Lâm Đồng: Thiền viện Vạn Hạnh long trọng cung nghinh Xá lợi Phật và Thánh chúng

(GNO-Lâm Đồng): Buổi lễ diễn ra long trọng sáng qua 21-5 (mùng 8-4 Canh Dần) dưới sự chứng minh của HT.Thích Tánh Hải - Thành viên HĐCM TƯGH, HT.Thích Chánh Kế - Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo Lâm Đồng, TT.Thích Thanh Tân - Phó ban Trị sự kiêm Phó ban Thường trực Ban Đại diện Phật giáo TP.Đà Lạt.  
WXLP (2).JPG
WXLP (3).JPG

Đoàn cung nghinh yết Phật lễ Tổ tại Tổ đình Linh Quang

Ngoài ra còn có sự hiện diện của chư tôn thiền đức Tăng Ni và đông đảo quí Phật tử địa phương đến đảnh lễ, chiêm bái Xá lợi Phật và Thánh chúng.

WXLP (1).JPG

Cổng chào khu vực triển lãm

WXLP (4).JPG

WXLP (5).JPG
WXLP (6).JPG

Diễu hành qua các đường phố chính trong TP.Đà Lạt

Đúng 8 giờ, sau khi lễ Phật yết Tổ tại Tổ đình Linh Quang - ngôi chùa đầu tiên của phật giáo Lâm Đồng. Đoàn xe cung nghinh diễu hành quanh các đường phố chính trong thành phố Đà Lạt và trở về Thiền viện Vạn Hạnh - nơi diễn ra tuần lễ chiêm bái từ mùng 8 tháng 4 đến rằm tháng 4 Canh Dần (tức ngày 21-5 đến 28-5).

WXLP (7).JPG

Chư tôn thiền đức quang lâm

WXLP (8).JPG

Chư tôn đức chứng minh

WXLP (9).JPG
WXLP (10).JPG

Quang cảnh lễ khai mạc

Trong diễn văn khai mạc, TT.Thích Viên Thanh - viện chủ Thiền viện Vạn Hạnh cho biết: “Nhân kỷ niệm lần thứ 2.554 ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ và chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, thiền viện đã được ĐĐ.Thích Minh Tông, chùa Quan Âm - TP.Cần Thơ hoan hỷ trợ duyên đã tổ chức lễ cung nghinh và chiêm bái Xá lợi tại bổn tự . Đây cũng chính là tấm lòng của người con Phật ở phố núi cao nguyên hân hoan hướng về ngày trăng tròn  mừng Đức Thế Tôn thị hiện”.

WXLP (11).JPG
 

TT.Thích Viên Thanh đọc diễn văn khai mạc

WXLP (12).JPG

Cảm niệm của đại diện Phật tử

WXLP (13).JPG

Đại lão HT.Thích Tánh Hải ban đạo từ

Theo Ban tổ chức, có hơn 1.000 viên xá lợi của Đức Phật và Thánh chúng được trưng bày tại Thiền viện Vạn Hạnh lần này như Xá lợi xương, tim, não, răng, tóc, máu, da của Đức Phật. Ngoài ra còn có Xá lợi của chín vị đại đệ tử Phật, xá lợi ngài Ba Ku La, Si Va Ly đại phước điền, năm anh em Kiều Trần Như, Vô Não, Di Mẫu, Xá lợi của HT.Minh Phát, HT.Bửu Lai, Tăng vương Thái Lan đời thứ 5, Tăng Khách Ba đại dư, Mibarè Pa đại sư v.v... Tất cả xá lợi này do Tăng vương Thái Lan, Tăng vương Silankar (Tích Lan), ngài Giám đốc Bảo tàng Mianma trao tặng có kèm giấy chứng nhận của ngài Giám đốc Bảo tàng Xá lợi, Đại sứ quán Myanmar và đã từng được trưng bày ở rất nhiều nước như: Singapore, Hồng Kông, Malaysia, Nhật, Mỹ, Úc v.v...

WXLP (14).JPG

Cắt băng khai mạc

WXLP (15).JPG

Xá lợi tóc

WXLP (24).JPG

Quán Hoa Đàm

WTL (1).JPG

Nhóm Phật tử cúng dường nước đậu miễn phí

WTL (2).JPG

Nhóm sinh viên tình nguyện phục vụ Phật đản

Đại lão HT.Thích Tánh Hải ban đạo từ tán thán công đức của đại chúng và nhắc lại sự lợi ích vi diệu của việc lưu bố xá lợi: “Thấy Xá lợi của Như Lai thời là thấy Phật, thấy Phật là thấy Pháp, thấy Pháp là thấy Tăng và thấy Tăng thanh tịnh tức đã thấy Niết bàn…”.

WXLP (16).JPG
WXLP (17).JPG
WXLP (18).JPG
WXLP (19).JPG
WXLP (20).JPG
WXLP (21).JPG
WXLP (22).JPG
WXLP (23).JPG
WXLP (26).JPG

Chiêm bái Xá lợi

Trong khuôn khổ của Tuần lễ văn hóa Kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2554, tại Thiền viện còn diễn ra các hoạt động văn hóa nghệ thuật và ẩm thực Phật giáo. Quý Phật tử và du khách đến với Thiền viện Vạn Hạnh sẽ được thưởng thức ẩm thực chay giá rẻ, sữa đậu nành miển phí, tham gia liên hoan văn nghệ hát mừng Phật đản, xem phim, thính pháp  v.v…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão - 2023 - Thiết kế: Tống Viết Diễn

Xuân vô thường

GNO - Đầu năm là dịp các chùa tổ chức lễ cầu an, mọi người trở về chùa để cầu nguyện một năm mới an lành, vạn sự hanh thông, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Thông tin hàng ngày