Lễ cầu an đầu năm tại các chùa ở TP.Đà Nẵng

(GNO-Đà Nẵng): Ngày rằm đầu tiên trong năm Tân Mão tại Đà Nẵng là ngày hoàn kinh, kết thúc tuần lễ Pháp đàn Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật, một vị Phật hộ trì về sức khỏe, mang lại ánh sáng từ bi, trí tuệ, chữa lành các tổn thương của chúng sanh được các chùa tổ chức trang nghiêm với một lòng thành kính.

Phật tử ở các đạo tràng trì tụng kinh Dược Sư, cúng dường ánh sáng bằng những ngọn đèn với sự  hộ niệm của chư Tăng Ni  xướng danh các Phật tử đăng ký dâng sớ. Nhiều chùa bắt đầu khai đàn từ ngày mồng 6 Tết như chùa Huệ Quang - quận Ngũ Hành Sơn, chùa Phổ Đà - quận Hải Châu đã khai kinh vào chiều mồng 8 Tân Mão. 

chuada-1.gif

Cảnh bán nhang nhốn nháo trước chùa Bát Nhã

chau-da-2.gif

Tôn tượng Quan Thế Âm tại Bãi Bụt

chauda-3.gif
chuada-4.gif
chauda-6.gif

Đàn Dược Sư và đạo tràng trì tụng kinh Dược sư tại chùa Phổ Đà

chau-da-7.gif

Chùa Bát Nhã trên đường Triệu Nữ Vương luôn luôn đông Phật tử kể từ sau phút giao thừa, nhà chùa đã hết sức vất vả để ổn định trật tự, mặc cho các bảng cấm buôn bán hàng rong, lấn chiếm lề đường trước hiên chùa nhưng xem ra nơi đây lại là nơi tụ hội đông nhất các xe lăn, các người lang thang đi bán lộc, các thanh niên tay cầm nhang mời chào nhốn nháo trước cổng nhà chùa, quanh một vòng qua khu sinh thái Bãi Bụt, tuy cách xa trung tâm nhưng chùa Linh Ứng lại là nơi thu hút khách hành hương đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Nhiều người nép mình vào gốc cây sau khi viếng chùa thắp hương cầu nguyện trước tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm lộ thiên bới cái nắng mới chói chang trên đỉnh núi Sơn Trà rọi xuống.

Những ngôi chùa như  An Hải,  Phổ Quang tại quận Sơn Trà cũng đang cử hành lễ cầu an đầu năm cho đạo tràng Phật tử.

Chiều cuối ngày tại chùa Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn vẫn đông đúc những người ra vào dâng lễ trong lễ Bát quan trai, kỳ an đầu năm do nhà chùa tổ chức, có cả đôi vợ chồng của một khách Tây lấy vợ ta cũng ôm 2 bó nhang to tướng vào chùa cầu cho một năm mới tốt lành hơn đến với gia đình.

Chùa Pháp Lâm - nơi đặt trụ sở Ban Trị sự Thành hội trong ngày rằm đầu tiên cũng đón Phật tử đến lễ Phật cầu an, giải hạn đầu năm nhưng không đông đúc như những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng theo lời đồn đại của những người đi lễ.

Thiết nghĩ trong những ngày đầu năm mới, chùa nào cũng có đạo tràng Phật tử riêng của mình theo truyền thống hằng năm, nên tổ chức giảm bớt hình thức vừa không tốn kém thì giờ, tiền bạc, cải tiến phương thức tổ chức lễ sao cho khoa học, hợp lý, tạo điều kiện cho các nam nữ Phật tử hiểu biết hơn về giáo lý, chuyên tâm trì niệm thời kinh Dược Sư, thực hành bố thí cúng dường, nguyện cầu quốc thái dân an, chúng sanh an lạc, gia đình yên ấm, hạnh phúc, đất nước thanh bình, phồn vinh, xong mùa lễ ra quân đầu năm mới cùng chung tay lao động, học tập, sản xuất, thực hành tiết kiệm, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu kinh tế, xã hội mà nhà nước đề ra. Đó là ý nghĩa thiết thực đưa đạo pháp sống trong lòng dân tộc, đồng hành cùng mọi tầng lớp xã hội để đạo Phật luôn phát triển trường tồn trong thời đại mới, tránh được những nhiễu loạn của tư tưởng cuồng tín, dị  đoan, lãng phí, hình thức vô bổ, thực hiện đúng tinh thần “phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật” vậy.                                             

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày