh, Tăng Ni sinh trường Trung cấp Phật học TP.Huế.

WTG (4).JPG

 Chức sắc tôn giáo ký cam kết phòng chống HIV/AIDS

WTG (5).JPG

Ông chủ tịch UBMTTQ tỉnh trao bảng cam kết phòng chống HIV/AIDS 

Tại Lâm Đồng mặc dù chưa thành lập được ban tư vấn truyền thông phòng chống HIV/AIDS của các tôn giáo, tuy nhiên trong thời gian qua các tổ chức tôn giáo và một số vị chức sắc đã quan tâm đến các hoạt động tuyên truyền trong các tín đồ nâng cao nhận thức về HIV/AIDS, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ người bị nhiễm HIV, chăm sóc bệnh nhân AIDS. Điển hình là nữ tu Nguyễn Thị Hảo (dì Năm) dòng Nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn ở phường 6 và ĐĐ. Thích Linh Toàn - Ban Từ thiện Vạn Hạnh, phường 8, TP. Đà Lạt.

Hội nghị được kết thúc bằng lễ ký cam kết chung của các tôn giáo tỉnh Lâm Đồng tham gia phòng chống HIV/AIDS trong ngôi nhà chung là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày