Làng mai Thủ Đức - sắc vàng đón Xuân sang

Nếu như người dân miền Bắc thích cành Đào Nhật Tân, Đào phai trong nhà ngày Tết thì đối với người miền Nam những bông Mai vàng lại không thể thiếu mỗi dịp Xuân sang.

Cành Mai với dáng đứng mạnh mẽ, những bông hoa vàng ươm trong cái nắng mùa Xuân làm cho không khí đầu năm thêm sức sống, tươi vui.
Làng mai Thủ Đức - sắc vàng đón Xuân sang ảnh 1
Làng mai Thủ Đức - sắc vàng đón Xuân sang ảnh 2
Làng mai Thủ Đức - sắc vàng đón Xuân sang ảnh 3

Ở Sài Gòn nói đến Mai, người ta nghĩ ngay tới làng Mai Thủ Đức- vùng trồng mai có tiếng lâu đời ở đây. Những ngày này, ghé qua lang Mai ta có thể thấy được cái không khí náo nức chuẩn bị và màu sắc Xuân đang tới rất gần trên mỗi ngôi nhà, mỗi con hẻm ở đây.

Người trồng Mai chuẩn bị những cây tốt nhất, chăm bón cho cây ra hoa thật nhiều và đúng Tết. Người chơi Mai thì tranh thủ ghé vườn để ngắm nhìn và chọn cho mình cây Mai ưng ý về chưng những ngày Tết cho không khí thêm màu sắc Xuân.
Làng mai Thủ Đức - sắc vàng đón Xuân sang ảnh 4
Theo những người trồng Mai lâu năm ở đây cho biết, nghề trồng Mai đã có từ bao đời nay. Ngày trước làng Mai có một thời phát triển mạnh nổi tiếng khắp cả nước nhưng rồi một thời gian kinh tế khó khăn người chơi Mai cũng ít những vườn Mai bị thay thế làm đất trồng mía, trồng cây ăn trái.
Làng mai Thủ Đức - sắc vàng đón Xuân sang ảnh 5
Làng mai Thủ Đức - sắc vàng đón Xuân sang ảnh 6
Mấy năm gần đây, làng Mai được vực dậy và phát triển lại, tuy không được như trước nhưng càng ngày càng có nhiều người biết tới.
Mai Thủ Đức bây giờ, không chỉ phục vụ cho nhu cầu của Sài Gòn và các tỉnh lân cận mà còn vươn ra các tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng...
Cái nghề trồng Mai cũng nhiều gian nan, tuy Mai có giá cao nhưng để có những cây Mai đẹp và nở hoa đúng ngày Tết mỗi người lại có một bí quyết riêng. Chú Sáu Thông- chủ một vườn Mai cho biết: “ Trồng Mai ai cũng trồng như nhau nhưng cái quan trọng là bí quyết chăm Mai những ngày cuối thì không ai giống ai. Cũng như học võ phải có miếng cuối để giữ nghề”.
Làng mai Thủ Đức - sắc vàng đón Xuân sang ảnh 7
Mỗi cây Mai, phải mất từ 2 tới 3 năm mới có thể bán được. Những cây Mai quý phải tốn nhiều thời gian hơn có khi cả vài chục năm. Vì thế nên người trồng Mai chăm cây rất kỹ. Để có những cây Mai đẹp, hoa vàng đầy cành là cả một quá trình thức khuya dậy sớm. Tưới nước, cắt cành, bắt sâu, tạo dáng cho cây là việc làm thuờng xuyên của những người trồng Mai ở đây.
Làng mai Thủ Đức - sắc vàng đón Xuân sang ảnh 8
Làng mai Thủ Đức - sắc vàng đón Xuân sang ảnh 9
Vào làng Mai, nhiều nhà trồng mai nhiều và đẹp nhưng nói tới những cây Mai độc và quý thì ai cũng phải khâm phục vườn mai Ông Cát. Không hẳn là vườn Mai lớn nhất làng Mai, nhưng vườn mai của ông lại có những cây Mai có giá trị cả về kinh tế lẫn nghệ thuật mà không phải vườn Mai nào cũng có.
Ngoài những cây mai để bán vào mỗi dịp tết, ở nhà ông còn chưng nhưng chậu Mai rất đẹp. Có những cây được trả giá tới vài ba trăm triệu đồng nhưng gia đình không bán, phần vì cái thú chơi Mai, phần vì đó là những cây Mai có nhiều kỷ niệm với gia đình ông.
Làng mai Thủ Đức - sắc vàng đón Xuân sang ảnh 10
Làng mai Thủ Đức - sắc vàng đón Xuân sang ảnh 11
Làng mai Thủ Đức - sắc vàng đón Xuân sang ảnh 12
Vợ ông chia sẻ, gia đình giữ nghề trồng Mai bao đời nay, những cây mai đó gắn liền với gia đình từ những lúc khó khăn tới bây giờ lang Mai phát triển lại. Nhiều người hỏi được giá sao không bán nhưng yêu cây lại muốn giữ lại để chưng vào mỗi Tết như giữ lại những hình ảnh của cả nhà bao năm qua.
Tuy chưa thực sự vào Tết nhưng những đóa Mai vàng nở sớm, những búp Mai chi chít trên cành làm cho ta cảm nhận được một cái Tết nữa đang đến rất gần và không khí mùa Xuân đang theo những nhành Mai ghé qua mỗi nhà. Người trồng Mai lại chuẩn bị cho những bí quyết của mình để góp cho một cái Tết mới những cây Mai thắm sắc hoa vàng rực rỡ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày