Lắng nghe những ý kiến đóng góp chân thành

(GNO): Trong khuôn khổ chuyến thăm 24 Ban ĐDPG quận huyện trong toàn thành phố, chiều ngày 9-12, Ban Biên tập báo Giác Ngộ do TT.Thích Thiện Bảo, Phó Tổng Biên tập làm trưởng đoàn đã tiếp tục đến thăm các Ban ĐDPG quận: Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức.
Tất cả chư tôn đức Tăng Ni Phật tử các Ban ĐDPG quận huyện đã rất hoan hỷ, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực cho nội dung và hình thức cũng như công tác phát hành của báo Giác Ngộ. Qua đó, BBT sẽ có những thay đổi phù hợp nhằm mang đến món ăn tinh thần bổ ích cho bạn đọc.

Ban ĐDPG Q.2

Dù khá bận rộn lo cho công trình xây dựng chùa Kỳ Quang III- Văn phòng Ban ĐDPG Q.2 còn dang dở nhưng được tin BBT báo Giác Ngộ đến thăm, chư tôn đức: HT.Thích Thiện Minh, Chánh  Ban ĐD;  TT.Thích Trung Phú, Phó Ban ĐD, TT.Thích Minh Hóa, Chánh Thư ký Ban ĐD đã gác lại Phật sự và đón tiếp BBT rất chu đáo.

BTN_0217.JPG

HT.Thích Thiện Minh tiếp chuyện với TT.Thích Thiện Bảo - Ảnh: Bảo Toàn

Theo HT.Thích Thiện Minh, Tăng Ni Phật tử Q.2 tu học  ổn định, tuy nhiên các tự viện PG Q.2 nằm trong khu đô thị mới Thủ Thiêm nên hiện nay Phật giáo Q.2 như là: “Một tổng công trình xây dựng”. Hiện có 8 ngôi chùa đang bị di dời như: Đông Hưng, Đông Thạnh, Từ Phong, Hội Đức, Phước  Quang, T.x Ngọc Thanh, T.x Như Lai và chùa Thiền Tịnh.

Ngoài ra còn có 7 công trình đang xây dựng: Pháp viện Minh Đăng Quang, Kỳ Quang III, Thiền Tôn 1, Thiền Tôn 2 …

Chia sẻ những tình cảm với báo Giác Ngộ, HT.Thích Thiện Minh cho rằng hoạt động PG quận huyện chưa được cập nhật nhiều, báo Giác Ngộ là tiếng nói của PG TP nhưng chưa đi sâu sát với thực tế quận huyện. 

Ngay cả 8 ngôi chùa đang di dời đang lâm vào khó khăn như: chính sách tổ chức, chủ trương di dời, kinh phí không đủ, hơn 10 ngôi chùa trong diện giải tỏa, di dời, khó khăn trong việc xây dựng mới và sinh hoạt nội tự bị xáo trộn và hoàn toàn nằm trong thế bị động. Tuy nhiên, báo Giác Ngộ vẫn chưa lên tiếng phản ánh tình hình thực tế Phật sự sinh hoạt PG tại Q.2.

BTN_0204.JPG
Chư tôn đức Ban ĐDPG Q.2 trao đổi một số
thông tin Phật sự của quận nhà- Ảnh: Bảo Toàn
BTN_0213.JPG

TT.Thích Trung Phú và Cư sĩ Tống Hồ Cầm

Trong số những chùa bị di dời về chỗ mới, đa số chưa có giấy quyền sử dụng đất. Hiện Ban ĐDPG Q.2 đã làm biên bản gởi quận giúp đỡ trong vấn đề này. Mặc khác, nhiều ngôi chùa đang xây dựng, đang hoạt động cũng có rất khó khăn do hoạt động Phật sự bị hạn chế...  Đặc điểm, PG Q.2 có chùa tổ chức khóa thiền , do thiền sư Myanmar đến dạy thiền. Ngoài ra còn mở bát khóa tu Bát Quan trai song song cơm chay hoạt động hiệu quả, Lớp học tình thương từ 2007 đến nay các cháu duy trì với hiệu quả rất tốt. Các tự viện sinh hoạt đơn thuần, không có lớp giáo trí dành riêng cho Phật tử.

Hiện nay, PG Q.2 có 23 tự viện với hơn 200 Tăng Ni; các cơ sở đang khó khăn, đang di dời và đang trong thế bị động. Theo ĐĐ.Thiện Minh, một khó khăn nữa đối với PG Q.2 là vấn đề thiếu nhân sự.

Chia sẻ với khó khăn với PG Q.2, TT.Thích Thiện Bảo, Phó Tổng Biên tập báo Giác Ngộ cho biết sẽ hỗ trợ các thông tin Phật sự của Ban ĐDPG Q.2 trên báo Giác Ngộ để các Phật sự tại địa phương, là chiếc cầu nối thông tin của Tăng Ni Phật tử PG Q.2 với độc giả xa gần.

Ban ĐDPG Q.9

Trong buổi đón tiếp thấm tình đạo vị, chư tôn đức giáo phẩm Tăng Ni PG Q.9 đã thể hiện lòng nhiệt tâm, chia sẻ đối với báo Giác Ngộ. Buổi tiếp BBT báo Giác Ngộ tại Văn phòng Ban ĐDPG Q.9 có đầy đủ chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Hộ Chánh, Cố vấn Ban ĐD; HT.Thích Nhật Liên, Chứng minh Ban ĐD; HT.Thích Huệ  Cảnh, Chánh Ban ĐD; TT.Thích Thiện Nhân, Phó Ban ĐD; ĐĐ.Thích Huệ Nghiêm, Chánh Thư ký Ban ĐD; NT.Thích Nữ Tịnh Hòa, phụ trách Ni giới; Ni trưởng TN.Tân Cảnh, ủy viên Thủ quỹ.

BTN_0.JPG

BBT trò chuyện thân mật với HT. Chánh Ban ĐDPG Q.9- Ảnh: Bảo Toàn

Theo ĐĐ.Thích Huệ Nghiêm, Phật giáo Q.9 có nhiều hoạt động Phật sự: Tăng sự, văn hóa, giáo dục, hoằng Pháp, TTXH…  ổng định, có nhiều thuận duyên trong tất cả các công tác Phật sự. Sở dĩ hoạt động Phật sự của PG Q.9 rất tốt là nhờ vào sự đoàn kết, nhất trí, đồng lòng của tất cả chư tôn đức Tăng Ni, đã đóng góp vào sự thành công các hoạt động Phật sự của THPG TP.HCM. Nhờ đó, hoạt động TTXH cũng vận động sự chung tay rất lớn của các tự viện, trong đó các tự viện: Bửu Long, Hội Sơn, Xá Lợi Phật đài, Phước Long, Thiên Minh … đã thường xuyên đóng góp hỗ trợ các hoạt động vì dân sinh, đạt hơn 7 tỷ đồng trong năm 2011.

Đặc biệt, tại Q.9 hiện có hai ngôi tự viện: Hội Sơn, Phước Tường là 2 di tích Văn hóa cấp quốc gia và tổ đình Bửu Thành là di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây là tài sản quý giá của GH mà TNPT Q.9 rất tự hào để giữ gìn.

Các hoạt động văn hóa, hoằng Pháp cũng thể hiện nhiều thành quả cụ thể tại các đạo tràng: Phước Long, Phổ Hiền, Thiên Minh, Phước Tường, Hội Sơn, Bửu Long… mỗi đạo tràng có trên 100 Phật tử tham gia tu học. Công tác giáo dục của PG Q.9, Ban Chủ nhiệm Lớp Sơ cấp Phật học đã đào tạo được 8 khóa và đã khai giảng khóa thứ 9, công tác này cũng là một Phật sự quan trọng và đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

BTN_0229.JPG
ĐĐ.Thích Huệ Nghiêm trình bày một số công tác  
Phật sự của Ban ĐDPG Q.9- Ảnh: Bảo Toàn
 
BTN_0251.JPG
 
Chư tôn Hòa thương Ban ĐDPG Q.9 đóng góp ý kiến
cho báo báo Giác Ngộ- Ảnh: Bảo Toàn

Thay mặt Ban ĐDPG Q.9, HT.Thích Huệ Cảnh bày tỏ vui mừng cho rằng, cuộc viếng thăm này là danh dự cho Ban ĐD, thay mặt TNPT Q.9, Hòa thượng hân hoan chào đón BBT báo Giác Ngộ. Hòa thượng cũng chia sẻ, dù báo Giác Ngộ đến với độc giả TNPT Q.9 bị dán đoạn một thời gian dài nhưng dịp này sẽ là cầu nối chắc chắn cho sự có mặt của báo Giác Ngộ trong thời gian tới, hòa thượng rất sẵn lòng hỗ trợ cho công tác phát hành báo Giác Ngộ được đến tay độc giả quận nhà và cho đây là một việc tốt cần phải hỗ trợ hết lòng.

Tại buổi tiếp, HT.Thích Hộ Chánh cũng chia sẻ rất hoan hỷ khi BBT báo Giác Ngộ đến thăm, TT.Thích Thiện Nhân cho biết, cuộc viếng thăm này rất cần thiết và hứa khả thông tin đến cho TNPT Q.9 để ủng hộ báo Giác Ngộ ngày càng phát triển.

Dịp này, BBT báo Giác Ngộ cũng đã trình bày cách thức để gởi tin, bài, ảnh về tòa soạn, theo đó tin tức, bài vở, hình ảnh có thể gởi về địa chỉ email: baogiacngo@yahoo.com , gọi điện trực tiếp về tòa soạn để BBT cử Phóng viên đến tận nơi hoặc gởi theo đường bưu điện về địa chỉ 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.  Hiện nay, Giác Ngộ có 2 ấn phẩm: báo tuần và báo tháng,  4 năm qua có thêm Giác Ngộ Online (http://www.giacngo.vn), đây là kênh thông tin cập nhật nhanh nhất, sau đó tin được chọn lọc đăng trên báo in.

Ban ĐDPG Q.Thủ Đức

PG quận Thủ Đức có nhiều hoạt động Phật sự thuận lợi, trú xứ hàng lãnh đạo mô phạm ở Q.Thủ Đức nhiều, đặc biệt Hòa thượng Chứng minh PG Q.Thủ Đức cũng là Hòa thượng Chủ tịch HĐTS.

Q.Thủ Đức có tổng số 97 ngôi tự viện nhưng đến nay chỉ còn 90 ngôi, lý do các vị Sư già yếu vì điều kiện kinh tế khó khăn nên đã “cải tự vi gia”.  Hiện có 3 ngôi chùa bị giải tỏa phải di dời và xây dựng mới: chùa Từ Thuyền, Quan Âm và Long Nhiễu.

BTN_0276.JPG

HT.Thích Đạt Niệm tặng quà cho BBT báo Giác Ngộ- Ảnh: Bảo Toàn

Có 3 ngôi chùa được xếp hạng di tích cấp thành phố: Sùng Đức, Thiên Phước và Châu Hưng. PG Q.Thủ Đức 30 năm qua đã đào tạo được 7 khóa Lớp Sơ cấp Phật học, nhiều Tăng Ni đã thành tài về phục vụ GH và PG địa phương. Tổng số Tăng Ni tốt nghiệp: Tiến sĩ: 5 vị; thạc sĩ: 5 vị; cử nhân Phật học: 100 vị; Cao trung Phật học: 150 vị; Sơ cấp: 325 vị.

Ngoài ra, các tự viện Q.Thủ Đức phát triển tốt các đạo tràng tu học dành cho Phật tử, lớp giáo lý, tổ chức thuyết Pháp thường xuyên cho hội chúng trên 200 Phật tử. Đồng thời phát triển, phát huy những thế mạnh về văn hóa trong các dịp đại lễ Phật giáo, phát triển đạo tràng tu Bát Quan trai, tụng king Pháp Hoa tại các chùa: Vạn Đức, Vạn Hạnh, Vạn Quang, Từ Quang, Pháp Trí, Sùng Đức, Viên Dung, thiền viện Tuệ Quang…

BTN_0266.JPG
Mong Giác Ngộ là cầu nới thông tin
giữa TNPT Q.Thủ Đức với bạn đọc xa gần- Ảnh: Bảo Toàn
BTN_0272.JPG
HT.Thích Đạt Niệm có 30 năm (trái) làm Chánh Ban ĐDPG Q.Thủ Đức 
rất hoan hỷ trước chuyến viếng thăm của BBT báo Giác Ngộ- Ảnh: Bảo Toàn

Buổi thăm của BBT báo Giác Ngộ đến chư tôn đức Ban ĐDPG Q.Thủ Đức đã diễn ra thân mật, nhị vị Hòa thượng Thích Đạt Niệm, Chánh Ban ĐD và HT.Thích Nhựt Giác, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký đã rất hoan hỷ và đón nhận tấm lòng của BBT báo Giác Ngộ.

Thay mặt TNPT quận nhà, HT.Thích Đạt Niệm chia sẻ, báo Giác Ngộ ra đời đóng góp thiết thực cho công tác truyền thông Phật sự của GH ngay từ PG chưa thống nhất, tin tức hay. 5 năm trở lại đây, báo có nhiều cải tiến rõ rệt, có nội dung hay và hình thức đẹp hơn. Tuy nhiên, công tác Phật sự của quận huyện ít được đăng trên mặt báo, thời gian tới mong báo Giác Ngộ quan tâm phản ánh nhiều thông tin tích cực của PG quận huyện nhiều hơn nữa để báo luôn là chỗ tin cậy của bạn đọc TNPT. 

Đặc biệt là báo Giác Ngộ nên hiệu đính, bổ sung quyển danh bạ tự viện TP.HCM vì thời gian đã lâu, các địa chỉ tự viện, điện thoại…  có nhiều thay đổi, công tác này sẽ giúp TNPT dễ dàng tra cứu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày